Đường Hai Bà Trưng là khu phố sầm uất về đêm
17/03/2023 6:14:20 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Nhằm tạo sự kết nối và cân bằng cho các hoạt động vui chơi giải trí về đêm trên địa bàn TP. Huế, cũng như hình thành sản phẩm du lịch về đêm hấp dẫn phục vụ người dân và du khách, ngày 26/3/2023, UBND thành phố Huế sẽ khai trương tuyến Phố đi bộ tại đường Hai Bà Trưng. Xung quanh sự kiện này, Cổng thông tin điện tử thành phố Huế đã có cuộc trao đổi với ông Trần Song – UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Huế.
   Ông Trần Song – UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Huế
 
   PV: Dự án (DA) chỉnh trang đường Hai Bà Trưng vừa hoàn thành đưa vào sử dụng đã tạo nên một tuyến phố khang trang, hiện đại góp phần thay đổi bộ mặt cho đô thị trung tâm. Ông có thể cho biết mục tiêu của dự án, cũng như những kế hoạch mà Thành phố sẽ triển khai đối với tuyến đường này?
   Mục tiêu của DA nhằm hình thành phố đi bộ kết hợp với các khu vực thương mại sẵn có và khai thác dịch vụ thương mại của người dân để hình thành khu phố sầm uất về đêm, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí về đêm cho người dân và du khách. Đây là tuyến phố đi bộ mới bên cạnh Phố đêm Hoàng thành Huế, Phố đi bộ Chu Văn An - Võ Thị Sáu - Phạm Ngũ Lão.
Tuyến đường Hai Bà Trưng là nơi tập trung nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ, như: nhà hàng, khách sạn, rạp chiếu phim… Đây là địa điểm được nhiều người dân, du khách tìm đến giải trí về đêm ở Huế nên rất phù hợp để tổ chức phố đêm. Phố đi bộ Hai Bà Trưng khai trương dịp này để hưởng ứng Festival Nghề truyền thống Huế 2023 và các ngày lễ lớn trên địa bàn.
   PV: Vậy, định hướng của thành phố trong việc tổ chức Phố đi bộ như thế nào cũng như phương án cho thuê vỉa hè để kinh doanh trong thời gian hoạt động phố đi bộ sao cho phù hợp với hoạt động kinh doanh sẵn có, thưa ông?
   Hiện, trên địa bàn thành phố mới có các Phố đêm được tổ chức vào các ngày cuối tuần, do đó Phố đi bộ Hai Bà Trưng sẽ được tổ chức hàng đêm từ 18h00 đến 2h00 hôm sau với các dịch vụ đa dạng, phong phú, cao cấp hàng đêm, đáp ứng nhu cầu của du khách mọi lúc, nọi nơi, góp phần thúc đẩy ngành du lịch thực sự là ngành kinh tế “mũi nhọn” của tỉnh, của thành phố. Trong đó, Thành phố cho phép các hộ dân được thuê sử dụng toàn bộ vỉa hè trước mặt cơ sở kinh doanh của mình trong thời gian hoạt động phố đi bộ để tổ chức thêm các loại hình kinh doanh dịch vụ phù hợp phục vụ du khách nhằm tạo tính sôi động, sầm uất, hấp dẫn cho toàn tuyến phố.
   Người dân không có nhu cầu kinh doanh vỉa hè thì thành phố sẽ giao cho các đơn vị liên quan đề xuất khai thác sử dụng phù hợp với không gian của phố đêm.
 
   PV: Thành phố Huế đã có khá nhiều khu phố đêm, phố đi bộ, như Phố đi bộ Phạm Ngũ Lão - Chu Văn An - Võ Thị Sáu, Phố đêm Hoàng Thành…. Để tạo sự khác biệt giữa các khu phố, Ông có thể cho biết phương án tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, văn hoá nghệ thuật cũng như hoạt động kinh doanh mua bán, bố trí khu vực vệ sinh ở tuyến phố Hai Bà Trưng?
   Để tạo sự khác biệt giữa các tuyến phố trên địa bàn, thành phố Huế xây dựng phương án tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, văn hóa nghệ thuật ở Phố đi bộ Hai Bà Trưng. Trong đó, bố trí sân khấu và không gian tổ chức các sự kiện lớn hàng năm như Countdown, âm nhạc, biểu diễn nghệ thuật… ở nhiều vị trí, bao gồm không gian đường phố khu vực toà nhà VNPT, không gian đường phố ở khu vực tòa nhà CineStar, không gian đường phố ở công viên Ngô Quyền. Ngoài ra, sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật đường phố phù hợp, lưu động, luân phiên trong toàn không gian phố đêm. Các hoạt động văn hóa nghệ thuật đường phố đảm bảo tính mới lạ, hấp dẫn nhằm thu hút du khách.
   Sau khi đưa vào vận hành phố đi bộ, thành phố Huế sẽ tổ chức các hoạt động thương mại mang tính cộng đồng, như không gian trưng bày và bán các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đặc sản và ẩm thực ba miền bằng xe lưu động, trong đó ưu tiên trưng bày và bán các sản phẩm đặc sản Huế. Các xe tham gia không gian trưng bày và bán các sản phẩm phải đảm bảo tính thẩm mỹ, mới lạ để thu hút khách; phải đồng bộ, dễ dàng lắp ghép hoặc di chuyển để trả lại nguyên trạng mặt bằng lòng đường vỉa hè khi hết thời gian hoạt động của phố đêm.
   Đồng thời, sẽ tạo lập không gian ẩm thực Huế, ẩm thực ba miền, gồm ẩm thực làng quê địa phương, nơi quy tụ các nghệ nhân ẩm thực Huế và ba miền để trình diễn và phục vụ ẩm thực truyền thống hàng đêm cho du khách. Để đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị, Thành phố sẽ bố trí các nhà vệ sinh công cộng theo mẫu mã hiện đại phù hợp với không gian tuyến phố.
   PV: Với nhiều phương án để hình thành một khu phố đặc sắc về đêm trên địa bàn, vậy ông có thể phác hoạ về bức tranh tổng thể của Phố đi bộ Hai Bà Trưng?
   Phố đi bộ Hai Bà Trưng đi vào hoạt động sẽ là điểm đến hấp dẫn nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, mua sắm, giao lưu sinh hoạt văn hóa cộng đồng, khám phá ẩm thực địa phương cho du khách và người dân; góp phần thúc đẩy phát triển nhanh hoạt động dịch vụ, thương mại trên địa bàn thành phố, đặc biệt là bổ sung sản phẩm du lịch về đêm hấp dẫn trên địa bàn.
   Phố đi bộ Hai Bà Trưng hình thành sẽ tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đặc sản Huế tiếp cận với thị trường khách du lịch và giúp các cơ sở kinh doanh trên tuyến đường Hai Bà Trưng và các khu vực xung quanh mở rộng phát triển kinh doanh dịch vụ, qua đó tạo ra nguồn lợi kinh tế cho cộng đồng dân cư, giải quyết nhiều việc làm cho người dân trên địa bàn Thành phố...
   Xin cám ơn Ông về cuộc trao đổi này!
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>