HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ THÀNH PHỐ RA MẮT CHƯƠNG TRÌNH “MẸ ĐỠ ĐẦU - KẾT NỐI YÊU THƯƠNG” VÀ TỔNG KẾT TRAO GIẢI CUỘC THI SÁNG TÁC VIDEO CLIP TUYÊN TRUYỀN VỚI CHỦ ĐỀ “PHỤ NỮ VỚI VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG HUẾ” NĂM 2022
05/05/2022 8:12:27 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế phụ nữ 08/3 và 1982 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng; chào mừng thành công Đại hội đại biểu Phụ nữ Toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027; 47 năm Ngày giải phóng Thừa Thiên Huế; được sự nhất trí của Ban Thường vụ Thành ủy Huế và Ban thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thừa Thiên Huế; Ban thường vụ Hội LHPN thành phố Huế tổ chức buổi lễ ra mắt chương trình “Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương” và trao giải cuộc thi sáng tác video clip truyền truyền với chủ đề “Phụ nữ với văn hóa truyền thống Huế”.
   Năm 2022, nhằm thích ứng, linh hoạt trong điều kiện tình hình mới, vừa phòng chống dịch vừa triển khai các nhiệm vụ và các phong trào hoạt động Hội, ngay từ những ngày đầu năm, các cấp Hội trên địa bàn Thành phố đã tích cực triển khai thực hiện các phong trào thi đua Phụ nữ Huế với việc giữ gìn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống, góp phần xây dựng thành phố Huế an toàn, thân thiện, văn minh”, cuộc vận động“Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; tích cực tham gia các phong trào Chủ nhật xanh, Chủ nhật vì cộng đồng, xây dựng Thành phố 4 mùa hoa;... phát động mỗi cấp hội đăng ký thực hiện ít nhất 01 - 02 công trình, phần việc cụ thể thiết thực với nhiều mô hình hay, ý nghĩa giúp đỡ trực tiếp đến những người có hoàn cảnh khó khăn. Đã có hơn 700 phần quà san sẻ yêu thương được gửi đến các hộ gia đình, phụ nữ đơn thân yếu thế, các trẻ em mồ côi, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 84 công trình phần việc thực hiện với tổng giá trị trên 700 triệu đồng, trong đó đã có 02 công trình phần việc của tập thể và cá nhân cán bộ hội viên Thành phố được Ban Thường vụ (BTV) Hội LHPN Tỉnh khen thưởng.
   Chương trình “Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Tỉnh phát động: đây là chương trình với mục đích hỗ trợ chăm sóc nuôi dưỡng những trẻ em mồ côi do tác động của dịch bệnh Covid-19 và các trẻ em mồ côi do nhiều nguyên nhân khác. Với phương châm “ở đâu có trẻ mồ côi - ở đó có mẹ đỡ đầu”, Ban Thường vụ Hội LHPN Thành phố đã triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương” đến các cấp Hội cơ sở, đồng thời phối hợp cùng Ban thường vụ LĐLĐ Thành phố triển khai trong hệ thống các công đoàn cơ sở bằng những hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần cho các trẻ em mồ côi khó khăn trong cuộc sống, đang rất cần sự quan tâm chia sẻ của mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội.
Qua rà soát, lập danh sách trẻ em mồ côi tại địa phương, đã có 818 cháu mồ côi; trong đó có 265 cháu thuộc diện hộ nghèo, 315 hộ cận nghèo, có những cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ ở cùng ông bà già yếu, ốm đau bệnh tật; hoặc không còn người thân phải nương nhờ hàng xóm, hoàn cảnh của các em thật sự đáng thương khi mất đi sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc của cha, mẹ, người thân.
   Trên cơ sở danh sách rà soát, Hội LHPN Thành phố đã hướng dẫn và phân bổ chỉ tiêu cho các cơ sở Hội, đồng thời vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân cùng đồng hành, nhận đỡ đầu và trước mắt tập trung vào các cháu thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bước đầu đã kết nối nhận đỡ đầu, chăm sóc cho 70 cháu mồ côi. Đặc biệt có những tổ chức cá nhân từ nguồn kết nối đã nhận hỗ trợ một lúc 10 cháu như bác sỹ Nguyễn Thanh Minh - Bác sĩ chuyên khoa 2 - trường Đại học Y Dược Huế; gia đình Huỳnh và Phan thuộc Câu lạc bộ Vòng tay nhân ái,... cùng nhiều mạnh thường quân khác như: chị Đào Mai Hường - Chuyên viên cao cấp Ban Nội chính Tỉnh ủy, chị Nguyễn Thị Lê Thọ - Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong, chị Trần Khánh Thu - Nhóm thiện nguyện,... đây chính là những nguồn động lực to lớn tiếp lửa yêu thương, sưởi ấm tâm hồn và thắp lửa ước mơ cho các cháu để các cháu có niềm tin vào một tương lai tốt đẹp.
