Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII chính thức khai mạc vào ngày 18/11/2021 tại thành phố Huế
22/10/2021 4:17:11 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Đó là thông tin về Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII sẽ diễn ra từ ngày 18 đến ngày 20/11/2021 tại thành phố Huế tại buổi họp báo vào ngày 22/10/2021 do Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức.
   Nhà hát Sông Hương - Học viện Âm nhạc Huế sẽ là địa điểm chính diễn ra Liên hoan Phim lần này
 
   Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII (LHP) do Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo; Cục Điện ảnh phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện với khẩu hiệu của Liên hoan phim: “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn”. Đây là sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc gia chào mừng Hội nghị Văn hóa toàn quốc, góp phần triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030, “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh”. 
   Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII được tổ chức thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm vượt khó của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, của các nhà hoạt động điện ảnh trên cả nước và các cơ quan liên quan nhằm duy trì một kỳ Liên hoan phim đã có truyền thống tổ chức hai năm một lần và đã trải qua 21 kỳ, nhằm biểu dương các nghệ sĩ điện ảnh, các tác phẩm điện ảnh xuất sắc.
   Do tình hình của dịch bệnh Covid-19, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phê duyệt Đề án tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII theo hình thức trực tuyến, trong đó các chương trình, sự kiện, hoạt động của LHP được rút gọn, hình thức giản dị, tiết kiệm, nhưng vẫn trang trọng và đảm bảo an toàn  phòng chống dịch Covid-19.
   Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII với những tác phẩm điện ảnh phong phú về thể loại, đề tài, hình thức thể hiện phản ánh đa diện góc nhìn cuộc sống của các nhà hoạt động điện ảnh Việt Nam, hướng tới xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam hiện đại, giàu bản sắc dân tộc và nhân văn như khẩu hiệu của LHP đề ra. Đây cùng là dịp để tỉnh Thừa Thiên Huế, thành phố Huế và công chúng khán giả Huế tiếp tục quảng bá hình ảnh của một vùng đất có bề dày văn hóa, nhiều di tích lịch sử, nhiều thắng cảnh nổi tiếng và đặc biệt Huế là thành phố di sản, thành phố Festival, thành phố du lịch độc đáo.
 
   128 phim của 42 đơn vị tham dự Liên hoan phim tại Huế
   Từ 141 bộ phim gửi hồ sơ tham dự, Ban Tổ chức đã tuyển chọn được 128 phim của 42 đơn vị tham dự Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII; gồm: 26 phim truyện, 56 phim tài liệu, 15 phim khoa học, 31 phim Hoạt hình.
   Tại buổi họp báo, Ban tổ chức đã nhấn mạnh đến một số điểm mới Liên hoan Phim Việt Nam lần này. Trong đó về cơ cấu Giải thưởng, ngoài cơ cấu giải thưởng như thông lệ, lần đầu tiên tại LHPVN lần thứ XXII, Ban Tổ chức quyết định trao 02 Giải thưởng mới, đó là: Giải Kỹ xảo phim truyện điện ảnh xuất sắc (giải thưởng để ghi nhận và khẳng định sự phát triển công nghệ của điện ảnh Việt Nam); Giải Đạo diễn phim truyện đầu tay xuất sắc (giải thưởng nhằm khích lệ các tài năng mới).
   Lần đầu tiên, Liên hoan Phim Việt Nam được tổ chức trực tuyến. Căn cứ tình hình dịch bệnh cụ thể, một số sự kiện được kết hợp tổ chức trực tuyến và trực tiếp trên cơ sở đảm bảo phòng chống dịch, gồm: chương trình Họp báo kết hợp Khai mạc LHP được tổ chức trực tiếp tại thành phố Huế; Triển lãm “Thừa Thiên Huế, điểm đến của các nhà làm phim”, Lễ Công bố và Trao giải thưởng của LHP.
   Phim dự thi LHP, phim thuộc chương trình toàn cảnh được phát trên sóng VTV, phát trực tiếp trên nền tảng kỹ thuật số VTVGo (đối với phim có thỏa thuận về bản quyền được chiếu, phát sóng) từ ngày 01/11 đến ngày 26/11/2021. Trường hợp điều kiện dịch bệnh được kiểm soát an toàn, tất cả phim tham dự LHP cũng được Ban Tổ chức và các đơn vị phổ biến phim tổ chức chiếu phim tại các cụm rạp ở Huế và kết hợp phát sóng, phổ biến trên nền tảng số của Đài Truyền hình Việt Nam. Các cụm rạp tại thành phố Huế sẽ chiếu phim tham dự Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII (khi được phép mở cửa) gồm: Rạp Đông Ba, số 187 Trần Hưng Đạo, phường Phú Hòa; Cụm rạp BHD Cineplex, Vincom Plaza, tầng 4, số 50A đường Hùng Vương, phường Phú Nhuận; Cụm rạp Lotte, Tầng 4 BigC Huế, số 181 Bà Triệu, phường Phú Nhuận; Rạp Cine Star, số 25 đường Hai Bà Trưng, phường Vĩnh Ninh. Trong tình hình dịch bệnh được kiểm soát, một số buổi chiếu phim ngoài trời sẽ được tổ chức để phục vụ đông đảo khán giả thành phố Huế.
   Đại biểu, khách mời tham dự Liên hoan Phim cần có “Thẻ Xanh COVID” (tiêm đủ 02 mũi vaccine, mũi thứ hai ít nhất trước 14 ngày; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ hoặc test nhanh Covid ngay sau khi có mặt tại tỉnh Thừa Thiên Huế).
 
