LỄ KỶ NIỆM VÀ HỘI THẢO HÔM NAY NHẰM ÔN LẠI NHỮNG TRUYỀN THỐNG 90 NĂM CỦA ĐOÀN, NÂNG CAO HƠN NỮA NIỀM TỰ HÀO ĐẢNG QUANG VINH, BÁC HỒ VĨ ĐẠI VÀ QUÊ HƯƠNG THÀNH PHỐ ANH HÙNG
31/03/2021 10:04:47 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Nhân dịp Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), Văn phòng Thành ủy Huế xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Huy Ngọc, Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Nguyên Bí thư Thành Đoàn (khóa III) phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Thành phố!
Kính thưa các đồng chí đại biểu
!
Các đồng chí đoàn viên
, thanh niên thân mến!

   Trong một ngày có sự trùng hợp hết sức có ý nghĩa kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn và 46 năm ngày giải phóng hoàn toàn Thừa Thiên Huế. Đặc biệt là 90 năm ngày thành lập Đoàn một cột mốc lịch sử mà chỉ còn 10 năm nữa là đầy 100 năm, tròn một thế kỷ.

   Với ý nghĩa đó, hôm nay Thành Đoàn Huế tố chức toạ đàm kỷ niệm ôn lại truyền thống để phát huy truyền thống của Đoàn TNCS trong giai đoạn cả nước bước vào thực hiện cuộc cách mạng 4.0, một cuộc cách mạng mà con người được phát triên một cách toàn diện, Nhân dân được hưởng thụ những thành tựu hết sức to lớn của khoa học kỹ thuật công nghệ hiện đại. Có lẽ ngoài yêu cầu ôn lại và phát huy truyền thống còn có một yêu cầu còn lớn hơn bởi vì đã trải qua 90 năm không biết bao nhiêu kỳ tích mà dân tộc ta đã làm nên dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đoàn viên, thanh niên đã phát huy đầy đủ sức mạnh xung kích qua các thời kỳ cách mạng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

   - Yêu cầu lớn hơn, toàn diện hơn mà chúng ta mong muốn trong lễ kỷ niệm, hội thảo đó là kỷ niệm, ôn lại truyền thống để nâng cao hơn nữa niềm tự hào về Đáng quang vinh về Bác Hồ vĩ đại, về đất nước quê hương Thành phố anh hùng.

   Thật vậy, kể từ khi Đảng nhận vai trò phát huy lòng yêu nước vốn có của dân tộc, phát huy vai trò xung kích của thanh niên Việt Nam thì đất nước ta, Nhân dân ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, Thắng lợi sau to lớn hơn thắng lợi trước, thắng càng về sau càng toàn diện hơn, vĩ đại hơn, vững chắc hơn.

   Không tự hào sao được, Thành phố chúng ta là một kinh đô, hội tụ tất cả tinh hoa, trí tuệ, người hiền tài của cả nước quy tụ, có hệ thống thành quách lăng tẩm đền đài và phong kiến trị vì đất nước nhưng chính bên trong hệ thống thể chế chính trị đó đã hình thành những con người xuất chúng như thanh niên Nguyễn Tất Thành, Lê Duẫn, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Chí Diểu, Nguyễn Chí Thanh, Tố Hữu,... và xuất hiện các tầng lớp thanh niên ưu tú vô cùng yêu nước, đón chào Cách mạng tháng Tám như mở cờ. Tạo ra nền tảng và sức mạnh hùng hậu để chuyển giao thể chế từ phong kiến qua dân chủ - một cuộc chuyển giao êm đẹp từ vua quan cho đến nông dân thợ thuyền,... Rất đỗi tự hào Đảng công nông đã lãnh đạo tất cả tầng lớp Nhân dân Tỉnh nhà, Thành phố làm nên cách mạng long trời lở đất. Đây là niềm tự hào lớn lao nhất mà không một vùng đất và con người nào cũng có được.

