Kỳ họp thứ nhất HĐND thành phố Huế khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 bầu các chức danh chủ chốt của HĐND, UBND và các cơ quan chuyên trách của HĐND; bầu Hội thẩm nhân dân thành phố
12/06/2021 3:37:14 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Sáng 12/6/2021, HĐND thành phố Huế khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức trọng thể Kỳ họp thứ nhất để tiến hành bầu các chức danh chủ chốt của HĐND, UBND và các cơ quan chuyên trách của HĐND; bầu Hội thẩm nhân dân thành phố và các nội dung quan trọng khác.
   UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định trao Giấy chứng nhận đại biểu HĐND thành phố Huế khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 cho các đại biểu
 
   Về phía lãnh đạo tỉnh có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phan Xuân Toàn; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Cái Vĩnh Tuấn.
   Về phía lãnh đạo thành phố Huế có UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định; Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Huế Trần Hùng Nam; cùng các vị đại biểu HĐND thành phố Huế khóa XIII nhiệm kỳ 2021 – 2026.
   Ngày 23/5/2021 vừa qua, cùng với cử tri cả nước, cử tri và nhân dân thành phố Huế phấn khởi, tích cực tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, qua đó thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, đã sáng suốt lựa chọn các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân thành phố. Cuộc bầu cử đã diễn ra trong không khí dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân; với tỷ lệ cử tri đi bầu cử rất cao (đạt 99,68%). Kết quả đó có ý nghĩa to lớn, thể hiện rõ tinh thần yêu nước, trách nhiệm công dân, trình độ dân trí và niềm tin của các tầng lớp nhân dân thành phố đối với Đảng và Nhà nước ta, với hệ thống chính trị thành phố.
Thành phố Huế đạt tỷ lệ 99,68% cử tri đi bầu cử
 
   Trong nhiệm kỳ qua, trên cơ sở kế thừa và phát huy những thành tựu,  kinh nghiệm hoạt động của các khóa trước, HĐND thành phố Huế khóa XII nhiệm kỳ 2016-2021 đã chủ động, sáng tạo, tiếp tục đổi mới về phương thức hoạt động, tạo chuyển biến căn bản trong thực hiện chức năng giám sát và quyết định kịp thời các vấn đề quan trọng phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020 mà Nghị quyết của Thành ủy và của HĐND thành phố Huế đã đề ra, nổi bật là: Kinh tế duy trì ổn định, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; huy động có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư các chương trình phát triển kinh tế - xã hội trọng điểm của Thành phố; diệm mạo đô thị Huế có nhiều khởi sắc; chất lượng cuộc sống, môi trường sống được nâng lên. Quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Những kết quả quan trọng đó đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong cử tri và nhân dân thành phố, tạo đà cho việc thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm giai đoạn 2021-2025, đồng thời là tiền đề quan trọng để HĐND thành phố Huế khóa XIII tiếp tục đổi mới, hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, xứng đáng với niềm tin của nhân dân thành phố.
Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh trao Giấy chứng nhận đại biểu HĐND thành phố Huế khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 cho các đại biểu
 
   Tại Kỳ họp thứ nhất HĐND thành phố Huế khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã trao Giấy chứng nhận Đại biểu HĐND thành phố Huế khóa XIII cho 35 đại biểu. Đồng thời, tiến hành bầu các chức danh chủ chốt của HĐND, UBND và các cơ quan chuyên trách của HĐND; bầu Ủy viên UBND; bầu Hội thẩm nhân dân thành phố.
Các đại biểu tiến hành bỏ phiếu
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phan Xuân Toàn tặng hoa chúc mừng Thường trực HĐND, Trưởng các Ban của HĐND thành phố Huế khóa XIII
 
   Cụ thể, HĐND thành phố Huế khóa XIII đã thống nhất cao, bỏ phiếu, tín nhiệm, thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch HĐND thành phố Huế khóa XIII nhiệm kỳ 2021 – 2026 với ông Phan Thiên Định - UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế; bầu Phó Chủ tịch HĐND thành phố Huế khóa XIII với bà Lê Thị Thanh Bình – Phó Chủ tịch HĐND thành phố Huế khóa XII.
   Kỳ họp cũng đã thông qua Nghị quyết bầu Trưởng Ban và Phó Trưởng Ban, các thành viên của Ban Kinh tế - Xã hội và Ban Pháp chế HĐND thành phố Huế khóa XIII nhiệm kỳ 2021 – 2026.
   Tiếp đó, Kỳ họp thứ nhất HĐND thành phố Huế khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tiến hành bầu các chức danh chủ chốt của UBND. Các đại biểu HĐND đã thống nhất cao, bỏ phiếu, tín nhiệm, thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch UBND thành phố Huế khóa XIII nhiệm kỳ 2021 – 2026 với ông Hoàng Hải Minh - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Cái Vĩnh Tuấn và Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định tặng hoa chúc mừng lãnh đạo UBND thành phố Huế khóa XIII
 
