Ý nghĩa, lợi ích về phân loại chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) tại nguồn trên địa bàn thành phố Huế
17/09/2022 2:13:51 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế và tác động của quá trình đô thị hóa, lượng chất thải rắn phát sinh ngày càng tăng. Vấn đề thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải tại thành phố luôn là đề tài “nóng” thu hút sự quan tâm của người dân bởi công tác này liên quan trực tiếp đến môi trường sống và mỹ quan của thành phố. Việc phân loại rác tại nguồn không khó, hành động nhỏ này ai cũng làm được nhưng lại mang một ý nghĩa lớn góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng thành phố văn minh.
   Tại sao bạn cần phải phân loại rác thải ngay tại nhà?
   Bất kì loại rác thải nào từ rác thải sinh hoat, công nghiệp hay y tế đều cần phải được phân loại, bởi những lý do sau:
+ Phân loại rác thải còn giúp giảm đi một lượng rác thải ra môi trường một cách đáng kể, tiết kiệm thêm nhiều khoản chi phí khác như thu gom, vận chuyển và xử lý.
+ Phân loại rác tại nhà còn góp phần giảm đi sự ô nhiễm môi trường, nâng cao ý thức cộng đồng, sử dụng và bảo vệ hợp lý nguồn tài nguyên của chúng ta.
+ Xây dựng ý thức phân loại rác thải và để rác đúng nơi quy định của mỗi người sẽ giúp giảm những chất thải rắn từ rác, mang lại nguồn kinh tế lớn từ các chất thải có khả năng tái chế và sử dụng lại.
+ Khi phân loại rác thải là bạn đã góp phần tiết kiệm nguồn tài nguyên, tiết kiệm thời gian xử lý rác thải, mang lại nhiều lợi ích từ việc tận dụng nguồn chất thải đó vào công cuộc tái chế thành các sản phẩm khác có ích trong cuộc sống hằng ngày như  phục vụ cho công cuộc nuôi trồng, sinh hoạt hằng và còn cực kì thân thiện với môi trường.
+ Việc không phân loại và xử lý rác thải làm gia tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.
+ Khi phân loại rác thải và có biện pháp xử lý toàn diện sẽ giúp giảm thiểu các tác nhân gây bệnh và yếu tố độc hại, nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của con người và sinh vật.
   Hướng dẫn cách phân loại CTRSH?
   Rác thải trước khi được đưa đi xử lý cần được phân loại ngay tại hộ gia đình. Cách nhận biết và phân loại các loại rác như sau: 
+ Nhóm tái chế, tái sử dụng: Giấy các loại, nhựa các loại, kim loại các loại, thủy tinh các loại,…
+ Nhóm chất thải nguy hại: Pin, ắc quy, bóng đèn huỳnh quang, thiết bị điện tử hỏng,…
+ Nhóm các chất hữu cơ và chất thải còn lại (không bao gồm chất thải xây dựng và xác chết động vật lớn như gia súc,...).
   Lợi ích của việc phân loại CTRSH 
+ Tiết kiệm tài nguyên, tạo nguồn nguyên liệu dồi dào trong sản xuất phân vi sinh, một loại phân rất tốt cho cây trồng và thân thiện với môi trường. 
+ Tăng lợi ích về kinh tế, giảm ngân sách trong quá trình xử lý rác thải.
+ Tái chế thành các vật dụng có thể sử dụng hàng ngày, giảm chi phí gia đình. 
+ Bảo vệ môi trường sống của con người và các loài sinh vật khác. + Nâng cao ý thức cộng động để tạo ra môi trường sống xanh, sạch, đẹp. 
Thanh Nguyễn (Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>