Thành phố Huế: Chuẩn bị chu đáo, tạo không khí trang trọng, vui tươi để cuộc bầu cử thực sự là Ngày hội của toàn dân
04/05/2021 4:27:45 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP. Huế cơ bản hoàn tất khâu chuẩn bị chu đáo với sự trang trọng, ý nghĩa, tạo không khí vui tươi, gắn với phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn...
   Các phường trên địa bàn thành phố Huế cơ bản hoàn tất công tác trang trí, chuẩn bị kĩ lưỡng và chu đáo cho cuộc bầu cử
 
   Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng
   Theo Uỷ ban Bầu cử (UBBC) phường Vỹ Dạ, từ khi có kế hoạch của UBBC TP. Huế về công tác triển khai bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp, phường đã ban hành các quyết định chỉ đạo công tác bầu cử, triển khai sâu rộng đến các thành viên UBBC và tổ dân phố. Theo quy định Luật Bầu cử ĐBQH và HĐND, phường bầu 22 đại biểu trên tổng dân số toàn phường hơn 19.000 người. Thường trực HĐND, UBBC dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng, trên các lĩnh vực. Qua 3 lần hiệp thương, có 37 người được giới thiệu tham gia ứng cử, phân bổ tại 7 tổ bầu cử. 
   Ông Nguyễn Minh, trú tại phường Vỹ Dạ chia sẻ: “Thông qua các cuộc họp ở tổ dân phố, chúng tôi được nghe thông báo các tiêu chuẩn về những trường hợp ứng cử đại biểu HĐND; tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên. Hiện, các thông tin được niêm yết công khai, minh bạch nên người dân có cơ hội tìm hiểu".
   Chủ tịch UBBC phường Vỹ Dạ - Nguyễn Dũng cho rằng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử trên địa bàn phường đang được triển khai theo đúng trình tự, kế hoạch đề ra. Hiện, phường đã niêm yết danh sách cử tri, danh sách ứng cử viên tại trụ sở UBND phường và tại những nơi có khu vực bỏ phiếu, đồng thời thông báo rộng rãi danh sách cử tri và việc niêm yết để Nhân dân kiểm tra. 
   Ông Dũng cho biết, hiện phường chỉ đạo các đơn vị, tổ dân phố thường xuyên lồng ghép việc thực hiện tuyên truyền bầu cử vào các phong trào, hoạt động văn hóa, văn nghệ… có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, đặc biệt đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID- 19. Đồng thời, tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp; vận động, hướng dẫn Nhân dân treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc đúng quy định và trang trọng, tạo không khí vui tươi, long trọng chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 – Ngày hội của toàn dân. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau bầu cử cũng được phường chú trọng. Lực lượng công an, quân sự đã được tập huấn và lên kế hoạch sẵn sàng tác chiến, xử lý tình huống khi xảy ra các sự cố, sự việc bất thường.     
Niêm yết danh sách, tiểu sử tóm tắt những người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại khu vực bỏ phiếu số 02, phường Hương Sơ - TP Huế
 