   Niềm tự hào đó lại được thể hiện và phát huy trong những trận chiến đấu mới, bởi vì đây là cuộc cách mạng có tính chất triệt để thay đổi một thể chế cho nên nó phải trải qua một cuộc đấu tranh lặp đi, lặp lại. Nếu như Huế thất thủ kinh đô 1885 thì sau cách mạng tháng Tám lại bị vỡ Mặt trận năm 1947. Thanh niên Thành phố đủ mọi thành phần kéo nhau lên chiến khu Trò Trài, Dương Hoà, Hoà Mỹ phải từ ngoài đánh vào trong đánh ra, lấy nông thôn bao vây thành thị, lại ra khu bốn, vào khu năm, chiến đấu suốt 9 năm ròng trên dải đất Bình Trị Thiên khói lửa để cùng với cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên lẫy lừng năm châu.

   Tự hào và vẻ vang hơn nữa là: Trong 21 năm chống Mỹ cứu nước Thành ủy Huế đã đặt trúng vị trí vai trò của đoàn viên, sinh viên, thanh niên Thành phố, hàng ngàn thanh niên đã tập kết ra miền Bắc để học tập đào tạo, hàng vạn thanh niên lên chiến khu tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu, hàng trăm cuộc xuống đường biểu tình bãi khoá chống Mỹ - Ngụy. Đoàn viên, thanh niên Thành phố là lực lượng to lớn hùng hậu góp phần cùng quân và dân Thành phố “Tấn công nôi dậy” làm chủ Thành phố 26 ngày đêm, góp phần to lớn thực hiện nhiệm vụ giải phóng quê hương bàng nhiều hình thức phong phú, bằng nhiều loại vũ khí có sức công phá mạnh, nơi nội đô và trung tâm đầu não của địch, xứng đáng là lực lượng xung kích, yêu nước và cách mạng. Tự hào với đội ngũ đoàn viên, thanh niên Thành phố đã chiến đấu và hí sinh rất anh dũng để chúng ta có được ngày 26/3/1975 toàn thắng.

   Niềm tự hào của chúng ta còn được nhân lên gấp bội, vai trò xung kích của Đoàn viên, thanh niên lại càng mạnh mẽ hơn rộng khắp hơn trong công cuộc xây dựng Thành phố sau chiến tranh, với nhiều phong trào thiết thực, hình thức tập hợp thanh niên phong phú bao gồm cả thanh niên, học sinh, sinh viên, thanh niên có đạo làm cho sự cống hiến của thanh niên nhất là trên các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, học tập, chiến đấu giữ gìn an ninh trật tự đô thị. Nhiều thanh niên đã tiến bộ trưởng thành bổ sung một đội ngũ có trình độ cho Tỉnh nhà và Thành phố. Và chính họ đang ngày đêm ra sức xây dựng thành phố chúng ta đạt được nhiều thành tựu to lớn, Thành phố di sản, Thành phố du lịch, Thành phố văn hóa của Thành phố anh hùng.

   - Xây dựng niềm tin vào Đảng, Đoàn thanh niên sống có lý tuỏng xứng đáng là lực luọìig tin cậy của Đảng.

   Tôi phải kể lại rằng: Nhiều thanh niên Thành phố chúng ta chẳng những phát huy cao độ lòng yêu nước và cách mạng, đóng góp và cống hiến trên tất cả các lĩnh vực mà còn khát khao được đứng vào đội ngũ của Đảng.

