Thành phố Huế làm việc với Thị xã Hương Trà về công tác sáp nhập
17/06/2021 5:10:36 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Chiều 16/6/2021, Ban thường vụ Thành ủy Huế đã có buổi làm việc với Thị ủy Hương Trà để thống nhất một số nội dung trước khi sáp nhập 2 phường Hương Hồ, Hương An và 4 xã Hương Phong, Hải Dương, Hương Vinh và Hương Thọ (TX Hương Trà) vào thành phố Huế từ thời điểm 1/7/2021. Cùng làm việc còn có đại diện lãnh đạo các ban ngành liên quan của hai địa phương. Ông Phan Thiên Định, UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Huế và ông Nguyễn Tài Tuệ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Hương Trà đồng chủ trì buổi làm việc.
   Tại buổi làm việc, lãnh đạo 2 địa phương cơ bản cũng đã thống nhất những vấn đề liên quan đến các bước quy trình và công sáp nhập đã được thể hiện trong NQ 1264 của UB Thường vụ Quốc Hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính các đơn vị hành chính cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc thành phố Huế, cụ thể điều chỉnh toàn bộ 33,46 km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số 10.657 người của phường Hương Hồ; toàn bộ 11,01 km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số 6.417 người của phường Hương An; toàn bộ 47,16 km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số 5.530 người của xã Hương Thọ; toàn bộ 15,84 km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số 12.569 người của xã Hương Phong; toàn bộ 7,14 km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số 15.671 người của xã Hương Vinh và toàn bộ 10,17 km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số 6.963 người của xã Hải Dương thuộc thị xã Hương Trà vào thành phố Huế.
   Như vậy tổng diện tích của 6 phường, xã sáp nhập vào thành phố Huế là 124,46 km2, dân số 57.807 người. Có 44 thôn/tổ dân phố. Cán bộ, công chức cấp xã được giao là 128 người, 32 công an chính quy; 6 trạm y tế với số lượng 30 người; 32 trường học gồm: 6 trường mầm non, 11 trường tiểu học, 6 trường THCS với số lượng biến chế được giao là 695 biên chế...
   Lãnh đạo Thành ủy, Thị ủy và UBND Thành phố và Thị xã Hương Trà cơ bản thống nhất những nội dung đặt ra về công tác chuyển giao, và cho rằng công tác chuyển giao cần thiết phải được các phòng ban chuyên môn tập trung với những công việc cụ thể, thường xuyên có sự trao đổi, chia sẻ thông tin để việc chuyển giao được thực hiện đúng thời gian đề ra, và giúp công các quản lý nhà nước thuận lợi hơn sau này, chẳng hạn như những kinh nghiệm về công tác phòng chống thiên tai, quản lý biên giới biển, đầm phá...
   Lãnh đạo 2 bên khẳng định, dù quá trình chuyển giao mất nhiều thời gian và sẽ có nhiều vướng mắc nảy sinh trong giai đoạn sắp tới, nhất là những vấn đề liên quan đến đất đai tồn tại qua các thời kỳ, song các cơ quan liên quan phải nỗ lực với trách nhiệm cao nhất để bảo đảm tính liên tục của công tác quản lý nhà nước, hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến lợi ích của người dân địa phương sắp sáp nhập.
   Lãnh đạo hai bên cũng đã nghe Lãnh đạo các phường, xã sắp sáp nhập báo cáo sơ bộ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc, bày tỏ một số tâm tư, nguyện vọng, cùng kiến nghị của địa phương đối với Chính quyền Thành phố Huế và Thị xã Hương Trà liên quan tất cả các mặt công tác của Đảng và chính quyền trong giai đoạn chuyển tiếp, trong đó đặc biệt có các nội dung như: vấn đề tài chính – ngân sách, công tác chuyển giao hệ thống các hồ sơ địa chính, tiếp nhận hồ sơ cán bộ, công chức…Lãnh đạo các phường, xã cũng cho biết, mặc dù người dân cũng có những lo lắng nhất định về việc vào thành phố sẽ có nhưng tiêu chuẩn cao hơn như thuế, phí, việc xây dựng các công trình dân sinh sẽ được quản lý chặt chẽ hơn trước...tuy vậy, hầu hết đều đồng thuận cao, phấn khởi vui mừng và tin tưởng địa phương sẽ có những bước phát triển khởi sắc trong giai đoạn sắp đến.  
   Liên quan đến những lo lắng của Chính quyền và người dân các phường, xã mới thành lập, Lãnh đạo Thành phố cho biết sẽ có sự quan tâm và bảo đảm quyền lợi cao nhất cho bà con nhân dân, sẽ nghiên cứu kéo dài thời hạn thu lệ phí theo mức cũ trong một thời gian sau chuyển giao, các thủ tục cấp phép tuy bảo đảm theo quy định pháp luật nhưng không máy móc ảnh hưởng đến quyền lợi của bà con, đồng thời thành phố cũng chuẩn bị nguồn lực để đầu tư những hạ tầng thiết yếu để kết nối và đồng bộ với cơ sở vật chất của thành phố.
   Cuối buổi làm việc, Lãnh đạo Thành phố Huế và Thị xã Hương Trà đã ký văn bản thống nhất về nguyên tắc những nội dung chuyển giao gồm: Công tác Đảng và đảng viên, các hồ sơ liên quan đến HĐND và UBND, Mặt trận và các đoàn thể, thời gian thực hiện trước ngày 30-6-2021.
Quang Phong (Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao TP Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>