“Giấc mơ có thật” sau hàng thế hệ “sống khổ” nương nhờ di tích
06/04/2021 11:20:31 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Đến nay, sau 01 năm bàn giao mặt bằng thực hiện dự án (DA) di dời dân cư, giải phóng mặt bằng (GPMT) khu vực I di tích Kinh thành Huế - “cuộc di dân lịch sử”, trên 520 hộ dân ở 4 phường nội thành đã có cuộc sống ổn định, khang trang trong khu dân cư mới Bắc Hương Sơ…
   Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh trò chuyện, chúc mừng bà con Thượng Thành trong căn nhà mới khang trang của họ sau khi chuyển ra khu dân cư Bắc Hương Sơ
 
   Sang “trang mới” từ “cuộc di dân lịch sử”
   Theo Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh: Dự án giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế (cuộc di dân lịch sử) đã được thành phố Huế nỗ lực triển khai, tạo sự đồng thuận cao và đảm bảo cuộc sống cho nhân dân. Đến nay, đã phê duyệt các khu vực Thượng Thành, Eo Bầu, Hộ Thành Hào và Tuyến Phòng Lộ. Có 3.187 hộ bị ảnh hưởng, đã phê duyệt 1.478 lô đất tái định cư. Tỷ lệ bàn giao mặt bằng là 25,2% (448/1.775 hộ bàn giao mặt bằng)… Quá trình thực hiện DA đảm bảo tính dân chủ, công khai minh bạch, rõ ràng; đảm bảo chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (TĐC) đúng người, đúng đối tượng, đúng theo khung chính sách đã được Chính phủ phê duyệt và theo các quy định, khung chính sách hiện hành. Đảm bảo tối đa quyền lợi chính đáng của người dân trong diện di dời và không để lợi dụng chính sách để trục lợi.
Một hộ dân mở cửa hàng tạp hoá kinh doanh sau khi chuyển ra nơi ở mới, cuộc sống tốt hơn hẳn
 
   Trong cái nắng đầu hè chói chang lúc gần trưa tại khu tái định cư mới Bắc Hương Sơ, bà Nguyễn Thị Kim Phụng kể: “Khi còn sống ở Thượng Thành, vào thời điểm nắng nóng như ri thì cả nhà tôi phải tản đi nơi khác chứ ở đó không chịu được. Giờ mỗi lần nghĩ về nơi ở cũ, tôi vẫn còn giật mình. Nay ở tại nơi mới khang trang hơn, cuộc sống tốt lên hẳn, có thể nói là đổi đời”.
   Với hộ gia đình ông Lê Mau (một trong những gia đình tiên phong bàn giao mặt bằng), lúc trước ở kiệt 64 đường Xuân 68, phường Thuận Lộc. Cuối năm 2019, sau khi nhận thông báo bàn giao mặt bằng của UBND thành phố Huế để thực hiện DA di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế, ông có lô đất nằm đầu tuyến đường dẫn vào khu dân cư Bắc Hương Sơ.  “Dài đằng đẵng 35 năm sinh sống “nương nhờ” ở khu đất của di tích, chưa lúc nào vợ chồng tôi vơi đi nỗi lo và luôn mơ về một khu đất do mình đứng tên, một ngôi nhà kiên cố. Đến nay, ước muốn đó đã hoàn thành với việc gia đình tôi ra khu dân cư Bắc Hương Sơ sinh sống, có thể nói đây là giấc mơ có thật” - ông Lê Mau bộc bạch…
"Tết Tân Sửu 2021 vừa qua với tôi tại nơi ở mới là một cái Tết đúng nghĩa, trọn vẹn, hạnh phúc" - Anh Nguyễn Hữu Phát (lô B24, Khu dân cư Bắc Hương Sơ)
 
   Với những người lớn tuổi, họ còn rạng rỡ hơn nhiều bởi giấc mơ “an cư lạc nghiệp” hàng thế hệ trong gia đình đã thành sự thật. Tết Tân Sửu 2021 vừa qua, ông Hồ Văn Cư (83 tuổi), cùng các thành viên trong gia đình lần đầu tiên đón Tết ở nơi mới - khu tái định cư Bắc Hương Sơ, phường Hương Sơ, thành phố Huế. Với họ, đó là một cái Tết đúng nghĩa. Nhiều hàng xóm của ông Cư đùa rằng, ông như trẻ lại vài tuổi sau khi rời Thượng Thành và có được ngôi nhà mới đón Tết ấm cúng. Đó là ngôi nhà mơ ước mà chính quyền tỉnh và thành phố Huế đứng ra vận động từ nhiều nguồn để xây dựng theo hình thức “chìa khóa trao tay” dành tặng vợ chồng ông Cư cùng 24 hộ nghèo Thượng Thành khác sau khi dời về khu dân cư Hương Sơ. Trị giá xây dựng nhà “người nghèo” khoảng 220 triệu đồng mỗi căn.
   “Từ khu nhà cũ chật chội, ẩm thấp và lúc nào cũng đứng ngồi không yên mỗi lần nghe đến chuyện di dời. Giờ đây, có nằm mơ tôi cũng không nghĩ mình được sinh sống trong căn nhà khang trang nơi khu phố mới hiện đại, hạ tầng khang trang và vui hơn khi 4 người con đều quây quần xung quanh. Giờ chẳng cầu mong chi ngoài sức khoẻ để an dưỡng tuổi già” - ông Cư vui mừng.
   Sau hơn 2 năm nỗ lực của thành phố Huế, của tỉnh và sự đồng lòng của người dân, giờ đây khu phố mới ở phía Bắc Hương Sơ đang tiếp tục hoàn thiện hạ tầng dân sinh. Một ngôi trường mầm non hiện đại – trường mầm non Hương Sơ đang dần hoàn thiện với “tầm vóc” theo trường hiện đại trên địa bàn toàn tỉnh. Hạ tầng điện, nước, viễn thông đều được ngầm hoá, cây xanh trồng theo quy hoạch và các tuyến đường liên thông tạo nên một khu phố hiện đại, sầm uất.
 