   Thông qua Nghị quyết bầu các Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế khóa XIII nhiệm kỳ 2021 – 2026 với các ông: Trần Song – UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế; ông Trương Đình Hạnh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế; ông Nguyễn Việt Bằng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế.
Bỏ phiếu, thông qua Nghị quyết bầu chức danh Ủy viên UBND thành phố Huế nhiệm kỳ 2021 – 2026 với 14 người. Bỏ phiếu, thông qua Nghị quyết bầu Hội thẩm nhân dân thành phố Huế nhiệm kỳ 2021 – 2026 với 30 người. Tất cả các Nghị quyết trên đều được trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo luật định.
   Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh nhấn mạnh: “Đây là lần thứ 2 tôi vinh dự nhận được sự tín nhiệm bầu giữ chức vụ đứng đầu chính quyền thành phố. Đây cũng là thời điểm mà toàn thành phố Huế đang quyết tâm cao thực hiện Nghị quyết 1264 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính các đơn vị hành chính cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế; cũng như tiếp tục thực hiện Nghị quyết 54/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó xác định đưa Thừa Thiên Huế sớm trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương. Chính điều đó càng thôi thúc bản thân tôi phải cố gắng và nỗ lực hơn nữa để cùng tập thể lãnh đạo thành phố Huế hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH, an ninh quốc phòng, phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, đảm bảo sức khỏe, đời sống Nhân dân.
   Tuy nhiên, nền kinh tế của thành phố vẫn còn khó khăn nhất định, dịch bệnh, thiên tai, bão lũ luôn là vấn đề “nóng”, thường trực, là trăn trở của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố và người dân Cố đô Huế. Với nhiệm vụ nặng nề và thách thức đặt ra, tôi cùng với lãnh đạo thành phố Huế, cả hệ thống chính trị tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 54/2019 của Bộ Chính trị, quyết tâm cùng với toàn tỉnh thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa Thừa Thiên Huế trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh. Tiếp tục triển khai Nghị quyết 1264 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội nhằm đảm bảo sự phát triển liên tục trong điều kiện đô thị Huế với diện mạo, hình hài mở rộng, đảm bảo đời sống – an sinh xã hội tốt hơn cho nhân dân, nhất là với nhân dân các phường, xã sáp nhập vào thành phố Huế. Đẩy nhanh tiến độ các chương trình, dự án trọng điểm trên địa bàn. Thúc đẩy du lịch, dịch vụ phát triển. Hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong đầu tư, kinh doanh, nâng cao chất lượng cuộc sống…”
   Kỳ họp cũng đã nghe Báo cáo tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của cử tri trong cuộc bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố khóa XIII 2021 , nhiệm kỳ 2021 – 2026. Thông qua Nghị quyết về Kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường kỳ năm 2021 của HĐND thành phố Huế khóa XIII.
Tại kỳ họp
 
   Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ nhất HĐND thành phố Huế khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Huế Phan Thiên Định khẳng định: “Sau một buổi làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ nhất của HĐND thành phố Huế khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.
   HĐND thành phố Huế trân trọng, ghi nhận ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của đồng chí Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố khi nhận trọng trách HĐND thành phố giao phó. HĐND thành phố Huế tin tưởng và mong muốn rằng, các vị vừa được tín nhiệm bầu giữ các chức danh của HĐND, UBND Thành phố và Hội thẩm TAND thành phố sẽ phát huy cao nhất năng lực, phẩm chất và tinh thần trách nhiệm của mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tín nhiệm của đại biểu HĐND và cử tri thành phố.
   Thành công kỳ họp thứ nhất của HĐND Thành phố khóa XIII là bước khởi đầu tốt đẹp, đặt nền móng cho một nhiệm kỳ hoạt động mới có nhiều hứa hẹn về sự năng động, đổi mới, hiệu quả và trách nhiệm cao trước nhân dân. Thành phố Huế đang đứng trước thời cơ, thuận lợi trong tiến trình đổi mới, phát triển và hội nhập, song cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Do vậy, nhiệm vụ đặt ra cho HĐND và UBND thành phố trong thời gian tới là rất lớn, đòi hỏi phải tập trung trí tuệ, năng động, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra. Đặc biệt, nắm vững trách nhiệm, quyền hạn của đại biểu HĐND, thực hiện tốt chương trình hành động đã báo cáo với cử tri; lắng nghe, phản ánh trung thực ý kiến của cử tri; đôn đốc, giám sát việc giải quyết các kiến nghị của công dân, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND thành phố Huế trong thời gian tới…”.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)