Thành phố Huế: Đảm bảo các mốc tiến độ dự án “di dân lịch sử” - di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 Di tích Kinh thành Huế
07/06/2021 5:25:34 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, khi hàng trăm hộ dân đã “an cư lạc nghiệp” tại nơi ở mới… Từ nay đến cuối năm 2021, thành phố Huế tiếp tục quyết liệt triển khai các công việc để đảm bảo dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 Di tích Kinh thành Huế đúng các mốc tiến độ đề ra, sớm đưa các hộ dân tiếp theo trong dự án sớm ổn định cuộc sống về lâu dài...
   Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh trò chuyện, chúc mừng bà con Thượng Thành trong căn nhà mới khang trang của họ sau khi chuyển ra khu dân cư Bắc Hương Sơ
 
   Nỗ lực đảm bảo các mốc tiến độ đề ra
   Theo đó, giai đoạn 1 (2019-2021): Di dời các hộ dân tại các khu vực Thượng Thành, Eo Bầu, Hộ Thành Hào và Tuyến Phòng Lộ, hồ Tịnh Tâm và Trấn Bình Đài. Giai đoạn 2 (2022-2025): Di dời các hộ dân tại các khu di tích còn lại: Hồ Học Hải, Di tích Đàn Xã Tắc, Di tích Khâm Thiên Giám, Di tích Xiển Võ Từ, khu di tích Lục Bộ, khu vực tiếp giáp Mang Cá.
   Theo Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh: Dự án giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế (cuộc di dân lịch sử) đã được thành phố Huế nỗ lực triển khai, tạo sự đồng thuận cao và đảm bảo cuộc sống cho nhân dân. Đến nay, đã phê duyệt các khu vực Thượng Thành, Eo Bầu, Hộ Thành Hào và Tuyến Phòng Lộ. Có 3.187 hộ bị ảnh hưởng, đã phê duyệt bố trí tái định cư 1.870 lô. Có 1.085 giấy phép xây dựng đã được cấp. Số còn lại sẽ tiếp tục hoàn thành trước ngày 10/6/2021… Quá trình thực hiện DA đảm bảo tính dân chủ, công khai minh bạch, rõ ràng; đảm bảo chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (TĐC) đúng người, đúng đối tượng, đúng theo khung chính sách đã được Chính phủ phê duyệt và theo các quy định, khung chính sách hiện hành. Đảm bảo tối đa quyền lợi chính đáng của người dân trong diện di dời và không để lợi dụng chính sách để trục lợi.
Các mốc tiến độ đều đang được TP Huế quyết liệt triển khai đúng theo kế hoạch
 
   Đến nay, tổng số tiền phê duyệt tại khu vực Thượng Thành, Eo Bầu, Hộ Thành Hào và Tuyến Phòng Lộ là 1.088 tỷ đồng (chưa bao gồm tiền hỗ trợ các hộ bàn giao mặt bằng đúng quy định và phê duyệt bổ sung). Tổng số tiền đã chi trả 797.1/1.088 tỷ đồng, đạt tỷ lệ: 73,3% (đạt 88,6% tính trên tổng vốn bố trí 900 tỷ đồng).
   Về giải phóng mặt bằng khu vực Hồ Tịnh Tâm đã cơ bản hoàn thành công tác kiểm kê, với khoảng 230 hộ (90 hộ chính, 140 hộ phụ). Dự kiến kinh phí khoảng 178,6 tỷ đồng. Phấn đấu hoàn thành công tác phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư trước ngày 30/6/2021.
   Về khu di tích Trấn Bình Đài (Mang Cá con) với khoảng 168 hộ (111 hộ chính, 57 hộ phụ). Dự kiến chi phí 52 tỷ đồng, đã hoàn thành công tác kiểm kê và thu thập hồ sơ liên quan, sẽ hoàn thành công tác phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư trước ngày 30/7/2021.
   