   “Chưa bao giờ có một khung chính sách thông thoáng, tối ưu, tạo điều kiện rất lớn cho bà con như bây giờ”
   Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh tại buổi đối thoại với người dân khu vực Thượng Thành, Eo Bầu, Hộ Thành Hào và Tuyến Phòng Lộ diễn ra vào sáng 6/3/2021...
Trẻ em Khu dân cư Bắc Hương Sơ vui đùa tại nơi ở mới
 
   Tin vui đối với các hộ dân thuộc diện di dời, giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế, cụ thể, căn cứ Tờ trình 474 ngày 18/01/2021 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Chính Phủ đã có Công văn số 222 ngày 24/02/2021 về điều chỉnh, bổ sung và áp dụng Khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thực hiện di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế. Theo đó, khung chính sách này đã có nhiều quyền lợi hơn, tháo gỡ vướng mắc cho bà con. Trong đó quy định việc bố trí đất cho các đồng thừa kế làm nơi sinh hoạt chung; người có nóc nhà riêng, có hộ khẩu nhưng không có đất tại địa phương; đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được xây dựng trên đất không đủ điều kiện bồi thường thì được hỗ trợ bằng 80% giá trị xây mới của nhà ở, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương…
Nơi ở nhếch nhác của các hộ dân trước khi đến nơi ở mới khang trang
 
   Đẩy nhanh tiến độ để các hộ dân tiếp theo trong Dự án sớm “an cư lạc nghiệp”
   Hiện, UBND thành phố Huế đã hoàn thành công tác kiểm kê và thu thập hồ sơ liên quan ở Khu di tích Trấn Bình Đài (Mang Cá con) với diện tích 9,85 ha; tổng số 160 hộ; hoàn thành công tác kiểm kê ở khu vực hồ Tịnh Tâm với diện tích 18.059m2 và 266 hộ.
   Về các DA hạ tầng kỹ thuật phục vụ bố trí tái định cư, tổng các DA UBND tỉnh giao Ban quản lý DA Đầu tư xây dựng khu vực TP. Huế làm chủ đầu tư gồm 8 DA khu vực dân cư mới với tổng mức đầu tư là 835 tỷ đồng, quy mô khoảng 2.783 lô đất (trong đó, 2.158 lô đã hoàn thành), đạt tỷ lệ trên 77,5%.
   Đến nay, khu vực 1, 2 đã hoàn thành bàn giao sớm đưa vào sử dụng; khu vực 3, 4 đạt trên 90% khối lượng hợp đồng, đến 30/3/2021 hoàn thành công trình; dự kiến đến 30/5/2021 sẽ hoàn thành công trình khu vực 6, 7 và 30/6/2021 hoàn thành công trình khu vực 5, 8...
Khu dân cư Bắc Hương Sơ được UBND thành phố Huế triển khai quyết liệt theo hướng là khu dân cư "kiểu mẫu", rất nhiều hộ dân đã vào sống nơi đây và cho rằng đó là "giấc mơ có thật"
 
   Theo lãnh đạo UBND TP. Huế, DA di dời, giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế với sự hỗ trợ của Trung ương, sự quyết liệt của tỉnh và thành phố Huế trong công tác triển khai thực hiện DA đã tạo lòng tin và sự đồng thuận rất cao trong dân, cũng như trong dư luận. Sau 2 năm triển khai, cuộc sống của người dân đang dần ổn định, nhiều thế hệ “nương nhờ” di tích đã an cư, lập nghiệp. Hiện, hàng trăm hộ gia đình ở khu vực Eo Bầu đang đôn đốc các thủ tục và di dời, mục tiêu đến cuối tháng 9/2021 là thời điểm cuối cùng sẽ di dời hết 3.516 hộ giai đoạn 1; sau đó sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 với 1.549 hộ.
   "Tỉnh, TP Huế đã làm tất cả để có khung chính sách thông thoáng, tối ưu, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho bà con trong dự án. Các dự án đang tiếp tục được triển khai với nỗ lực cao, đúng kế hoạch. Mục tiêu xuyên suốt là tạo điều kiện cho bà con có nơi ăn, chốn ở ổn định, tốt hơn nơi ở cũ, đảm bảo các điều kiện để phát triển cuộc sống về lâu dài, đồng thời thúc đẩy các lĩnh vực ở địa phương" – Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh khẳng định.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)