Tân Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam dạo cầu Gỗ Lim cùng Chủ tịch UBND thành phố Huế
20/03/2023 5:16:21 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Chiều 20/3/2023, trong chuyến thăm và làm việc tại Huế, Bà Oh Young-ju, tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam và các thành viên khác trong đoàn đã có chuyến đi dạo trên cầu Gỗ Lim và tuyến đường đi bộ dọc sông Hương. Chủ tịch UBND thành phố Huế - Võ Lê Nhật đã trực tiếp dẫn đoàn tham quan và giới thiệu kết quả cũng như qua trình triển khai các dự án…
   Chủ tịch UBND thành phố Võ Lê Nhật cho biết, dự án quy hoạch hai bên sông Hương có tổng kinh phí hỗ trợ không hoàn lại là 6 triệu USD do Chính phủ Hàn Quốc, thông qua tổ chức KOICA tài trợ cho thành phố Huế thực hiện. Đồ án này đã vinh dự đạt Giải Vàng trong hệ thống Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia lần thứ II với đồ án “Quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương”.
   Đến nay giai đoạn đầu tiên của dự án cơ bản đã hoàn tất, trong đó đặc biệt là Dự án thí điểm cầu đi bộ Gỗ Lim dài hơn 400m, chi phí trên 5,7 tỷ đồng, nhằm kết nối phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, đoạn từ cầu Trường Tiền đến công viên Lý Tự Trọng. Từ khi đi vào hoạt động từ năm 2019 đến nay đã phát huy giá trị, trở thành một điểm du lịch hấp dẫn để người dân và du khách đến vui chơi, ngắm cảnh. Đây là một công trình biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị, gắn kết con người và con người giữa Việt nam và Hàn Quốc.
   Tiếp đó, Chủ tịch UBND thành phố Võ Lê Nhật đã cùng đoàn Đại sứ Hàn Quốc đến thăm Công viên Dã Viên, tháp nước Dã Viên nơi đang được triển khai Khu văn hóa phức hợp cồn Dã Viên, một hợp phần quan trong của Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ bao gồm: Thiết lập trục văn hóa du lịch thông minh TP Huế; Dự án thí điểm của trục văn hóa du lịch thông minh; Hệ thống chiếu sáng thông minh và camera giám sát dọc sông Hương; Xây dựng năng lực hành chính công trong phát triển du lịch; Quản lý đô thị và quản lý dự án… Ông Võ Lê Nhật vui mừng chia sẻ, bản thân ở những cương vị khác nhau đã đồng hành với dự án gần 10 năm nay, và cam kết sẽ tiếp tục xúc tiến để dự án hoàn thành đúng tiến độ đề ra.
   Bà Oh Youngju, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam rất vui mừng trước kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, trong đó có dự án đã và đang được triển khai tại Thành phố Huế, bà cho biết phía Hàn Quốc cam kết hỗ trợ để xây dựng các dự án ở thành phố Huế thực sự ấn tượng, tô điểm thêm cho Thành phố Huế ngày càng hiện đại, thông minh nhưng vẫn giữ được nét hiện đại cổ kính, bà Đại sứ cũng rất quan tâm đến việc triển khai các dự án bảo đảm bảo vệ môi trường, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên và không gian di sản.
   Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Hàn Quốc, những thành công của Dự án Quy hoạch hai bên bờ sông Hương, Chủ tịch UBND thành phố Võ Lê Nhật mong muốn với thế mạnh về quy hoạch không gian cảnh quan đô thị, Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ Huế để xây dựng triển khai các dự án quy mô và ấn tượng hơn trong thời gian tới, nhằm khai thác hiệu quả, tạo nên những đột phá cho diện mạo cảnh quan và cho ngành du lịch trong thời gian tới. Những dự án thành công ở Huế sẽ là nhân tố quan trọng góp phần khẳng định hiệu quả từ mối quan hệ hợp tác hai nước nói chung và mối quan hệ giữa Hàn Quốc và tỉnh Thừa Thiên Huế và Thành phố Huế nói riêng.
   Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 17 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đến từ Hàn Quốc với tổng vốn đăng ký hơn 61,6 triệu USD, tập trung trong các lĩnh vực: Dịch vụ, may mặc, hạ tầng các KCN, công nghệ thông tin; Tỉnh Thừa Thiên Huế đã hoàn tất 06 dự án sử dụng vốn ODA của Hàn Quốc với tổng số tiền khoảng 55 triệu USD như các dự án: “Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa Thừa Thiên Huế”, “Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Huế giai đoạn 2011-2015”, “Lập quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Hương và dự án thí điểm”... Hiện tỉnh đang tiếp tục tiếp nhận các Dự án ODA không hoàn lại của Chính phủ Hoàn Quốc tài trợ thông qua KOICA với các Dự án “Làng Hòa bình Việt Nam-Hàn Quốc”, “Dự án Xây dựng thành phố Huế văn hóa và du lịch thông minh”… Các hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa và xúc tiến du lịch thường xuyên được tổ chức giữa các đối tác Hàn Quốc và tỉnh Thừa Thiên Huế.
Quang Phong (Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao TP Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>