Khai mạc triển lãm “Chế độ y quan triều Nguyễn”
28/06/2022 9:46:49 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ Festival Huế 2022, chiều ngày 27/6/2022, tại Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng, Bảo tàng Mỹ thuật Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I tổ chức triển lãm “Chế độ y quan triều Nguyễn”. Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Phan Ngọc Thọ; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2022 Nguyễn Thanh Bình.

   Triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 120 phiên bản tài liệu, tư liệu, hình ảnh, hiện vật đang lưu trữ, bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Bảo tàng Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, bộ sưu tập của nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng…; trong đó, có hơn 50 văn bản tài liệu Hán Nôm thuộc khối Châu bản triều Nguyễn.

   Được trưng bày theo các chủ đề: Trang phục hoàng gia; trang phục quan lại, binh lính; trang phục tân khoa; triển lãm mang lại cho công chúng một cái nhìn tổng quát về chế độ trang phục cung đình của triều Nguyễn, nét tinh tế, đặc sắc của nghệ thuật thẩm mỹ nhưng cũng rất chặt chẽ trong sự phân cấp phẩm hàm, một yếu tố quan trọng trong việc tạo nên tính quy củ về hình thức của mỗi triều đại quân chủ.

   Trang phục cung đình triều Nguyễn không chỉ là trang phục mà còn là văn hóa, bao hàm những giá trị thẩm mỹ mang bản sắc dân tộc. Nói cách khác, mỗi bộ trang phục dân tộc đều được xem là “niềm tự hào” của cả dân tộc đó. Trên phương diện mỹ thuật, mỗi bộ trang phục của vua, hoàng hậu, thái tử, công chúa, hoàng thân quốc thích, quan viên dưới triều Nguyễn đều là những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, một minh chứng sinh động, giúp họ chúng ta có thể hiểu hơn về trình độ tay nghề, khiếu thẩm mỹ của các bậc nghệ nhân xưa. Chế độ Y quan triều Nguyễn mang đậm những dấu ấn lịch sử, có ý nghĩa về văn hóa và là di sản độc đáo của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, việc bảo tồn và phát huy những tư liệu, hình ảnh, hiện vật của trang phục cung đình triều Nguyễn vô cùng quan trọng, là vấn đề được các nhà nghiên cứu và công chúng quan tâm.  Hy vọng rằng với triển lãm “Chế độ Y quan triều Nguyễn” sẽ mang đến cho công chúng buổi thưởng lãm ý nghĩa và đầy thú vị, là dịp để cảm nhận sâu sắc hơn về trang phục cung đình triều Nguyễn,  từ đó góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát huy nét đẹp độc đáo của trang phục cung đình Việt Nam.

   Triển lãm diễn ra từ ngày 27/6 đến 07/7/2022. Thời gian mở cửa: (Tất cả các ngày trong tuần trừ thứ Hai). Triển lãm vào cửa tự do.

Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)