 
   Đảm bảo an sinh xã hội cho người dân tại nơi ở mới
   Về hỗ trợ xây dựng nhà ở theo mẫu cho hộ nghèo theo hình thức “chìa khóa trao tay”, có 39/66 hộ nghèo tại khu vực Thượng Thành, Eo Bầu, Hộ Thành Hào và Tuyến Phòng Lộ đồng ý chủ trương này. Mới đây, ngày 20/5/2021, lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo thành phố Huế đã bàn giao 03 căn nhà cho 03 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và khởi công xây dựng 11 căn nhà cho các hộ còn lại.
   Về Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc Hương Sơ, thành phố Huế phục vụ di dời dân cư tại Khu vực 1 di tích Kinh thành Huế được chia làm 10 khu vực; trong đó có 08 khu vực (khu vực 1 đến khu vực 8 7 tổng cộng 2.683 lô) và tiếp nhận từ Khu tái định cư Hương Sơ do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp (51 lô); tổng cộng là 2.734 lô. Trong đó, đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng khu vực 1, 2, 3, 4, 5, 6 và 7 với tổng quỹ đất 2.589 lô (bao gồm khu quy hoạch Hương Sơ giai đoạn 4). Đảm bảo quỹ đất để bố trí tái định cư giai đoạn 1. Khu vực 8 đã hoàn thành giải phóng mặt bằng. Đối với khu vực 9 và 10 đang tiến hành thực hiện công tác giải phóng mặt bằng…
Những ngôi nhà khang trang của các hộ dân tại nơi ở mới
 
   Mới đây, sáng 29/5/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định và Chủ tịch UBND TP. Huế Hoàng Hải Minh đã dự Lễ khánh thành Trường mầm non Hoàng Mai phục vụ cư dân tái định cư khu vực 1 di tích Kinh thành Huế tại khu quy hoạch Bắc Hương Sơ, phường Hương Sơ, TP. Huế. Quy mô xây dựng gồm khối nhà học tập 4 phòng học, sảnh đa năng và khối nhà hành chính quản trị, phòng học chức năng kết hợp với nhà bếp ăn được Công ty TNHH khách sạn du lịch Đại Phú Lộc tài trợ với giá trị 6 tỷ đồng (giai đoạn 1).
   
Trường mầm non Hoàng Mai ở khu quy hoạch Hương Sơ được đánh giá hiện đại và đẹp trên địa bàn tỉnh hiện nay
 
   Được biết, tổng thể đầu tư Trường mầm non Hoàng Mai 2 giai đoạn kinh phí hơn 19 tỷ đồng; diện tích xây dựng hơn 8.500m2. UBND thành phố Huế đã quan tâm, chỉ đạo sát sao để công trình được hoàn thành, đảm bảo yêu cầu về chất lượng và thẩm mỹ. Đây được đánh giá là một trong những trường mầm non hiện đại và đẹp nhất trên địa bàn tỉnh hiện nay.
   Khu dân cư Hương Sơ được UBND thành phố Huế triển khai quyết liệt thời gian qua theo hướng là khu dân cư "kiểu mẫu", rất nhiều hộ dân đã vào sống nơi đây và cho rằng đó là "giấc mơ có thật". Thành phố Huế xác định đây là khu đô thị tái định cư “kiểu mẫu” nên trong quá trình lập dự án quy hoạch cũng như thiết kế hạ tầng kỹ thuật đều đảm bảo theo tiêu chuẩn.
   Lãnh đạo tỉnh, thành phố Huế thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan đảm bảo các mốc tiến độ đề ra, thực hiện đúng chỉ đạo và lời hứa với lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thành phố Huế. Quan trọng, giải quyết kịp thời kiến nghị và thắc mắc của người dân, quan tâm đến chính sách an sinh cho người dân khi di dời đến nơi ở mới... Đồng thời, chỉ đạo UBND các phường có liên quan cần tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm ở cơ sở, tiếp tục vận động, giải thích, trả lời các chế độ chính sách, các kiến nghị của người dân chính xác và hiệu quả nhất, tạo sự đồng thuận, hiệu quả cao trong quá trình di dời như đợt di dời Thượng Thành đã triển khai, tiếp tục đưa bà con trong dự án vào nơi ở mới khang trang, tốt hơn nơi ở cũ, đảm bảo cuộc sống về lâu dài…”.
Người dân rất phấn khởi, vui mừng khi được Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND thành phố Huế luôn theo sát, đồng hành, chia sẻ cùng họ trong suốt thời gian qua - Trong ảnh: Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh thăm hỏi, tặng quà Tết Tân Sửu 2021 hộ nghèo Thượng Thành
 
   Dự án giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế (cuộc di dân lịch sử), di dời tái định cư với sự hỗ trợ của Trung ương, sự quyết liệt của thành phố Huế, của tỉnh trong thực hiện dự án làm người dân rất cảm kích, cuộc sống của người dân nay đã tốt hơn hẳn, sau nhiều thế hệ “sống khổ” nương nhờ di tích…
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)