Hướng đến Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Huế lần thứ XI nhiệm kỳ 2021-2026: Khẳng định vai trò của phụ nữ Huế trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa Huế
21/06/2021 5:05:14 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Cùng với những giá trị mang tính bản sắc văn hóa truyền thống, phong phú, đặc sắc và độc đáo của đất và người xứ Huế. Qua bao đời hun đúc, các thế hệ phụ nữ Huế đã khẳng định, kết tinh một chân giá trị - con gái Huế. Ngày nay, phụ nữ Huế vẫn đang tiếp tục thực hiện sứ mệnh quan trọng, đó là gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của vùng đất Cô đô.
   Chương trình Phụ nữ Huế đồng hành cùng sắc tím
 
   Với bề dày văn hóa lâu đời, có thiên nhiên đẹp và hữu tình, cùng quần thể di tích lịch sử đã được Unesco công nhận, Huế không chỉ cuốn hút du khách bởi những nét đẹp văn hóa, lịch sử, cổ kính, sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực, mà còn thu phục lòng người bởi sự thân thiện, dịu dàng, đằm thắm của con người xứ Huế. Ở đó, chính bản thân người phụ nữ với có sức mạnh văn hóa đã phần nào thể hiện vai trò hết sức quan trọng trong bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Huế, con người Huế.
   Bà Mai Thị Trà - Nghệ nhân ẩm thực, Cựu giáo viên nữ công gia chánh Trường Đồng Khánh Huế cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, phụ nữ Huế có vai trò quan trong trong việc gìn giữ và bảo tồn “cốt cách Huế” từ trong gia đình đến xã hội. Người phụ nữ giữ vai trò trọng yếu trong việc điều hòa các mối quan hệ trong gia đình. Theo Nghệ nhân Mai Thị Trà, gia đình có ấm êm, hạnh phúc cũng nhờ vào sự khéo léo của người phụ nữ. Người phụ nữ không chỉ chăm lo cho gia đình về vật chất mà còn là người thắp lên ngọn lửa tình yêu, niềm tin, ước mơ hi vọng cho mỗi thành viên trong gia đình. Những đức tính như “công, dung, ngôn, hạnh” đã được trao truyền, nuôi dưỡng và trở thành một phần tâm thức của người con gái từ lúc nhỏ cho đến lúc trưởng thành, trở thành người vợ, người mẹ trong gia đình. Giữ gìn nếp nhà, văn hóa Huế của người Phụ nữ Huế thể hiện từ việc nấu những bữa ăn, như một triết lý sống để gắn kết mọi thành viên trong gia đình qua các món ăn đậm đà phong vị quê hương, hay truyền trao sự tự hào của mỗi người phụ nữ khi khoác trên mình chiếc áo dài truyền thống. Đó cũng chính là một phần trong việc gìn giữ “cốt cách” của người phụ nữ Huế. 
Ý nghĩa các hội thi do Hội LHPN TP Huế tổ chức - Ảnh chụp trước thời điểm có dịch Covid-19
 
