Tổng kết 5 năm triển khai quy định về đốt và rải vàng mã trên địa bàn thành phố Huế giai đoạn 2016 - 2022
20/06/2022 9:12:51 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Bổ sung quy định về đốt và rải vàng mã phù hợp với tình hình thực tế là một trong các nội dung được UBND thành phố Huế đặt ra tại hội nghị tổng kết 5 năm triển khai quy định về đốt và rải vàng mã trên địa bàn thành phố Huế giai đoạn 2016 - 2022 diễn ra chiều 20/6/2022.
   Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trương Đình Hạnh trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích trong việc thực hiện Quy định về đốt và rải vàng mã trên địa bàn thành phố Huế
 
   Tham dự có Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Huế Lê Thị Thanh Bình, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Huế Dương Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trần Song, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trương Đình Hạnh và lãnh đạo các ban ngành liên quan.
   Ngày 21/8/2014, UBND tỉnh ban hành quyết định số 56 về quy định một số vấn đề trong việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị (VMĐT) và nông thôn, thành phố Huế là địa bàn được xác định có 7 tuyến đường thí điểm hạn chế rải vàng mã khi đưa tang. Năm 2016, Thành uỷ Huế ban hành Nghị định số 05 về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng nếp sống VMĐT giai đoạn 2016- 2020”, trong đó quy định về đốt và rải vàng mã được thành phố triển khai quyết liệt và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của việc đốt, rải vàng mã, từng bước thay đổi nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân trên địa bàn thành phố Huế, ngày 17/8/2016, UBND Thành phố Huế đã ban hành Quyết định số 6113/2016/QĐ-UBND “Quy định về đốt và rải vàng mã trên địa bàn thành phố Huế”. Huế là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện vấn đề này.
Lực lượng chức năng thành phố Huế tăng cường tuyên truyền người dân đốt và rải vàng mã đúng quy định
 
   Tính đến nay, thành phố đã triển khai bản cam kết chấp hành quy định đốt và rải vàng mã đến hơn 76 ngàn hộ gia đình; tổ chức hơn 200 lớp giáo dục pháp luật về quy định đốt và rải vàng mã… Trong 5 năm, các địa phương đã tổ chức hơn 600 buổi tuyên truyền quy định đốt và rải vàng mã cho 22 ngàn lượt người; nhiều mô hình, điển hình được xây dựng lòng ghép thông qua các hoạt động tại địa phương. Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm được triển khai đồng bộ, trong đó đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 22 trường hợp vi phạm với số tiền gần 37 triệu đồng. Đến nay, hơn 95% hộ dân trên địa bàn thành phố cam kết không vi phạm quy định đốt và rải vàng mã, tiêu biểu tại một số địa phương, 100%[1] hộ dân ký cam không vi phạm, 100%[2] hộ dân kinh doanh tại các tuyến đường chính ở trung tâm thành phố đã mua và đốt vàng mã trong thùng. Đây là một kết quả đáng ghi nhận, cho thấy công tác tuyên truyền, vận động thật sự phát huy hiệu quả trong việc nâng cao ý thức và tinh thần tự giác thực hiện của người dân.
7 tập thể và 10 cá nhân được khen thưởng tại hội nghị này
 
   Chủ trương của Thành ủy và UBND Thành phố nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của các cơ quan, ban ngành và sự vào cuộc rộng khắp, mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là ở các cơ sở thờ tự, tín ngưỡng và các chức sắc tôn giáo, cán bộ, đảng viên. Đây là điều kiện hết sức thuận lợi để việc đốt vàng mã đi vào vào nề nếp. Nhờ vậy, đến nay việc đốt vàng mã tại các khu dân cư trên địa bàn thành phố đã đi vào nề nếp, được thực hiện đúng quy định. Việc sử dụng tiền thật để đốt, rải cơ bản chấm dứt, đặc biệt không còn tình trạng rải vàng mã khi đưa tang tại các tuyến trường trung tâm trên địa bàn thuộc thành phố Huế.
   Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trương Đình Hạnh nhấn mạnh: “Có thể khẳng định, chủ trương của Thành ủy và UBND Thành phố nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của các cơ quan, ban ngành và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các cơ sở thờ tự, tín ngưỡng và các chức sắc tôn giáo, cán bộ, đảng viên và người dân. Nhờ vậy, sau 05 năm thực hiện Quy định về đốt và rải vàng mã, đến nay nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân có sự chuyển biến tích cực, thói quen lạc hậu dần dần được từ bỏ, việc đốt vàng mã tại các khu dân cư đã đi vào nề nếp, thực hiện đúng quy định, việc sử dụng tiền thật để rải cơ bản chấm dứt, đặc biệt không còn tình trạng rải vàng mã khi đưa tang tại các tuyến trường trung tâm thành phố Huế”.
   Thời gian tới, thành phố Huế tiếp tục thực hiện nghiêm quy định đốt và rải vàng mã, tiến hành điều chỉnh và bổ sung quy định quy định về đốt và rải vàng mã trên địa bàn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay; tăng cường công tác phối hợp, triển khai thực hiện một cách đồng bộ giữa các cơ quan, ban ngành; đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nếp sống văn minh đô thị bằng nhiều giải pháp, hoạt động thiết thực. Đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi rải vàng mã khi đưa tang… Đồng thời, xem xét bổ sung một số nội dung quy định về rải hạt nổ, gạo, cháo, đường, bánh kẹo... ra lòng đường, trên vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường, góp phần hoàn thiện Bộ Quy định về nếp sống văn minh đô thị cũng như đưa nội dung thực hiện quy định ngày càng đi vào chiều sâu. Xây dựng thành phố Huế ngày càng văn minh, sáng – xanh – sạch – đẹp hơn…
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)