Giải quyết những tình huống phát sinh; đảm bảo tiến độ dự án Bảo tồn, tu bổ, tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế gắn với chăm lo đời sống và sinh kế của người dân
20/05/2022 4:41:45 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Đó là nhấn mạnh của đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc Hội (ĐBQH) tỉnh Thừa Thiên Huế tại buổi kiểm tra và làm việc về tiến độ thực hiện Dự án Bảo tồn, tu bổ, tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế vào chiều 20/5/2022.
   Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu thăm hỏi, tặng quà người dân Khu tái định cư Hương Sơ 
 
   Cùng dự có UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Huế Phan Thiên Định; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương; Chủ tịch UBND TP Huế Võ Lê Nhật; cùng lãnh đạo các Sở ngành, đơn vị liên quan.
   Dự án giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế (cuộc di dân lịch sử) với sự hỗ trợ của Trung ương, sự quyết liệt của thành phố Huế, của Tỉnh trong thực hiện dự án trong thời gian vừa qua đã làm người dân rất cảm kích, cuộc sống của người dân tại nơi ở mới – khu tái định cư Hương Sơ nay đã tốt hơn hẳn,  sau nhiều thế hệ “sống khổ” nương nhờ di tích…
   Nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc
   Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm phát triển Quỹ đất TP. Huế cho biết, khu vực Thượng Thành có 577 hộ di dời (242 hộ chính, 335 hộ phụ), với tổng kinh phí phê duyệt 124,9 tỷ đồng; phê duyệt bố trí 444 lô đất. Nay, người dân đã nhận 442 lô. Còn lại 2 lô đã mời nhiều lần nhưng chưa nhận. 277/289 hộ có nhà ở đã bàn giao mặt bằng, còn 12 hộ chưa bàn giao mặt bằng. Khu vực các Eo Bầu có 1.054 hộ (375 hộ chính, 679 hộ phụ), với tổng kinh phí phê duyệt: 553,5 tỷ đồng, bố trí 892 lô đất. Nay người dân đã nhận 864 lô, còn lại 28 hộ chưa nhận. 313/515 hộ có nhà ở đã bàn giao mặt bằng.  
   Khu vực Hộ Thành Hào và Tuyến phòng lộ có 1.704 hộ (819 hộ chính, 885 hộ phụ), với tổng kinh phí phê duyệt: 451,8 tỷ đồng. Hiện đã phê duyệt bố trí tái định cư 606 hộ (606 lô đất). Nay, người dân đã nhận 584 lô, còn lại 22 lô chưa nhận. 187/1.011 hộ có nhà ở đã bàn giao mặt bằng…
   Khó khăn gặp phải trong quá trình di dời chậm vẫn là bàn giao mặt bằng, nhất là hộ thành hào. Việc cấp phép xây dựng đã cấp, nhưng tỷ lệ xây dựng thực tế còn thấp. Một số hộ dân đã cấp giấy chứng nhận, nhưng chưa bàn giao mặt bằng.
Nơi ở nhếch nhác trước đây của người dân trong Dự án
 
Còn đây là hạ tầng khang trang, hiện đại ở khu dân cư Bắc Hương Sơ - thành phố Huế phục vụ tái định cư người dân trong cuộc di dân lịch sử
 
   Trực tiếp thăm hỏi, trò chuyện và tặng quà một số hộ dân hiện đang sinh sống tại Khu tái định cư (TĐC) Hương Sơ, phường Hương Sơ (TP. Huế), Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu bày tỏ vui mừng khi người dân ngày càng ổn định cuộc sống. Việc di dời người dân trong khu vực Kinh thành Huế vẫn đang tiếp tục, mong người dân đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện.
   “Trước đây, gia đình tôi sinh sống ở trên đường Xuân 68 khó khăn, khổ cực và chật hẹp. Được hỗ trợ di dời về định cư tại Khu TĐC Hương Sơ, cuộc sống gia đình tôi càng ổn định hơn. Tôi rất mong, các gia đình nằm trong diện di dời, cùng với chính quyền địa phương sớm thực hiện để hệ thống Kinh Thành Huế đẹp hơn” - ông Trần Công Hoàng, trú tại tổ dân phố 2, Khu TĐC Hương Sơ phấn khởi. 
   Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu khẳng định, đây là dự án đặc biệt quan trọng, tác động đến nhiều đối tượng dân cư. Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương đã triển khai tốt, nhưng hiện vẫn còn một số vướng mắc. “Để khắc phục, Tôi và các sở, ngành liên quan, Thành phố Huế nắm lại, tập trung tháo gỡ khó khăn. Mục tiêu cao nhất là đẩy nhanh tiến độ dự án, đảm bảo yêu cầu, nhiệm vụ đề ra” - Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu cho biết.
Tại buổi làm việc
 
   Ông Hoàng Giang Thanh - Chủ tịch UBND phường Thuận Hòa (TP. Huế) nêu khó khăn, vướng mắc lớn nhất là cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do qua nhiều thời kỳ. Xác nhận tình trạng sinh sống đối với các hộ phụ để giải quyết chế độ cũng là vấn đề khó.
UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Huế Phan Thiên Định...
 