   Được sống và làm việc tại một thành phố có bề dày văn hóa như Huế thật sự là một điều hạnh phúc và tự hào, chính vì vậy, phụ nữ Huế luôn nỗ lực không ngừng để khẳng định vai trò của mình góp phần vào công cuộc bảo tồn, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, “cốt cách” con người Huế gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và xây dựng hình ảnh người phụ nữ “Đoàn kết, sáng tạo, văn minh, thanh lịch”. Họ đã khẳng định vai trò quan trọng trong việc giáo dục, định hướng trong gia đình và trong đời sống xã hội, bởi lẽ, họ vừa là người mẹ, vừa là người thầy, người giữ gìn, phát huy những giá trị đạo đức, văn hóa và xây dựng nhân cách cho các thế hệ tương lai. Gia đình chị Văn Thị Hằng Nga cũng được xây dựng trên nền tảng như thế. Dù sinh con một bề, đời sống không phải dư giả, nhưng chị vẫn vun vén cuộc sống để vừa hoàn thành tốt công việc của một cán bộ phường, vừa nuôi dạy con cái của mình chăm ngoan, học giỏi. Hiện, cháu gái đầu của chị đã tốt nghiệp và đi làm ở TP Hồ Chí Minh, trong khi cháu Trịnh Hồng Đoan Trang 12 năm liền là học sinh giỏi, học sinh tiêu biểu của trường Quốc Học Huế, năm học vừa qua cháu đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi văn cấp tỉnh, giải ba kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc Gia. Đặc biệt, với những thành tích xuất sắc, cháu Trang vinh dự là một trong những đoàn viên ưu tú Được BCH Đoàn trường bồi dưỡng và giới thiệu cho Chi bộ, hiện cháu đang làm hồ sơ để kết nạp vào Đảng CS Việt Nam.
Hội LHPN TP Huế tặng quà cho các hộ nghèo trên địa bàn
 
   Và trong thời đại hôm nay, người phụ nữ Huế không chỉ bằng lòng là người nội trợ, nuôi dạy con trong gia đình mà còn mong muốn vươn lên, phát huy vai trò làm chủ, để có những đóng góp tích cực, quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của gia đình và quê hương. Trong vài năm trở lại đây, đã có khá nhiều phụ nữ thành phố tham gia các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và đạt kết quả. Và khác với đàn ông, nhiều doanh nghiệp của phụ nữ phần lớn hướng đến những mục đích xã hội rất tốt đẹp, chú trọng phát huy giá trị văn hóa truyền thống xứ Huế. Có thể kể ra một số dự án như “Thêu may Đoan Trang – Bảo tồn bản sắc Văn hóa Huế qua những chiếc Áo dài, “Sen Huế” phục hồi và phát triển các sản phẩm từ đặc sản sen Huế...Trong đó, nổi bật phải kể mô hình “Hue Lotus Homestay - Phát triển du lịch Sen Huế” của chị Dương Thị Thúy Hằng. Xuất phát từ một niềm đam mê ấp ủ đóng góp cho sự phát triển du lịch của quê hương, trải qua không ít khó khăn, thử thách trong nhiều công việc khác nhau...thậm chí chọn trái ngành mình yêu thích để học tập, song chị Hằng vẫn quyết tâm thực hiện bằng được ước mơ cháy bỏng từ lúc còn nhỏ. Chị Dương Thị Thúy Hằng, Giám đốc công ty CP phát triển  dịch vụ du lịch Sen Huế cho biết, xuất phát điểm từ con số không, chị đã tự học, tìm tòi, rồi lên ý tưởng cho dự án du lịch của mình. Và bằng sự tâm huyết, tính khả thi của dự án, chị đã thuyết phục các nhà đầu tư, để có nguồn lực thực hiện ý tưởng khởi nghiệp của mình. Dù trong thời điểm này, ngành du lịch gặp không ít khó khăn, song chị vẫn duy trì được doanh nghiệp với những bước phát triển ổn định và bền vững.  
Mô hình khởi nghiệp của Hội viên Hội Phụ nữ TP Huế
 
