Lãnh đạo tỉnh, thành phố Huế chung vui cùng bà con tại Lễ khánh thành và bàn giao nhà ở cho các hộ nghèo (đợt 2) ở khu dân cư Bắc Hương Sơ
18/01/2022 7:38:01 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Hoạt động này được UBND thành phố Huế tổ chức chiều nay - 18/01/2022 tại khu dân cư Bắc Hương Sơ, phường Hương Sơ. Tham dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phan Ngọc Thọ; Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh Dương Đình Luân; Chủ tịch UBND TP. Huế Võ Lê Nhật; Phó Chủ tịch UBND TP Huế Nguyễn Việt Bằng và các hộ dân nhận nhà theo hình thức “chìa khóa trao tay” đợt này.
 Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thành phố Huế thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành và bàn giao nhà ở cho các hộ nghèo (đợt 2) tại khu dân cư Bắc Hương Sơ, trong "cuộc di dân lịch sử"
 
  Sau 3 năm triển khai “cuộc di dân lịch sử” - dự án (DA) di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế và DA hạ tầng khu dân cư (KDC) Bắc Hương Sơ, đến nay đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1, thành phố đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2. Trong đó, tỉnh và thành phố Huế hết sức quan tâm đến đời sống của các hộ nghèo, cận nghèo và gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện di dời, đồng thời đã hoàn thành xây dựng 25 nhà ở cho các hộ nghèo (đợt 1) vào năm 2020.
Bà con đón nhận chìa khóa nhà trao tay từ Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND TP. Huế Võ Lê Nhật (bìa trái) trong niềm vui mừng khôn xiết
 
Những căn nhà hộ nghèo bàn giao đợt này đã tiếp tục khẳng định lời hứa của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thành phố Huế về đảm bảo nơi ăn chốn ở, cuộc sống ổn định cho bà con trong "cuộc di dân lịch sử"
 
Một hộ dân trong ngôi nhà mới khang trang
 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phan Ngọc Thọ trao quà cho bà con
 
Chủ tịch UBND TP. Huế Võ Lê Nhật trao quà cho bà con
 
 
Người dân tự cầm chìa khóa lần đầu tiên bước vào ngôi nhà bao lâu nay mơ ước của họ
 
   Để tạo điều kiện cho các hộ nghèo thuộc diện di dời có nơi an cư lạc nghiệp, thành phố Huế tiếp tục triển khai xây dựng 11 nhà ở cho các hộ nghèo (đợt 2), thuộc Tổ dân phố 3 – phường Hương Sơ – thành phố Huế theo hình thức “chìa khoá trao tay” nhằm giúp các hộ dân ổn định cuộc sống nơi ở mới. Trong đó, nhà gồm 1 tầng trệt và 1 tầng lửng được xây dựng trên diện tích 61,1m2 với kiến trúc nhà bê tong cốt thép kiên cố, phù hợp với mỹ quan đô thị ở KDC. Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi và giúp bà con chuyển về nhà mới để đón tết cổ truyền của dân tộc, đến nay 11 ngôi nhà đã hoàn thành và bàn giao.
   Dịp này, TP. Huế đã trao 11 suất quà cho các hộ nghèo, mỗi suất trị giá 1,5 triệu đồng, đồng thời làm lễ khai trương tên 2 tuyến đường tại khu dân cư Bắc Hương Sơ là đường Bao Mỹ 2 và đường Nguyễn Thành, trao giấy chứng nhận số nhà cho bà con.
   (Ảnh trên) Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phan Ngọc Thọ biểu dương UBND TP. Huế đã nỗ lực cao, chỉ đạo các ban ngành, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ và chất lượng công trình, sớm hoàn thành các ngôi nhà trước Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 để bà con chuyển vào nhà mới khang trang. Trong những ngày giáp tết Nhâm Dần 2022, tỉnh và thành phố rất vui mừng khi nhìn thấy cơ ngơi, hạ tầng KDC Bắc Hương Sơ ngày càng hoàn thiện, khang trang, hiện đại, đặc biệt là các ngôi nhà dành cho hộ nghèo được triển khai xây dựng trong 2 đợt giúp bà con ổn định cuộc sống. Trong ngày hôm nay, thêm 11 ngôi nhà mới dành cho bà con tiếp tục hoàn thành, thay mặt lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo thành phố Huế, xin chúc mừng và chia vui với bà con nhận nhà trong đợt 2 này.
   Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ nhấn mạnh, thời gian tới, tỉnh, thành phố Huế tiếp tục đầu tư nhằm hoàn thiện hạ tầng KDC Bắc Hương Sơ với kỳ vọng sẽ xây dựng nơi đây thành KDC “kiểu mẫu”, đáp ứng các tiêu chí xanh - sạch – sáng - vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, bà con đồng sức đồng lòng ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.
Tết này, bà con hộ nghèo sẽ có một mùa xuân ấm áp tại nơi ở mới khang trang, hiện đại, đối với họ đây là "giấc mơ có thật"
 
 
   Chia sẻ cảm xúc tại lễ nhận nhà, ông Lê Viết Thiện chia sẻ: “11 gia đình ở đây, mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau, song đời sống gặp nhiều khó khăn nên nếu không được tỉnh và thành phố giúp đỡ, tạo điều kiện xây mới nhà ở thì không thể có được ngôi nhà khang trang, kiên cố như thế này. Đây đúng là “giấc mơ có thật”. Chắc chắn bà con sẽ có một mùa Xuân ấm cúng tại nơi ở mới. Chúng tôi biết ơn các cấp ủy Đảng, chính quyền nhiều lắm và nguyện đoàn kết thống nhất, vượt qua khó khăn, chung sức thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, góp phần xây dựng KDC Hương Sơ nói riêng và thành phố Huế nói chung ngày càng phát triển”.
Người dân xúc động, chia sẻ niềm hạnh phúc với lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thành phố Huế
 
   Trước đó, vào tháng 8/2020, UBND thành phố Huế cũng đã tổ chức lễ bàn giao nhà mới cho 25 hộ dân thuộc diện nghèo nhất trong đợt di dân khỏi di tích Kinh thành Huế (đợt 1). 25 căn nhà này được xây dựng dưới hình thức "chìa khóa trao tay" dành cho 25 hộ dân nghèo nhất đợt di dân này. Mỗi căn nhà có diện tích khoảng 60m2, bao gồm 1 tầng và 1 gác lửng, kinh phí xây dựng khoảng hơn 200 triệu đồng. Việc xây dựng và trao tận tay chìa khóa nhà mới cho các hộ dân là lời hứa đã thành hiện thực khi mà trước đó Tỉnh và Thành phố Huế đã hứa với bà con nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong đợt di dân khỏi khu vực I di tích Kinh thành Huế.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)