Phòng ngừa nguy cơ cháy nổ mùa nắng nóng
16/06/2022 8:43:38 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Thời điểm nắng nóng cũng là lúc nguy cơ cháy nổ luôn rình rập. Phương châm đặt ra là, nêu cao ý thức, chủ động phòng, ngừa từ sớm, từ xa.
   Hiện trường vụ cháy tại cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet Huế Zone
 
   Người dân phường Phú Hội (TP. Huế) vẫn còn nhớ vụ cháy xảy ra rạng sáng vào một ngày cuối tháng 5/2022. Khoảng 4 giờ 15 phút sáng 28/5, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CHCN) Công an tỉnh nhận được tin báo cháy của người dân tại cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet Huế Zone. 14 người nhanh chân thoát ra ngoài, 3 người mắc kẹt bên trong đám cháy. Để tiếp cận và dập tắt đám cháy, lực lượng  PCCC và CHCN Công an tỉnh đã phá cửa cuốn từ tầng 1, vào bên trong. Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp triển khai xe thang chuyên dụng tiếp cận hiện trường; sử dụng các thiết bị cắt thủy lực, tập trung phun nước dập tắt đám cháy. Đến 6 giờ 15 phút sáng cùng ngày, lực lượng PCCC và CHCN Công an tỉnh dập tắt hoàn toàn đám cháy và cứu những người mắc kẹt trong đám cháy ra bên ngoài an toàn.
   Trước đó, trong tháng 4/2022, tại Trường Du Lịch – Đại học Huế cũng xảy ra một vụ cháy giữa mùa nắng. Người dân sinh sống dọc tuyến đường Hà Huy Giáp, phường Vỹ Dạ - nơi xảy ra vụ cháy cho biết, họ nghe một tiếng nổ lớn, nghi là bình ga nổ, dẫn đến cháy. Điểm cháy là nơi tập kết nhiều loại vật dụng bàn, ghế cũ rất dễ cháy. Sau một thời gian nỗ lực vật lộn, đám cháy mới được lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh dập tắt hoàn toàn.
   Theo ngành chức năng, với tình hình nắng nóng như hiện nay, nguy cơ cháy nổ trên địa bàn tỉnh là rất cao, có chiều hướng phức tạp, khó lường, nhất là cháy trong các cơ sở kinh doanh, nhà dân, các công trình công cộng. Vì vậy, cần có những giải pháp đồng bộ, nhằm nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân trong công tác PCCC.
   Các vụ cháy xảy ra vừa qua nguyên nhân chủ yếu là do chập điện. Do đó, cơ quan công an khuyến cáo người dân, các đơn vị sản xuất, kinh doanh cần cử người thường xuyên kiểm tra hệ thống điện sau khi ngừng sản xuất. Khi phát hiện cháy, ngắt ngay cầu dao điện và gọi đến số 114. Nên thay thế các thiết bị sử dụng điện không rõ nguồn gốc hoặc hàng chưa qua kiểm định.
Lực lượng Công an ở Huế hướng dẫn trẻ dùng bình bọt khí dập lửa
 
   Công an phường An Cựu (TP. Huế) chia sẻ: “Những ngày qua, chúng tôi luôn chuyển tải thông tin trên các trang thông tin điện tử, cử lực lượng cảnh sát khu vực bám, nắm địa bàn để gặp gỡ người dân, chủ cơ sở kinh doanh, tuyên truyền nâng cao ý thức, chủ động phòng ngừa cháy nổ. Chúng tôi khuyến cáo, nhắc nhở người dân thường xuyên kiểm tra nơi để đồ dùng hàng hóa, các vật liệu có khả năng cháy. Kiểm tra hệ thống điện, khắc phục các hỏng hóc có nguy cơ chập điện. Thường xuyên kiểm tra hệ thống gas bếp. Người dân tuyệt đối không dự trữ xăng, dầu, cồn trong nhà”.
   Nhiều người dân sinh sống trên địa bàn TP. Huế cho rằng, nắng nóng như hiện nay, nguy cơ cháy nổ tại các trụ điện có quá nhiều dây điện, đồng hồ điện là rất cao. Mới bước vào mùa nắng nóng, nhưng trên địa bàn có không ít vụ cháy nổ cột điện làm người dân lo lắng.
   Liên tục những ngày qua, lực lượng nghiệp vụ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh tiến hành hướng dẫn các kỹ năng thực hành PCCC cho nhiều cơ quan, đơn vị, trường học về công tác PCCC và CNCH. Nhiều phương án PCCC và CNCH tại các KCN trên địa bàn tỉnh, TP Huế cũng đã được triển khai. Ý thức là vấn đề đặt ra, nhưng các kỹ năng cơ bản nhất trong sử dụng, xử lý các thiết bị PCCC trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhân viên, người lao động cũng rất cấp thiết. Đồng thời, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống CNCH trong chữa cháy của lực lượng PCCC tại các cơ sở sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp.
   Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN Công an tỉnh khuyến cáo, cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp phải luôn chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng PCCC cũng như thoát nạn. Mọi gia đình quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, những chất dễ cháy. Trước khi đi ngủ hay ra khỏi nhà, người dân kiểm tra lại nơi đun nấu, thờ cúng, tắt thiết bị điện không cần thiết. Các gia đình nên lắp đặt thiết bị báo cháy, báo rò rỉ gas; trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy, thoát nạn. Mỗi nhà dân nên chuẩn bị ít nhất 2 lối thoát nạn an toàn đề phòng cháy, nổ xảy ra.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)