   Chiếm 50,6% dân số và 48,3% lực lượng nữ trong độ tuổi lao động, phụ nữ Huế đã khẳng định vai trò, vị trí của mình, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của xã hội, là nhân tố chính trong thực hiện các phong trào lớn của Tỉnh và thành phố, của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp: Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc. Vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; các hoạt động chăm lo cho hội viên phụ nữ yếu thế; tham gia xây dựng nếp sống văn minh đô thị, các phong trào chủ nhật xanh, bảo vệ môi trường sống; chú trọng xây dựng các mô hình: “Đốt vàng mã trong thùng”, “Hạn chế sử sụng túi ni lông”, “Xách giỏ đi chợ”, “Đội tuyên truyền Áo xanh”,“Vườn hoa, đường hoa”, “Tuyến đường 2S - Sáng, sạch”, phong trào “Chống rác thải nhựa”, "Phân loại rác thải tại hộ gia đình“,”Mô hình khu chung cư sạch đẹp”, ”Điểm xanh văn hóa”; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; thực hiện giám sát, phản biện xã hội...
   Bà Đặng Thị Ngọc Lan - Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Thành phố Huế cho biết, những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của BTV Thành ủy, của các cấp ủy Đảng và kế thừa những truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước, các cấp Hội trên địa bàn Thành phố Huế đã tập trung đẩy mạnh các phong trào thi đua và các cuộc vận động của tổ chức Hội; các hoạt động nhằm quảng bá, tôn vinh, gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống Huế ở góc độ của những người phụ nữ Huế. Các hoạt động sôi nổi, thiết thức được Hội LH Phụ nữ TP và cơ sở tổ chức đã tạo ra sân chơi, cơ hội để phụ nữ Huế ngày càng có nhiều đóng góp quan trọng trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa Huế, con người Huế. Họ vừa là chủ thể tham gia sáng tạo, vừa là lực lượng trực tiếp tham gia vào các hoạt động gìn giữ, bảo tồn và phát huy tinh hoa văn hóa ông cha truyền lại, bản sắc văn hóa truyền thống Huế, con người Huế thể hiện trên nhiều lĩnh vực và ở mọi mặt của đời sống xã hội.
Phụ nữ Huế đồng hành cùng sắc tím
 
   Nghị quyết 54 ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 đã nêu rõ mục tiêu: Đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế...”. Để mục tiêu đó trở thành hiện thực, sự đóng góp của phụ nữ trong vai trò bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống Huế, con người Huế là rất quan trọng. Đồng chí Phan Thiên Định,  UVTV tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Huế cho biết, các cấp lãnh đạo tỉnh và Thành phố Huế rất kỳ vọng Hội liên hiệp phụ nữ Thành phố Huế và các cấp hội cơ sở, cũng như các Hội viên xác định vai trò, vị trí, nhiệm vụ của mình trong công tác tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa Huế, con người Huế; năng động, sáng tạo trong tổ chức hoạt động kết hợp với sự triển khai đồng bộ, có hiệu quả từ thành phố đến cơ sở cùng với các cấp các ngành góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống Huế.
   Có thể nói, trước những tác động mang tính thời đại, việc giữ được những giá trị Huế cũng đặt ra nhiều thách thức đối với các cấp hội phụ nữ Huế nói chung và bản thân mỗi chị em phụ nữ nói riêng. Nếu làm tốt việc giữ gìn những giá trị truyền thống, đồng thời bồi đắp những giá trị mới sẽ tạo nên một thế hệ người phụ nữ Huế hiện đại mang trong mình nét đẹp truyền thống nhưng cũng năng động, dám nghĩ, dám làm, biết phát huy tiềm năng và sự sáng tạo của bản thân để làm nên những giá trị riêng biệt. Tuy vậy, đời sống hiện đại cũng đặt ra những thách thức không nhỏ khi mà kinh tế thị trường có thể làm mai một những giá trị văn hóa Huế, phai mờ đi những phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Huế. Cùng với những hoạt động chuyên môn, những hoạt động đặc thù của phụ nữ Huế sẽ là cơ sở để Hội LHPN Thành phố phát huy vai trò của tổ chức Hội nhằm thực hiện tốt chủ đề cũng là mục tiêu trong nhiệm kỳ mới: PHỤ NỮ HUẾ ĐOÀN KẾT, SÁNG TẠO, THANH LỊCH, ĐẢM ĐANG; GÓP PHẦN XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HUẾ XỨNG TÂM ĐÔ THỊ DI SẢN, AN TOÀN, THÂN THIỆN VÀ VĂN MINH...
Quang Phong (Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao TP Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>