Thành phố Huế làm việc với huyện Phú Vang về công tác sáp nhập
18/06/2021 4:17:26 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Chiều 17/6/2021, Ban thường vụ Thành ủy Huế đã có buổi làm việc với huyện ủy Phú Vang để thống nhất một số nội dung trước khi sáp nhập Thị trấn Thuận An và 4 xã Phú Thượng, Phú Dương, Phú Mậu và Phú Thanh (huyện Phú Vang) vào thành phố Huế từ thời điểm 1/7/2021. Cùng làm việc còn có đại diện lãnh đạo các ban ngành liên quan của hai địa phương. Ông Phan Thiên Định - UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Huế và ông La Phúc Thành – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND và UBND huyện Phú Vang đồng chủ trì.

         Tại buổi làm việc, lãnh đạo 2 địa phương cơ bản cũng đã thống nhất những vấn đề liên quan đến các bước quy trình và công sáp nhập đã được thể hiện trong NQ 1264 của UB Thường vụ Quốc Hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính các đơn vị hành chính cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc thành phố Huế, cụ thể điều chỉnh toàn bộ 5,89 km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số 20.850 người của xã Phú Thượng; toàn bộ 5,85 km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số 10.981 người của xã Phú Dương; toàn bộ 7,17 km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số 10.551 người của xã Phú Mậu; toàn bộ 7,66 km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số 4.016 người của xã Phú Thanh và toàn bộ 16,28 km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số 20.972 người của thị trấn Thuận An thuộc huyện Phú Vang vào thành phố Huế..

        Lãnh đạo Thành phố Huế và huyện Phú Vang cơ bản thống nhất những nội dung đặt ra về công tác chuyển giao tập trung các nội dung như: tài chính – ngân sách, hồ sơ địa chính, hồ sơ đảng viên, cán bộ, công chức, các dự án đầu tư xây dựng cơ bản đang triển khai…Và khẳng định hai bên sẽ phối hợp trao đổi, chia sẻ thông tin để công tác chuyển giao được thực hiện đúng thời gian đề ra,thuận lợi công các quản lý nhà nước, bảo đảm tính liên tục trong việc tiếp nhận giải quyết các thủ tục của người dân.

       Cũng trong buổi làm việc, lãnh đạo huyện Phú Vang cũng đã chỉ ra nhiều điểm phức tạp, những hạn chế cũng như kinh nghiệm trong quản lý điều hành liên quan đến công tác cán bộ, công tác chỉ đạo phòng chống thiên tai ở các xã thấp trũng, vấn đề quy hoạch đất nghĩa trang, an ninh vùng biển và ven biển…Đối với các dự án đang được Ban đầu tư huyện triển khai, huyện Phú Vang cam kết sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai cho đến khi hoàn thành dự án sau đó bàn giao cho Thành phố quản lý. Các thủ tục hồ sơ của người dân sẽ được các cơ quan chức năng huyện giải quyết kịp thời, cố gắng trước thời hạn để thuận tiện cho bà con.

     Trước những tâm tư lo lắng của bà con ở các địa phương sáp nhập vào thành phố, Lãnh đạo Thành phố Huế cho biết thời gian tới sẽ có sự quan tâm đặc biệt để các xã sắp sáp nhập vào thành phố không có cảm giác bị “bỏ rơi”, nghiên cứu để có những đầu tư tương xứng về hạ tầng giao thông để kết nối đồng bộ với khu vực trung tâm, quan tâm nâng cấp hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin để phục vụ cho việc quản lý điều hành trực tuyến, tiếp tục quan tâm tạo điều kiện để các lễ hội văn hóa được bảo tồn...  

         Dù quá trình chuyển giao sẽ có những vướng mắc nảy sinh sau giai đoạn chính thức chuyển giao, song Thành phố Huế và huyện Phú Vang sẽ nỗ lực với trách nhiệm cao nhất để bảo đảm tính liên tục của công tác quản lý nhà nước, hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến lợi ích của người dân địa phương sắp sáp nhập.

     Cuối buổi làm việc, Lãnh đạo Thành phố Huế và huyện Phú Vang đã ký văn bản thống nhất về nguyên tắc những nội dung chuyển giao gồm: công tác Đảng và đảng viên, các hồ sơ liên quan đến HĐND và UBND, Mặt trận và các đoàn thể, thời gian thực hiện trước ngày 30-6-2021.
Quang Phong (Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao TP Huế)