   Tại phường Hương Sơ, công tác chuẩn bị bầu cử rất khẩn trương. Theo Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBBC phường Hương Sơ Trần Văn Lệ, để đảm bảo công tác bầu cử diễn ra theo đúng quy định, nhất là đảm bảo quyền và nghĩa vụ của hơn 500 hộ dân chuyển hộ khẩu từ 4 phường nội thành ra định cư tại Hương Sơ, phường vừa triển khai thành lập 2 tổ dân phố mới, đó là tổ 2 và tổ 3. Theo đó, các hộ dân ở tổ 2 sẽ tập trung tại tổ 4 (khu vực 2) để tham gia bầu cử; các hộ dân ở tổ 3 sẽ di chuyển đến tổ 9 (khu vực 4) để thực hiện công tác bầu cử.
    Phường Hương Sơ có hơn 10.000 cử tri; trong đó, có hơn 500 hộ dân mới đến tái định cư trên địa bàn. Đến thời điểm này, phường đã hoàn thành công tác niêm yết danh sách cử tri, danh sách đại biểu ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp trên địa bàn, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nội dung liên quan đến ngày hội bầu cử đến tận tổ dân phố. Địa phương cũng làm tốt công tác dân vận, đảm bảo mọi người dân tái định cư thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân trong bầu cử.
   Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBBC phường Hương Sơ Trần Văn Lệ thông tin, cùng với công tác chuẩn bị bầu cử, phường phân công các thành viên UBBC bám sát địa bàn, vận động Nhân dân treo cờ Tổ quốc, vận động người dân tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường thông qua chương trình Ngày Chủ nhật xanh, đảm bảo an ninh trật tự trong khu phố.
   Trong sáng 4/5/2021, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cùng lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo TP Huế đã có chuyến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Hương Sơ, TP. Huế. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải biểu dương, đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của chính quyền địa phương khi xảy ra biến động lớn về nhân khẩu nhưng vẫn đảm bảo các công tác tuyên truyền, vận động người dân. Đồng thời lưu ý phải đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19, tuyệt đối không để lây nhiễm tại các điểm bỏ phiếu. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhắn nhủ mỗi cử tri dù đến nơi ở mới nhưng cố gắng ổn định cuộc sống và tham gia đầy đủ ngày hội bầu cử để phát huy trách nhiệm công dân.
 
   Bám kế hoạch, đúng tiến độ; đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về cuộc bầu cử
   Ông Trương Quang Trung - Phó Chủ tịch phụ trách HĐND, Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử (UBBC) TP. Huế cho biết, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố Huế, UBBC thành phố Huế đã tổ chức hội nghị trực báo hàng tuần trong cán bộ cốt cán UBBC thành phố, phường, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận thành phố… để quán triệt nghiêm các chỉ thị của Trung ương, tỉnh và thành phố về lãnh đạo cuộc bầu cử, Luật và các văn bản hướng dẫn về công tác bầu cử; bám sát kế hoạch về công tác bầu cử của thành phố. UBBC các phường có nhiệm vụ triển khai, tổ chức quán triệt các nội dung trên đến cấp ủy, cán bộ cốt cán, các đoàn thể và trong Nhân dân.
   Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền bầu cử cũng được đặc biệt chú trọng. UBND thành phố Huế đã sớm ban hành Kế hoạch số 1294 về tuyên truyền bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong đó, Chủ tịch UBND các phường giao trách nhiệm cho đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên cơ sở, tổ trưởng dân phố, công chức Tư pháp - Hộ tịch phối hợp với Mặt trận các phường và các tổ chức đoàn thể tại địa phương tổ chức tuyên truyền, quán triệt cho cán bộ và Nhân dân về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.
   Cổng thông tin điện tử thành phố Huế, hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn cũng tăng cường phổ biến, tuyên truyền Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Các luật và văn bản chỉ đạo hướng dẫn; biểu mẫu về công tác bầu cử và tin bài về tiến độ bầu cử trên địa bàn thành phố được cập nhật liên tục và đăng tải trên Cổng thông tin điện tử thành phố Huế để các cơ quan, đơn vị, tổ chức, UBBC các phường nắm bắt và thực hiện.
   Ngoài ra, tất cả các phường, các đơn vị liên quan trên địa bàn TP. Huế đang thực hiện các bước còn lại với sự chu đáo, chặt chẽ để ngày bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp diễn ra an toàn, thành công tốt đẹp.
 
   Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 được ấn định và công bố ngày bầu cử vào ngày Chủ nhật 23/05/2021. Cuộc bầu cử là nơi để cử tri phát huy quyền và nghĩa vụ của công dân, lựa chọn ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của mình trong cơ quan quyền lực Nhà nước ở Trung ương và địa phương, đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.
 
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>