Lãnh đạo thành phố Huế làm việc với đoàn công tác Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright
20/04/2021 11:50:29 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Sáng nay 20/4/2021, đoàn công tác Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright do ông Vũ Thành Tự Anh - Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (Đại học Fulbright Việt Nam) làm Trưởng Đoàn đã đến thăm và làm việc với thành phố Huế. Đón tiếp và làm việc với đoàn có ông Phan Thiên Định – UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế; ông Hoàng Hải Minh – Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế; ông Trương Đình Hạnh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế cùng đại diện các phòng ban, đơn vị của thành phố.
   Đại diện UBND thành phố Huế đã giới thiệu khái quát về lịch sử hình thành, quá trình phát triển của thành phố Huế với đoàn Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright. Thành phố Huế là một trong những thành phố có bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời nhất của Việt Nam. Huế là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị, y tế của tỉnh Thừa Thiên Huế, của Việt Nam… Thành phố Huế hiện nay đang phát triển nhanh và bền vững. Tập trung thực hiện các nội dung Nghị quyết 54/2019 của Bộ Chính trịvề xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào trước 2025 với “lõi trung tâm” là thành phố Huế mở rộng. Bên cạnh đó, thành phố cũng đã quyết liệt, góp phần vào việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản, văn hóa, nghề truyền thống Huế… Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch được thành phố Huế chỉ đạo quyết liệt. Diện mạo đô thị Huế ngày càng khang trang, hiện đại, văn minh. Hướng tới phát triển đô thị “xanh”, đô thị thông minh. 
   Ông Hoàng Hải Minh – Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế nhấn mạnh: Huế đang tập trung để hài hòa giữa bảo tồn và phát triển. Hướng tới Huế - đô thị tri thức, thành phố môi trường… Xác định tầm nhìn đến năm 2050 của thành phố Huế cơ bản như sau: Xây dựng một đô thị lịch sử sống động với mục tiêu phát triển Huế trở thành đô thị sáng tạo văn hóa. Phát triển ngành công nghiệp tri thức chất lượng cao để phát triển Huế trở thành đô thị công nghiệp tri thức. Xây dựng đô thị thân thiện môi trường, hài hòa với thiên nhiên để phát triển Huế trở thành đô thị môi trường “kiểu mẫu”. Hướng tới phát triển thành phố Huế thành một trong 6 đô thị cấp quốc gia trong hệ thống đô thị Việt Nam, là một trong 3 thành phố di sản của Đông Dương với tư cách “Thành phố Festival, trung tâm du lịch văn hóa đặc sắc của châu Á”. Phát triển thành phố Huế, đưa toàn tỉnh xứng tầm là một trong những trung tâm văn hoá - du lịch, y tế chuyên sâu, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ của cả nước và khu vực.
   Với đề án điều chỉnh địa giới thành phố Huế theo hướng xây dựng, phát triển không gian đô thị Huế hướng biển, theo trục cảnh quan 2 bờ sông Hương làm trục không gian chính. Phạm vi đề xuất điều chỉnh khoảng 267 km2, chuyển 13 xã, phường thuộc các huyện, thị xã sáp nhập vào thành phố Huế. 
   Ông Vũ Thành Tự Anh - Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (Đại học Fulbright Việt Nam) đánh giá: Huế có rất nhiều tiềm năng, lợi thế, “thế” và “lực” để phát triển, gìn giữ và phát huy để Huế là “hồn cốt” của Việt Nam. Để làm được điều đó, Huế cần “định vị” vị thế của mình. Huế cần phải luôn luôn làm mới, đổi mới, sáng tạo để “chuyển mình” mạnh mẽ, trên cơ sở gìn giữ và phát huy những giá trị, truyền thống, di sản vốn có…
Tại buổi làm việc 
 
   “Qua khảo sát ở nhiều địa phương trong cả nước, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright nhận thấy Huế có sự khác biệt với các tỉnh thành khác. Huế có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển, cân đối hài hòa giữa “cái mới” và “cái cũ”. Huế cần làm rõ hơn nữa các quy hoạch, định hướng phát triển, chuẩn bị các điều kiện để “đón đầu” cho những cái mới trong tương lai. Chẳng hạn, khoảng 10 năm nữa, người dân, du khách có xu hướng tìm về những giá trị đích thực, cân bằng cuộc sống và công việc. Con người sẽ hướng tới sự minh bạch và “sạch sẽ”, đó không chỉ là sự “sạch sẽ” về cảnh quan môi trường mà còn “sạch sẽ” về môi trường sống, môi trường đầu tư, về thể chế… và tôi đánh giá rất cao thành phố Huế có những điều kiện để phát triển theo đường hướng này” - Ông Vũ Thành Tự Anh - Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (Đại học Fulbright Việt Nam) nhấn mạnh.
   Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định và Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh cùng Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright đã trao đổi những vấn đề về phát triển đô thị Huế, thúc đẩy các lĩnh vực, đưa Huế ngày càng “bay cao, bay xa”, trên nền tảng phát huy các giá trị di sản, đời sống kinh tế của người dân tốt hơn... Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định nhấn mạnh đến việc khởi nghiệp, nâng tầm, nâng cao năng lực hộ kinh doanh, doanh nghiệp Huế để tăng sức cạnh tranh, mang lại lợi ích kinh tế, đưa sản phẩm Huế có mặt ở khắp muôn phương...  Đại diện Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (Đại học Fulbright Việt Nam) cho biết, Trường sẽ hỗ trợ thành phố Huế trong công việc này với việc thành lập đoàn khảo sát, đánh giá, thử nghiệm chương trình. Đồng thời tham vấn nhiều lĩnh vực khác để Huế khởi sắc mạnh mẽ, phát triển nhanh và bền vững, có những cái mới mẻ và sáng tạo, bên cạnh bảo tồn và phát huy những giá trị xưa có…
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)