   Nhiều tấm gương chịu đựng và phấn đấu hy sinh để được kết nạp vào Đảng. Tôi còn nhớ sau khi Bác Hồ mất 09/1969, Thành ủy Huế phát động phong trào “Biến đau thương thành hành động” đoàn viên, thanh niên đã chấp nhận hy sinh quyết tâm phấn đấu để được kết nạp vào Đảng gọi là lớp “Đảng viên Hồ Chí Minh”. Nhiều tấm gương lắm, nhưng kể không hết, tôi chỉ nêu một điển hình về một đại đội hy sinh và sốt rét gần hết chỉ còn 17 người, Đại đội trưởng phát động phong trào đánh địch, yêu cầu ba thanh niên tình nguyện cảm tử đánh vào căn cứ Tứ Hạ, 17 đoàn viên thanh niên đều dong tay tình nguyện, đại đội chọn ba đồng chí và ba đồng chí ấy đem theo một bánh lương khô, một bình đông nước bỏ vào chín lớp hàng rào ẩn mình trong các bụi cỏ tối mai tiếp tục bò vào ba lớp hàng rào nữa và đặt mìn hẹn giờ đến 7 giờ sáng là mìn nổ, không ngờ bị lộ, lính Mỹ lùng sục ba đồng chí đoàn viên, thanh niên cách mạng ôm bộc phá lao vào kho bom, khu vực máy bay và trận địa pháo của địch và một tiếng nổ long trời lở đất ba đồng chí trở về trong cát bụi.

   Phấn đấu vào Đảng thực hiện vài trò xung kích của lớp Đoàn Viên thanh niên thời đó là như vậy. Ngay cả tầng lớp văn nghệ sỹ cũng có những khao khát được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Nhà thơ lớn Chế Lan Viên cũng đã có những cảm xúc sâu sắc, suy nghĩ đổi đời khi được vào Đảng bằng bài thơ “Kết nạp Đảng”:

Ngày vào Đảng đất trời như đổi khác
Những vật vô tri cũng làm rưng nước mắt
Đá sỏi cây cành sao bỗng thấy thiêng liêng

Đảng kính yêu tôi tìm Đảng ở nơi này
Như chờ vang tiếng sét ở trời mây

Tôi đứng dưới cờ đưa tay tuyên thệ
Trên đất quê hương mang hình bóng mẹ

Ngỡ chừng như vừa sinh lại lần đầu

Đảng trở thành nơi cắt rốn chôn rau

   Thưa các đồng chí!

   Sức sống của đoàn viên, thanh niên, đội hậu bị của Đảng là vậy! Ôn lại một đôi tình tiết, sự việc để chúng ta nâng thêm niềm tự hào về Đảng, về Đoàn. Tất nhiên, hiện nay đất nước ta đã bước qua giai đoạn phát triển hội nhập, áp dụng những thành tựu của Cách mạng 4.0, tổng hoà mọi vấn đề đã có sự thay đổi và dù có thay đổi đến đâu thì như cha ông chúng ta đã thường dạy bảo “giấy rách phải giữ lấy lề”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, hơn ai hết là đoàn viên, thanh niên chúng ta thấu hiểu được điều đó.

   Hôm nay, kỷ niệm 90 năm và rồi mai đây sẽ kỷ niệm 95 năm, 100 năm nữa, đất nước và Thành phố của chúng ta chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi, giàu có, đẹp đẽ, cuộc sống của Nhân dân sẽ đầy đủ hơn. Thành tựu đó thuộc về thế hệ hôm nay nhưng bên trong sự giàu có, đẹp đẽ ấy có chứa đựng sự hy sinh to lớn của nhiều thế hệ, mà sự hy sinh, đói khát, bệnh tật là chuyện thường xuyên - Một thế hệ mà cơm đủ no, áo đủ ấm chỉ là nhất thời, đếm buổi tính ngày.

   Với niềm tự hào lòng tin và suy ngẫm như vậy, chắc chắn Lễ kỷ niệm của chúng ta lúc nào cũng có nhiều cảm xúc sâu sắc, hành động thiết thực, đoàn viên, thanh niên chúng ta cống hiến và trưởng thành nhiều hơn nữa!

   Cho phép tôi thay mặt cán bộ đoàn qua các thời kỳ chúc các đồng chí lãnh đạo Thành phố, chúc quý vị đại biểu mạnh khoẻ, hạnh phúc, chúc lớp lớp đoàn viên, thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh ngày càng lớn mạnh!

   Xin chân thành cảm ơn!

(*) Tiêu đề do Văn phòng Thành ủy đặt