Huế mùa Phật đản
12/05/2022 9:53:57 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Mùa Phật đản đang về trên mảnh đất Cố Đô Huế, năm nay, Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 sẽ diễn ra từ ngày 08/5 – 15/5, gồm nhiều hoạt động trải khắp các địa điểm: Nghinh Lương Đình, Trung tâm Phật giáo Liễu Quán, Quốc tự Diệu Đế, Tổ đình Từ Đàm,... Đây cũng là hoạt động hưởng ứng Lễ hội mùa Hạ nhằm làm phong phú thêm các chương trình lễ hội diễn ra bốn mùa trong năm, vừa phát huy được các giá trị di sản văn hóa đặc hữu, yếu tố tâm linh, vừa tạo sản phẩm du lịch, hướng đến Tuần lễ Festival Huế 2022 “Di sản văn hóa với Hội nhập và Phát triển” vào cuối tháng 6 này.
   Đường phố Huế rực rỡ, trang nghiêm trong mùa Phật đản
 
   Đại lễ Phật đản không chỉ mang sắc màu của văn hóa, tâm linh ngàn đời nay mà đó còn là ngày lễ được đông đảo quần chúng nhân dân cùng tăng ni, Phật tử mong đợi – tỏ lòng thành kính đến Đức Phật. Tại nhiều ngôi chùa ở Huế như Quốc tự Diệu Đế, Tổ đình Từ Đàm,... đều đang tiến hành trang trí chào đón Đại lễ Phật đản.
   Dạo một vòng quanh thành phố, những nơi công cộng, các tuyến đường lớn, cầu Dã Viên, Trường Tiền, Phú Xuân,... cho đến các gia đình Phật tử thì những lá cờ Tổ Quốc cùng cờ Phật giáo, đèn lồng đã sớm được trang hoàng. Tất cả tạo thành một khung cảnh linh thiêng ngập tràn không khí hân hoan của người dân xứ Huế đón chào mùa Phật đản Phật lịch 2566.
   Một trong những điểm nổi bật của Đại lễ Phật đản năm nay là việc mở rộng quy mô, không chỉ gói gọn trong các nghi lễ tôn giáo mà là sự kiện cộng đồng nằm trong chuỗi các hoạt động Festival Huế 2022. Lễ hội Phật đản bao gồm các chương trình mang tính xã hội, như hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ, chương trình nghệ thuật, triển lãm, ẩm thực chay, diễu hành xe hoa, hoạt động thiện nguyện…
   Theo thông tin từ Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Tuần lễ Phật đản được tổ chức gồm nhiều hoạt động trải khắp các địa điểm Nghinh Lương Đình, Liễu Quán, Quốc tự Diệu Đế, Tổ đình Từ Đàm... với các chương trình chính như: Thắp sáng 7 đóa hoa sen trên sông Hương, triển lãm văn hóa Phật giáo, ẩm thực chay, diễu hành xe hoa quanh thành phố Huế và các vùng phụ cận, lễ Mộc dục, rước Phật và Đại lễ Phật đản chính thức vào ngày 15/4 âm lịch tại Tổ đình Từ Đàm…
   Đây cũng là hoạt động hưởng ứng Lễ hội mùa Hạ, làm phong phú thêm các chương trình lễ hội diễn ra bốn mùa trong năm. Đồng thời, phát huy được các giá trị di sản văn hóa đặc hữu, yếu tố tâm linh, vừa tạo sản phẩm du lịch, hướng đến Tuần lễ Festival Huế 2022 “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” cuối tháng 6/2022.
   Bên cạnh các hoạt động tôn giáo và lễ hội, Phật đản cũng là dịp để mọi người cùng hướng về hoạt động từ thiện xã hội. Năm nay, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tiếp tục chú trọng công tác từ thiện xã hội, kêu gọi tăng ni, cư sĩ thiện tín thập phương phát tâm cúng dường, đóng góp tịnh tài để giúp đỡ đồng bào gặp khó khăn với tinh thần đạo pháp - dân tộc.
   Dưới đây là một số hình ảnh được ghi lại:
 
Cờ Tổ quốc và Cờ Phật Giáo tung bay trong gió
 
Cầu Trường Tiền rực rỡ hơn với lồng đèn trong mùa Phật đản
 
 
Các gian hàng bày bán đèn lồng, cờ,… dịp lễ Phật đản 2022
 
Ảnh minh họa: Tuần lễ Phật đản được tổ chức gồm nhiều hoạt động trải khắp các địa điểm Nghinh Lương Đình, Liễu Quán, Quốc tự Diệu Đế, Tổ đình Từ Đàm... với các chương trình chính như: Thắp sáng 7 đóa hoa sen trên sông Hương, triển lãm văn hóa Phật giáo, ẩm thực chay, diễu hành xe hoa quanh thành phố Huế và các vùng phụ cận, lễ Mộc dục, rước Phật và Đại lễ Phật đản chính thức vào ngày 15/4 âm lịch tại Tổ đình Từ Đàm…
 
 
Sông Hương cung đón 7 bước đi thanh tịnh (7 hoa sen) của Đức Phật
 
 
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>