   Nằm trong chuỗi hoạt động Tháng 3/2022, Ban Thường vụ Hội LHPN Thành phố cũng đã phát động Cuộc thi sáng tác Video clip với chủ đề “Phụ nữ với văn hóa truyền thống Huế” nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá những hình ảnh đẹp về văn hóa, con người xứ Huế; khơi dậy ý thức giữ gìn và phát huy những nét đẹp truyền thống của quê hương; giới thiệu cho bạn bè du khách và người dân về văn hóa Huế - con người Huế, ẩm thực Huế, áo dài Huế, kiến trúc, di sản, các ngành nghề truyền thống; góp phần vun đắp tình yêu quê hương cho các tầng lớp hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn Thành phố góp phần thực hiện hiệu quả phong trào thi đuaPhụ nữ Huế với việc giữ gìn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống, góp phần xây dựng Thành phố Huế an toàn, thân thiện, văn minh”.
   Qua phát động có 44 tác phẩm tham gia, trong đó có 39 video clip tập thể và 05 video clip của cá nhân. Có nhiều video clip đầu tư công phu, nêu bật được nhiều nội dung về phụ nữ với văn hóa Huế; giới thiệu, quảng bá đến kiến trúc di sản văn hóa Huế, cảnh sắc, địa danh đặc trưng của từng địa phương; giới thiệu những ngành, nghề truyền thống, ý nghĩa và sự gắn kết từng nét văn hóa, lịch sử, những sản phẩm, món ăn ẩm thực đặc sắc của quê hương gợi lên bao nỗi nhớ cho những người Huế xa quê vẫn luôn nhớ và khao khát được trở lại, được thưởng thức. Nhiều clip đã có lời dẫn dắt, giới thiệu cuốn hút người xem; một số clip còn tuyên truyền bằng tiếng Anh, hoặc có những phụ đề tiếng Anh nhằm giới thiệu đến bạn bè quốc tế. Một số tác phẩm có tác giả, nhóm tác giả tham gia làm các nhân vật chính, tự mình tham quan, trải nghiệm, giới thiệu và thuyết minh cho video clip của mình.
   Cuộc thi sáng tác Video clip tuyên truyền với chủ đề “Phụ nữ với văn hóa truyền thống Huế” là một cuộc thi có tính sáng tạo, góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Huế, con người Huế. Hy vọng trong thời gian tới, các cuộc thi với hình thức này sẽ tiếp tục nhận được sự hưởng ứng của đông đảo hội viên phụ nữ và người dân. Kết quả trao 11 giải tập thể, gồm: Clip “Phụ nữ Hương Hồ giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống Huế” - Đạt giải nhất; 02 giải nhì là Clip “Phụ nữ phường An Hòa bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống” và Clip “Phụ nữ Hương Thọ chung tay phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế”; 03 giải ba là Clip Nét đẹp Áo dài đi khắp muôn nơi” - Hội LHPN Phường Thuận Lộc, Clip Phụ nữ Đông Ba với văn hóa truyền thống Huế và Clip Đôi bàn tay thổi hồn cho bánh Huế”; có 5 giải khuyến khích thuộc về Hội LHPN Phường Thủy Xuân, Thuận An, An Cựu, An Tây và An Đông. Ban Tổ chức cũng đã trao 03 giải cá nhân, gồm: Clip Nghệ thuật ướp trà cổ xứ Huế - tinh hoa ẩm thực Cố Đô - Đỗ Ngọc Quỳnh Châu, Hội LHPN Phường Tây Lộc đạt giải nhất; Clip Nét đẹp Áo dài với di tích địa phương” - Nguyễn Thị Thanh Loan, Hội LHPN Phường Thủy Biều đạt giải nhì và Clip Bánh canh Nam Phổ - món ăn truyền thống Huế”,  Trần Thị Ngọc Nga - Chủ tịch Hội LHPN Phường Phú Thượng đạt giải ba.
   Với các hoạt động sôi nổi, mang nhiều ý nghĩa thiết thực của Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố và cơ sở đã tạo không khí thi đua sôi nổi trong cán bộ, hội viên, các tầng lớp phụ nữ, động viên các tầng lớp phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội của thành phố.  
Nguyễn Thị Thúy Ngân (Phó Chủ tịch Hội LHPN Thành phố)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>