Có thể kéo dài thêm 1, 2 ngày sau Tuần cao điểm tầm soát để kiểm soát tốt dịch COVID-19, sớm ổn định tình hình, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
04/12/2021 5:06:53 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Đó là ý kiến chỉ đạo của UVTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Huế - Phan Thiên Định và Chủ tịch UBND TP. Huế, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố - Võ Lê Nhật tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID- 19 thành phố và làm việc trực tuyến với 36 xã, phường trên địa bàn vào chiều 04/12/2021. Cùng dự còn có các Phó Chủ tịch UBND TP Huế: Trần Song, Trương Đình Hạnh, Nguyễn Việt Bằng và các phòng ban liên quan.
   UVTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Huế Phan Thiên Định chỉ đạo tại cuộc họp
 
   Thời gian qua, địa bàn TP. Huế liên tục ghi nhận nhiều ca dương tính COVID- 19 trong cộng đồng, trong đó nhiều ca F0 không rõ nguồn lây gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch. Trước diễn biến phức tạp của dịch, TP. Huế tổ chức Tuần cao điểm tầm soát COVID- 19 từ ngày 29/11 đến 5/12 nhằm huy động sức mạnh toàn dân, toàn hệ thống chính trị trong việc phòng chống dịch COVID-19 nhằm ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh; tiếp tục thực hiện thành công mục tiêu kép, đảm bảo an sinh xã hội. Trong đó, kết hợp các lực lượng để khoanh vùng tầm soát toàn bộ các khu vực trọng điểm dịch; phấn đấu 100% hộ gia đình trên địa bàn thành phố đều có thực hiện test nhanh tầm soát trong tuần cao điểm tầm soát COVID-19 thông qua nguồn test nhanh kháng nguyên do người dân tự mua và thành phố hỗ trợ…
   Qua 5 ngày triển khai Tuần cao điểm, thành phố Huế đã chỉ đạo khoanh vùng đúng các điểm dịch “nóng” và có nhiều biện pháp kịp thời để xử lý, dập dịch nhằm hạn chế lây lan ra cộng đồng. Trong đó, đã triển khai test nhanh kháng nguyên diện rộng với sự vào cuộc của hệ thống chính quyền và toàn dân, đã phát hiện hơn 1.000 ca dương tính. Qua phân tích số liệu, tình hình F0 trong cộng đồng khá nhiều nên thành phố chỉ đạo các xã, phường cần quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch, đồng thời tiếp tục tầm soát nhanh. 
TP Huế đạt được kết quả tích cực khi triển khai Tuần cao điểm tầm soát COVID- 19 từ ngày 29/11 đến 5/12 - Ảnh: Test nhanh tiểu thương các chợ trên địa bàn thành phố
 
   Những ngày qua, Thành phố đã triển khai 3 đoàn kiểm tra liên ngành liên tục kiểm tra các cơ sở kinh doanh ăn uống, dịch vụ; các trường hợp cách ly, giám sát tại nhà. Nhìn chung, người dân có ý thức phòng dịch Covid-19 khá tốt, các phường xã huy động lực lượng triển khai các biện pháp phòng dịch, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền đến với từng hộ dân. Đến nay, hơn 94% học sinh ở TP. Huế trong độ tuổi được tiêm vắc- xin đợt này đã được tiêm vắc-xin phòng COVID-19, dự kiến trong tuần tới sẽ lên kế hoạch cho học sinh trở lại trường theo chỉ đạo của UBND tỉnh.
Chủ tịch UBND TP. Huế, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố - Võ Lê Nhật phát biểu chỉ đạo
 
   Theo lãnh đạo UBND TP. Huế, hiện số lượng F1 lên F0 trên địa bàn vẫn còn cao nên việc quản lý, giám sát các đối tượng F1 cách ly tại nhà rất quan trọng, yêu cầu các phường, xã cần chủ động hơn trong việc tầm soát, trong đó phải đảm bảo sự an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch.   
   Tại cuộc họp, UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành uỷ Huế Phan Thiên Định biểu dương sự quyết liệt của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc triển khai Tuần cao điểm tầm soát COVID- 19. Qua thống kê, hiện số ca F0 trong cộng đồng vẫn tăng cao nên để kiểm soát và ngăn chặn các nguồn lây, có thể kéo dài việc tầm soát diện rộng thêm 1, 2 ngày so với kế hoạch đề ra. Ngoài các hình thức tuyên truyền trong thời gian qua, các địa phương cần tuyên truyền phòng chống dịch đến tận cơ sở, trong đó mỗi tổ dân phố cần có loa tay để vận động đến người dân thực hiện các biện pháp 5K; hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, không tập trung đông người; chủ động mua và sử dụng test nhanh kháng nguyên để phát hiện virus, phấn đấu trong tuần cao điểm, mỗi gia đình đều làm xét nghiệm cho các thành viên trong gia đình.
Đến ngày 03/12/2021, lũy kế số người tiêm vắc-xin Covid-19 ở thành phố Huế là 519.936 người - Ảnh: Hơn 94% học sinh ở TP. Huế trong độ tuổi được tiêm vắc- xin đợt này đã được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 - Đây là giải pháp thích ứng và sớm cho học sinh trở lại trường theo chỉ đạo của UBND tỉnh
 
TP Huế triển khai rất nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ bà con khó khăn trong vùng cách ly, phong tỏa tạm thời
 
   “Để giảm số lượng F0 trong cộng đồng, song song với triển khai Tuần cao điểm tầm soát, yêu cầu các địa phương tang cường lực lượng kiểm tra thường xuyên, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh ăn uống, dịch vụ giải trí về các quy định phòng chống dịch hiện hành, đặc biệt là với các hàng quán kinh doanh ở trung tâm thành phố. Cùng với kiểm tra, các ban ngành đẩy manh tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh lắp đặt vách ngăn giữa các bàn, thực hiện quét mã QR, tiếp tục triển khai hiệu quả đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo sức khỏe, hạn chế lây lan dịch nhằm ổn định đời sống cho Nhân dân...” - Đồng chí Võ Lê Nhật - Chủ tịch UBND TP. Huế, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Huế nhấn mạnh.
 
   Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Huế đã ban hành kế hoạch về việc tổ chức Tuần cao điểm tầm soát Covid-19 trên địa bàn thành phố từ ngày 29/11 đến ngày 5/12/2021.
   TP. Huế kết hợp các lực lượng để khoanh vùng tầm soát toàn bộ các khu vực trọng điểm dịch, phấn đấu 100% hộ gia đình trên địa bàn thành phố đều có thực hiện test nhanh tầm soát trong tuần cao điểm thông qua nguồn test nhanh kháng nguyên do người dân tự mua và thành phố hỗ trợ.
   Đối với việc triển khai xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh kháng nguyên tại địa bàn khu dân cư, số lần lấy mẫu chung trên toàn thành phố sẽ được thực hiện 3 lần. Cụ thể lần 1 ngày 29 - 30/11/2021, lần 2 ngày 2/12/2021 và lần 3 ngày 5/12/2021.
   Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Huế yêu cầu chính quyền địa phương phân công nhiệm vụ triển khai đến từng thôn, tổ dân phố; huy động toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, các hội đoàn thể và các lực lượng tình nguyện cùng tham gia…
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>