Cảnh giác với tình trạng lừa đảo, môi giới người lao động đi nước ngoài bất hợp pháp
17/08/2022 3:57:59 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Xuất khẩu lao động là nhu cầu chính đáng của người dân nhằm góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập để cải thiện đời sống đối với người dân còn nhiều khó khăn. Trên thực tế, đã có không ít gia đình đổi đời vì nhờ có người thân, con cái đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Nhưng cũng có không ít người phải vỡ mộng vì giấc mơ xuất khẩu lao động.
   Trong năm 2021 vừa qua, công tác đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch Covid-19 do nhiều quốc gia đóng cửa, thực hiện giãn cách xã hội và không tiếp nhận lao động. Gần đây, với việc một số thị trường lao động nước ngoài mở cửa có tuyển lao động Việt Nam nên nhu cầu người lao động mong muốn đi làm việc ở nước ngoài ngày càng tăng. Trên thực tế, vẫn còn nhiều người dân tự liên hệ, làm thủ tục đi nước ngoài làm việc qua môi giới mà không giao dịch trực tiếp với các công ty hay trung tâm giới thiệu việc làm được phép đưa lao động ra nước ngoài làm việc. Đối tượng lừa đảo đã lợi dụng nhu cầu của người lao động mong muốn đi làm việc ở nước ngoài để có thu nhập cao, điều kiện làm việc tốt nhưng không phải trải qua các khâu, thủ tục tuyển chọn, đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng nghề. Do đó, nhiều tổ chức, cá nhân không có chức năng hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã tìm nhiều hình thức, thủ đoạn để lừa đảo người lao động.
   Có những hình thức, thủ đoạn rất tinh vi mà phải có sự vào cuộc của cơ quan quản lý, cơ quan chức năng mới phát hiện được. Các đối tượng này thường lập thành công ty, có văn phòng và đội ngũ nhân viên như các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tổ chức quảng cáo trên mạng xã hội như facebook, zalo… Thậm chí, họ có cả trang website quảng bá về hoạt động của doanh nghiệp và hình ảnh tuyển chọn, đào tạo người lao động và nơi người lao động làm việc ở nước ngoài. Các đối tượng này cũng lợi dụng uy tín của các doanh nghiệp có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để lập ra các công ty có tên tương tự nhằm đánh lừa những người lao động.
   Theo Luật 69/2020/QH14 quy định Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có hiệu lực từ 01/01/2022 và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết và hướng dẫn Luật đã được ban hành, trong đó quy định chặt chẽ về các điều kiện yêu cầu đối với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Luật và các văn bản hướng dẫn cũng quy định rõ chi phí đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài đối với từng thị trường, ngành, nghề và công việc cụ thể.
    Vì vậy, để tránh các rủi ro và hạn chế việc bị các đối tượng môi giới lừa đảo, người lao động nên tìm hiểu kỹ các thông tin, thủ tục về xuất khẩu lao động trước khi quyết định đi làm việc ở ngoài. Khi có nhu cầu xuất khẩu lao động, phải lựa chọn đúng địa chỉ, trung tâm giới thiệu việc làm uy tín đã được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp phép về xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Danh sách các doanh nghiệp có Giấy phép trên trang Thông tin Điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước. Không làm việc qua những người tự xưng là môi giới về xuất khẩu lao động.
Huỳnh Thị Ly (Phòng Văn hóa & Thông tin TP Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>