Thành phố Huế: Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy
14/09/2022 5:25:04 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Trong thời gian qua, công tác quản lý, hướng dẫn, chỉ đạo đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke đã được các cấp, các ngành, chính quyền TP Huế và các địa phương quan tâm triển khai thực hiện, đạt được những kết quả tích cực. Thời điểm này, lực lượng chức năng tỉnh và thành phố Huế vừa thực hiện tổng kiểm tra các quán bar, karaoke trên địa bàn; đồng thời tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở vi phạm.
   Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn TP Huế
 
   Vụ cháy quán karaoke tại Bình Dương làm 32 người thiệt mạng là bài học đau xót trong công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện, đòi hỏi công tác PCCC phải được chú trọng hơn nữa trong thời gian tới. Qua kiểm tra thực tế trên địa bàn tỉnh, có những cơ sở kinh doanh thực hiện khá tốt công tác PCCC, nhưng cũng có những cơ sở vi phạm buộc phải tạm đình chỉ để khắc phục.
   Từ kiểm tra của lực lượng công an cho thấy, cơ sở karaoke I Sing ở đường Lê Thánh Tôn (TP. Huế) là một trong những cơ sở thực hiện khá tốt công tác PCCC với hệ thống tự động khá bài bản. Tổng số 21 phòng, chủ cơ sở này đã bố trí 3 phòng trống để làm lối thoát hiểm. Khi có sự cố, khách tất cả các phòng đều có lối thoát xuống cầu thang.
   Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở thực hiện tốt, có không ít cơ sở vi phạm về công tác PCCC, buộc phải tạm đình chỉ, chờ khắc phục mới được phép hoạt động trở lại. Tiến hành kiểm tra các quy định về an toàn PCCC tại 1 quán bar - karaoke ở đường Lê Lợi, TP. Huế, lực lượng chức năng phát hiện, chiều cao thoát nạn chưa đảm bảo, thiếu đèn chiếu sáng sự cố, biển chỉ dẫn lối thoát nạn không hoạt động. Khi có chuông báo cháy nhưng không ngắt được âm thanh tại phòng hát. Lối thoát nạn bị bịt kín, hành lang thoát nạn có nhiều vật cản…
   Tại một số quán bar - karaoke ở đường Chu Văn An, đường Hoàng Văn Thụ, đường Minh Mạng, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh tiếp tục phát hiện nhiều vi phạm. Đó là, chuông báo cháy, chuông báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy tự động không hoạt động; dây điện đấu nối không đảm bảo, không được luồn trong ống gen và ống bảo vệ chống cháy; không có hoặc có lối thoát nạn nhưng chưa đảm bảo theo quy định… “Các cơ sở này, đều bị đoàn kiểm tra yêu cầu tạm dừng hoạt động để gấp rút khắc phục những tồn tại, thiếu sót về PCCC trước khi hoạt động trở lại” - đại diện Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh cho biết.
   Thực tế cho thấy, sau vụ cháy ở Bình Dương, các quán karaoke trên địa bàn TP. Huế nói riêng và toàn tỉnh nói chung, lượng khách đến hát giảm nhiều do người dân lo lắng.
   Tranh thủ thời gian này, nhiều quán karaoke ở TP. Huế đã gia cố lại hệ thống phòng PCCC cho quán; trong đó, đảm bảo tiêu chí tự động, bố trí bình xịt mini ở mọi lối và thiết kế thêm cầu thang thoát hiểm ở bên ngoài để người trong tòa nhà có lối thoát an toàn nếu có sự cố xảy ra.
   Hiện, Công an TP. Huế đã có công văn yêu cầu công an các phường, xã trên địa bàn thực hiện cao điểm kiểm tra các quán karaoke, bar, pub… nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các vi phạm. Đối với những cơ sở kinh doanh không đảm bảo yêu cầu sẽ lập biên bản, xử lý nghiêm theo quy định.
   Theo Ban chỉ huy Công an phường Đông Ba (TP. Huế), hiện, trên địa bàn có 17 cơ sở kinh doanh karaoke. Công an phường đã kiểm tra, chấn chỉnh toàn bộ các cơ sở về công tác PCCC, nhất là lối thoát hiểm, thoát nạn, đảm bảo PCCC”.
 
   Để tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực karaoke, ngày 13/9/2022, UBND thành phố Huế ban hành Công văn số 6943/UBND-VH về tăng cường quản lý nhà nước về kinh doanh dịch vụ karaoke và Công văn số 6986 ngày 14/9/2022 về việc Tăng cường công tác bảo đảm an toàn PCCC và CNCH đối với các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ trên địa bàn thành phố.
   Theo đó, UBND Thành phố yêu cầu Công an Thành phố, Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Tài nguyên và Môi trường Thành phố và UBND 36 phường, xã thuộc Thành phố tiếp tục tổ chức tuyên truyền phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường và triển khai có hiệu quả Nghị định số 54/2019/NĐ-CP ngày 19/6/2019 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường.
    Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất việc chấp hành quy định của pháp luật về an ninh, trật tự; phòng, chống tội phạm; phòng, chống cháy nổ và tiếng ồn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn. Xử lý hành vi vi phạm theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ này và thông báo kết quả xử lý đến các cơ quan có liên quan, báo cáo UBND Thành phố các trường hợp vượt thẩm quyền để có hướng chỉ đạo cụ thể.  
   Việc UBND Thành phố chỉ đạo tăng cường công tác quản lý nhà nước về kinh doanh dịch vụ karaoke với chủ trương không để tồn tại những vi phạm nhằm hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ và các tệ nạn xã hội, qua đó giảm thiểu thiệt hại nặng nề nếu có sự cố xảy ra.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)