“Mua sắm xanh, sống trong lành” với Tháng không túi nilon tại thành phố Huế
03/07/2024 5:42:55 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Sáng 03/7/2024, Dự án Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam với sự tài trợ của WWF-Nauy (thông qua Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam, WWF-Việt Nam) phối hợp với siêu thị Co.op Mart Huế (Saigon Co.op), siêu thị GO! Huế (Central Retail Việt Nam) tổ chức sự kiện “Tháng không túi nilon”. Đến dự có ông Phan Thiên Định, UVTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Huế, cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp liên quan.
   Lãnh đạo TP. Huế và các đơn vị liên quan thể hiện nghi thức phát động sự kiện "Tháng không túi nilon" 
 
   Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm Việt Nam thải ra khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa. Số lượng túi nilon thải ra môi trường hằng năm tại nước ta là khoảng 31,4 tỷ túi và chỉ 17% trong số đó được tái sử dụng (số liệu năm 2018). Tại thành phố Huế, siêu thị GO! Huế (Central Retail Việt Nam) ước tính có khoảng 8.000 túi nilon được sử dụng mỗi ngày và con số này ở siêu thị Co.opmart Huế (Saigon Co.op) khoảng 3.100 túi/ngày. Trong sự kiện diễn ra “Tuần lễ không túi nilon” vào năm 2023 tại Huế đã có 19.000 túi nilon được giảm trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.
   Với chủ đề “Mua sắm xanh, sống trong lành”, sự kiện “Tháng không túi nilon” lần này kéo dài đến ngày 31/7/2024, để khuyến khích người tiêu dùng chủ động giảm sử dụng túi nilon khi đi mua sắm bằng cách mang theo túi cá nhân, túi thân thiện môi trường hoặc tái sử dụng lại các loại túi nilon. Qua đó nhằm thay đổi hành vi và hình thành thói quen mang túi mua sắm cá nhân, giảm phát sinh và ô nhiễm nhựa tại TP. Huế.
Tham quan các siêu thị trên địa bàn thực hành "Tháng không dùng túi nilon" 
 
   Tham gia sự kiện này, Siêu thị GO! Huế và Co.opmart Huế thực hiện không phát túi nilon tại quầy tính tiền vào thứ 4 hàng tuần trong khung giờ 8h00 đến 13h00 trong thời gian từ 3/7 đến 31/7/2024. Khách hàng đến mua sắm tại 2 siêu thị trong thời gian trên được khuyến khích mang theo túi cá nhân để mua sắm. Ngoài ra, có thể sử dụng thùng carton có sẵn tại siêu thị hoặc mua túi tái sử dụng thân thiện với môi trường tại các siêu thị với giá ưu đãi để thay thế cho việc nhận túi nilon.
   Dịp này, đại diện lãnh đạo 2 siêu thị này cam kết không sử dụng túi ni lông và đồ nhựa 1 lần; đồng thời trình bày kế hoạch giảm sử dụng nhựa, túi nilon trong thời gian tới.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>