Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định tiếp công dân tại phường Đông Ba
10/10/2022 4:47:21 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Ngày 10/10/2022, đồng chí Phan Thiên Định - UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Huế có buổi tiếp công dân tại phường Đông Ba.
   Cùng tham dự có đồng chí Lê Thị Thanh Bình - UVTV Thành ủy - Phó Chủ tịch HĐND Thành phố; lãnh đạo các đơn vị Văn phòng Thành ủy, Thanh tra Thành phố, Phòng Tài nguyên - Môi trường, Phòng Quản lý Đô thị, Phòng Tư pháp Thành phố,… và đại diện lãnh đạo phường Đông Ba.
   Tại buổi tiếp, đã có hơn 20 công dân, bà con tiểu thương tham gia với các ý kiến, kiến nghị chủ yếu liên quan đến bố trí tái định cư dự án Di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế; đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo an toàn trong quá trình triển khai dự án Đô thị xanh; cải tạo, nâng cấp, xây dựng chợ Đông Ba.
   Qua nghe kiến nghị của người dân và báo cáo của các đơn vị liên quan, đồng chí Bí thư, Chủ tịch HĐND Thành phố đánh giá việc bố trí tái định cư đối với dự án Di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế đang được thực hiện theo đúng quy định của khung chính sách và pháp luật. Với chính sách đặc thù được Trung ương cho phép, rất nhiều người dân nghèo trong khu vực di tích đã được bố trí đất, bồi thường tài sản, ổn định cuộc sống ở nơi ở mới với điều kiện tốt hơn nhiều so với nơi ở cũ. Đề nghị người dân phối hợp chặt chẽ cùng với chính quyền chấp hành đúng các chủ trương và kế hoạch di dời, đảm bảo thực hiện dự án theo đúng nội dung đã đề ra. Các kiến nghị bố trí tái định cư nêu tại cuộc tiếp dân nằm ngoài quy định cho phép, đề nghị bà con chia sẻ và chấp hành chủ trương chung.
   Đồng chí Bí thư, Chủ tịch HĐND Thành phố ghi nhận những kiến nghị của người dân về việc dự án Đô thị xanh triển khai các tuyến đường trong các phường nội thành diễn ra chậm, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống bình thường của người dân; thậm chí còn tiềm ẩn các nguy cơ gây ra tai nạn trong mùa mưa bão. Qua đó, yêu cầu UBND Thành phố tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc chủ đầu tư chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, hoàn thành việc thi công các tuyến đường trước Tết Nguyên Đán.
   Liên quan đến các kiến nghị của tiểu thương về việc đầu tư nâng cấp, sửa chữa, xây dựng mới chợ Đông Ba, đồng chí Bí thư, Chủ tịch HĐND Thành phố nêu rõ: Thành phố xác định chợ Đông Ba có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Thành phố, giải quyết công ăn việc làm cho người dân cũng như gìn giữ, phát huy các giá trị văn hoá Huế truyền thống. Trước thực trạng xuống cấp khá nghiêm trọng của chợ, thời gian qua, Thành phố đã ưu tiên các nguồn lực để đầu tư nâng cấp hạ tầng, đảm bảo các yêu cầu tối thiểu để kinh doanh trong thời gian ngắn hạn trước mắt. Với bối cảnh Thành phố đang đứng trước những cơ hội lớn của sự phát triển kinh tế, đặc biệt là về du lịch - dịch vụ; trong thời gian tới, cần có những phương án đầu tư căn cơ, dài hạn cho chợ Đông Ba; đưa chợ Đông Ba và vùng phụ cận trở thành điểm nhấn đô thị và dịch vụ của Thành phố, là điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách khi đến Huế.
   Tuy nhiên, đồng chí Bí thư, Chủ tịch HĐND Thành phố nhấn mạnh việc xem xét, quyết định lựa chọn phương án đầu tư nâng cấp, cải tạo, đầu tư mở rộng hay xây dựng mới sẽ chỉ được tiến hành sau khi có những nghiên cứu thấu đáo về việc đảm bảo lợi ích của bà con tiểu thương, mức độ xuống cấp của hạ tầng, quy mô và đặc điểm thị trường cũng như yêu cầu chỉnh trang đô thị trong giai đoạn tới với sự tham gia đóng góp ý kiến của bà con tiểu thương. Cho đến thời điểm hiện nay, Thành phố và Tỉnh chưa có chủ trương về việc cho phép đầu tư xây mới một phần hoặc toàn bộ chợ Đông Ba; đề nghị bà con tiểu thương yên tâm kinh doanh; tiếp tục đoàn kết, gắn bó cùng tập thể Ban quản lý chợ triển khai những hoạt động tích cực để chung tay xây dựng chợ Đông Ba văn minh, thân thiện, an toàn, giàu bản sắc như đã thực hiện rất tốt trong thời gian qua.
   Đồng chí Bí thư, Chủ tịch HĐND Thành phố cũng đồng thời giao trách nhiệm cho các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục khẩn trương kiểm tra, rà soát, giải quyết, trả lời dứt điểm các kiến nghị của người dân theo đúng quy định.
Văn phòng Thành ủy Huế