Đảm bảo các mốc tiến độ tại khu dân cư Hương Sơ; các hộ khu vực Eo Bầu, Hộ Thành Hào và Tuyến Phòng Lộ bốc thăm nhận đất tái định cư trước 30/4/2021
18/04/2021 2:46:12 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Sáng nay Chủ nhật 18/4/2021, tại buổi kiểm tra thực địa dự án Hạ tầng kỹ thuật phục vụ bố trí tái định cư di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I Kinh thành Huế tại khu dân cư Hương Sơ (phường Hương Sơ, thành phố Huế), Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan đảm bảo các mốc tiến độ đề ra, thực hiện đúng chỉ đạo và lời hứa với lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thành phố Huế. Quan trọng, giải quyết kịp thời kiến nghị và thắc mắc của người dân, quan tâm đến chính sách an sinh cho người dân khi di dời đến nơi ở mới...
   Khu dân cư Hương Sơ được UBND thành phố Huế triển khai quyết liệt thời gian qua theo hướng là khu dân cư "kiểu mẫu", rất nhiều hộ dân đã vào sống nơi đây và cho rằng đó là "giấc mơ có thật". Thành phố Huế xác định đây là khu đô thị tái định cư “kiểu mẫu” nên trong quá trình lập dự án quy hoạch cũng như thiết kế hạ tầng kỹ thuật đều đảm bảo theo tiêu chuẩn.
   Báo cáo tiến độ dự án, tổng các dự án UBND tỉnh giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực thành phố Huế làm chủ đầu tư gồm 8 dự án khu vực dân cư mới với tổng mức đầu tư là 835 tỷ đồng, quy mô khoảng 2.783 lô đất (trong đó, 2.158 lô đã hoàn thành), đạt trên 80%.
   Trong đó, khu vực 1, 2 đã hoàn thành bàn giao sớm đưa vào sử dụng, làm ổn định cuộc sống người dân; khu vực 3, 4 đạt trên 93% khối lượng hợp đồng, dự kiến đến 15/4/2021 hoàn thành công trình; dự kiến 30/5/2021 hoàn thành công trình khu vực 6,7; 30/06/2021 hoàn thành công trình khu vực 5,8...
  1. Khu dân cư Bắc Hương Sơ đang được xây dựng theo hướng là khu dân cư "kiểu mẫu", rất nhiều hộ dân đã vào sống nơi đây và cho rằng đó là "giấc mơ có thật"
   Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Về các mốc tiến độ, tổ chức cho các hộ khu vực Eo Bầu, Hộ Thành Hào và Tuyến Phòng Lộ bốc thăm nhận đất tái định cư trước 30/4/2021. Hoàn thành dứt điểm việc giao đất tại thực địa trước 15/5/2021 để công bố đã hoàn thành việc giao đất tái định cư cho các hộ dân. Đồng thời, bàn giao mặt bằng cho Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế trong tháng 6/2021...
   Rà soát các hộ nghèo đồng ý xây dựng nhà ở theo mẫu tại khu vực Eo Bầu, Hộ Thành Hào và Tuyến Phòng Lộ để sớm trao nhà ở theo kiểu “chìa khóa trao tay” cho 03 hộ khó khăn nhất và neo đơn. Giao UBND phường Hương Sơ chịu trách nhiệm xác nhận thông tin của các hộ. Đặc biệt, cần quan tâm, giải quyết kịp thời và thấu đáo các thắc mắc, kiến nghị của người dân trong dự án.
Hạ tầng khang trang, đồng bộ ở khu dân cư Hương Sơ
 
   Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh nhấn mạnh thêm: “Lãnh đạo thành phố Huế giao Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng khu vực thành phố Huế hoàn chỉnh các thủ tục có liên quan về đầu tư, xây dựng; thực hiện lễ khởi công xây dựng nhà ở cho người nghèo đợt 2 của dự án vào dịp 30/4/2021; khánh thành Trường mầm non Hương Sơ (giai đoạn 1),… Đồng thời, trình Đề án đặt tên đường phố tại khu dân cư này. UBND các phường có liên quan cần tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm ở cơ sở, tiếp tục vận động, giải thích, trả lời các chế độ chính sách, các kiến nghị của người dân chính xác và hiệu quả nhất, tạo sự đồng thuận, hiệu quả cao trong quá trình di dời như đợt di dời Thượng Thành đã triển khai, tiếp tục đưa bà con trong dự án vào nơi ở mới khang trang, tốt hơn nơi ở cũ, đảm bảo cuộc sống về lâu dài…”.
  1. Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh kiểm tra thực địa dự án Hạ tầng kỹ thuật phục vụ bố trí tái định cư di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I Kinh thành Huế tại khu dân cư Hương Sơ (phường Hương Sơ, thành phố Huế)
   Tại khu dân cư Hương Sơ, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thành phố Huế đã gặp mặt, thăm hỏi và động viên bà con trong dự án. Người dân rất phấn khởi, vui mừng khi được Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND thành phố Huế luôn theo sát, đồng hành, chia sẻ cùng người dân trong suốt thời gian qua. 
   Dự án giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế (cuộc di dân lịch sử), di dời tái định cư với sự hỗ trợ của Trung ương, sự quyết liệt của thành phố Huế, của tỉnh trong thực hiện dự án làm người dân rất cảm kích, cuộc sống của người dân nay đã tốt hơn hẳn, sau nhiều thế hệ “sống khổ” nương nhờ di tích.
Đường đi bộ bờ Bắc dọc sông Hương (đoạn từ cầu Dã Viên đến Chùa Thiên Mụ)
 
  *Trong sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh cũng đã đi kiểm tra đường đi bộ bờ Bắc dọc sông Hương (đoạn từ cầu Dã Viên đến Chùa Thiên Mụ), yêu cầu hoàn thành toàn tuyến, toàn dự án trước cuối tháng 5/2021.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)