... và Chủ tịch UBND TP Huế Võ Lê Nhật phát biểu tại buổi làm việc
 
   Phó Bí thư Thành ủy Huế, Chủ tịch UBND TP. Huế Võ Lê Nhật chia sẻ, thời gian qua, thành phố nhận nhiều đơn thư bố trí đất hộ phụ, có những đơn thư giải quyết được, có những đơn thư chưa giải quyết được. Thành phố đã phân các phường xác minh lại, lấy ý kiến tổ dân phố để khách quan hơn. Với những hộ chưa phù hợp sẽ nhanh chóng điều chỉnh lại.
   Ngoài ra, việc kiểm đếm, xác định thực trạng sinh sống của các hộ dân giữa các địa phương chưa tương đồng. Khâu thẩm định hồ sơ chậm do lực lượng làm nhiệm vụ “mỏng”. Thành ủy Huế sẽ tiếp tục chỉ đạo sát sao để sớm khắc phục tình trạng này.
Khu vực Eo Bầu, nhiều người dân đã bàn giao mặt bằng, nhưng cần phải hạ giải triệt để nhà cửa, tránh tái lấn chiếm
 
   Đảm bảo tiến độ dự án; mục tiêu xuyên suốt là chăm lo đời sống sinh kế của người dân
   Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương khẳng định, đây là dự án trọng điểm, đề nghị chính quyền địa phương cần thường xuyên quan tâm tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện. Quan điểm là, bàn giao đến đâu tiến hành hạ giải nhà cửa đến đó, tránh tình trạng người dân tái lấn chiếm, gây khó khăn trong giải quyết. Những trường hợp chây ì cần cưỡng chế theo quy định pháp luật, kết hợp với truyền thông để tạo sự đồng tình của người dân.
Các hộ dân trong "cuộc di dân lịch sử" đổi thay cuộc sống tại nơi ở mới
 
   Trước các ý kiến, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu hoan nghênh TP. Huế và các sở, ban, ngành đã triển khai dự án với hiệu quả cao.  Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đề nghị, TP. Huế, các sở, ngành liên quan tập hợp tất cả các tình huống phát sinh và có sự thống nhất để đưa ra các giải pháp giải quyết rốt ráo, nhất là đối với những hộ phụ; giải quyết tốt công tác tái định cư; khẩn trương trả lại mặt bằng cho dự án.
Đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc Hội (ĐBQH) tỉnh Thừa Thiên Huế kết luận và chỉ đạo tại buổi làm việc về tiến độ thực hiện Dự án Bảo tồn, tu bổ, tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế vào chiều 20/5/2022
 
   Những khó khăn về nhân lực thực hiện thẩm định dự án, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu yêu cầu TP. Huế trưng tập cán bộ nội bộ; rà soát, đề xuất bổ sung thêm đội ngũ cán bộ sở, ngành cấp tỉnh, nhất là vấn đề đo đạc, thẩm định đền bù một cách chặt chẽ, đồng bộ, rút ngắn thời gian; huy động tất cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Đồng thời lưu ý, tất cả các dự án đều phân công các thành viên Ban Thường vụ cùng cơ sở đôn đốc, giải quyết vấn đề; nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, và vai trò của người đứng đầu. Tất cả các dự án phải tập trung thực hiện tháo gỡ khó khăn. Bảo tồn, tu bổ, tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế là dự án quan trọng không chỉ của Tỉnh mà còn của Trung ương nên phải hạn chế thấp nhất những sai sót trong quá trình triển khai thực hiện.
Các đồng chí lãnh đạo kiểm tra thực tế dự án
 
   Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương, rà soát lại sinh kế của người dân, từ chỗ cũ, sang chỗ mới có gì khó khăn, để tập trung giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho người dân. Mục tiêu cao nhất là, đảm bảo tiến độ dự án, gắn với chăm lo đời sống, sinh kế của người dân.
 
   Trước đó, "cuộc di dân lịch sử" - Dự án di dời dân cư khu vực 1 di tích Kinh thành Huế đã “về đích” giai đoạn 1 đúng tiến độ vào cuối năm 2021. Sau gần 3 năm (2019 - 2021) triển khai với quyết tâm cao nhất của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân, công tác di dời hàng ngàn hộ dân trong giai đoạn 1 của dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế (cuộc di dân lịch sử) đã hoàn tất những công đoạn cuối cùng, đã “về đích” vào cuối năm 2021. Đây là tiền đề quan trọng để tỉnh và thành phố Huế đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án và cũng là niềm vui của những cư dân trong toàn bộ dự án, giúp họ có nơi ở mới khang trang sau hàng thế hệ “sống khổ” nương nhờ di tích, góp phần vào quá trình hồi sinh diện mạo bề thế của Quần thể di tích Cố đô Huế, phát triển KT-XH, phát huy giá trị di sản, thúc đẩy tất cả các lĩnh vực trên địa bàn...
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)