   Một số sự kiện chính đáng chú ý của Liên hoan phim
   Chương trình Họp báo kết hợp Khai mạc Liên hoan Phim được tổ chức tại khách sạn Silk Path, thành phố Huế vào 09h00 ngày 18/11/2021.
   Lễ Công bố và Trao giải của Liên hoan Phim được tổ chức tại Nhà hát Sông Hương, thành phố Huế; được truyền hình trực tiếp lúc 20h10 đến 22h00 ngày 20/11/2021 trên VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam và trên Đài Phát thanh và Truyền hình Thừa Thiên Huế; trên nền tảng kỹ thuật số của Đài Truyền hình Việt Nam (VTVGo).
   Triển lãm “Thừa Thiên Huế, điểm đến của các nhà làm phim” (khai mạc lúc 11h00 ngày 18/11/2021 tại Học viện Âm nhạc Huế, thành phố Huế) do Viện phim Việt Nam chủ trì.
   Triển lãm ảnh “Sáng kiến điểm đến an toàn - Huế và bạn” (từ 17h00 ngày 18/11 đến 16h00 ngày 21/11/2021, tại các địa điểm: Không gian nghệ thuật Điềm Phùng Thị, Học viện Âm nhạc Huế và một số điểm diễn ra các hoạt động của Liên hoan Phim). 
   Chương trình thời trang Áo dài với Điện ảnh (19h30 ngày 18/11/2021, tại Nhà tròn khu hành chính Học viện Âm nhạc Huế, thành phố Huế) là câu chuyện sinh động về lịch sử hình thành, phát triển và nét đặc trưng của chiếc Áo dài Huế - Áo dài Việt Nam gồm những bộ sưu tập độc đáo về Áo dài ngũ thân nam giới, nữ giới, áo dài truyền thống, áo dài tân thời lấy cảm hứng từ các diễn viên, bộ phim, bối cảnh Huế và điện ảnh Việt Nam.
   Chương trình Áo dài cộng đồng diễn ra trong ngày 19/11/2021. Sẽ tổ chức các nhóm nhỏ trong trang phục áo dài ngũ thân và áo dài truyền thống tham gia các hoạt động trình diễn áo dài, đồng diễn Flashmob tại khu vực Bia Quốc Học, cầu bán nguyệt, cầu Trường Tiền, Đại Nội.
   Tour du lịch khám phá thành phố Huế: Trong điều kiện an toàn và kiểm soát được dịch bệnh tại thành phố Huế, các đại biểu, khách mời của Liên hoan Phim sẽ có cơ hội tham dự 02 tour du lịch: thăm quan Đại nội Huế và du lịch trải nghiệm khám phá văn hóa, ẩm thực của Cố đô bằng xe xích lô.
   Giao lưu trực tuyến với các nghệ sĩ điện ảnh: Trong khuôn khổ của Liên hoan Phim, Trung tâm Sản xuất và phát triển nội dung số của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV Digital) sẽ tổ chức 02 cuộc trao đổi, giao lưu với nghệ sĩ, nhà hoạt động điện ảnh được ghi hình tại một số trường quay nội phù hợp và phát trực tuyến trên các hạ tầng mạng của VTV Digital.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)