Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế: Sơ kết cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” năm 2020
29/01/2021 2:06:52 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
 Ngày 29/1/2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức Hội nghị Sơ kết cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” năm 2020.
Năm 2020, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, sự hưởng ứng và ủng hộ thiết thực với tình cảm sâu sắc của các tổ chức và cá nhân trong xã hội, công tác vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” của Thành phố Huế đã thu được nhiều kết quả đáng nghi nhận. Từ nguồn Quỹ này, hàng trăm hộ nghèo đã được hỗ trợ về nhà ở, tư liệu sản xuất, khám chữa bệnh, nhất là những trường hợp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 và thiên tai bão lụt... giúp họ từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.
Cụ thể, trong năm 2020, Mặt trận Thành phố tiếp tục nhận được sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân ủng hỗ Quỹ “Vì người nghèo” với số tiền vận động là hơn 823 triệu đồng, nâng tổng số tiền của Quỹ hiện nay là hơn 2 tỷ 562 triệu đồng. Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” thành phố đã chi hơn 723 triệu đồng để hỗ trợ người nghèo xây dựng mới 10 nhà, sửa 10 nhà; hỗ trợ các em đi học 268 trường hợp với số tiền 12 triệu đồng; thăm hỏi, tặng quà các các hộ nghèo, hộ khó khăn 809 trường hợp với số tiền gần 289 triệu đồng; hỗ trợ khó khăn đột xuất 4 trường hợp số tiền 14 triệu đồng…Tính đến thời điểm này, Quỹ “Vì người nghèo” thành phố Huế còn hơn 1 tỷ 838 triệu đồng.
Dự kiến, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, từ nguồn quỹ “Vì người nghèo”, Mặt trận Thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ trên 300 hộ nghèo, 109 hộ nghèo, cận nghèo thuộc dự án “Di dời dân cư khu vực 1 Kinh thành Huế” mỗi suất quà 500.000 đồng/hộ; Năm 2021 chi hỗ trợ xây dựng, sửa chữa trên 60 nhà “Đại đoàn kết”, hỗ trợ các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, gia đình neo đơn, hộ nghèo khó khăn…

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hoàng Tân Ninh, UVTV Thành ủy, Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế nhấn mạnh: Nguồn quỹ vận động “Quỹ vì người nghèo” phải được quản lý chặt chẽ, hỗ trợ đúng đối tượng theo đúng quy chế theo 6 nhóm đối tượng, thực hiện chế độ thông tin 2 chiều, bảo đảm công khai, minh bạch và rõ ràng.  Đồng thời, yêu cầu thời gian tới, Mặt trận các địa phương phải thực hiện tốt việc quản lý quỹ, kịp thời hỗ trợ cho người nghèo, người khó khăn, trong đó có các trường hợp đột xuất. Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam thành phố cũng yêu cầu Mặt trận cơ sở tiếp tục công tác vận động, tuyên truyên về ý nghĩa nhân văn, cao cả của Quỹ để ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân chung tay đóng góp vào Quỹ “Vì người nghèo” trên tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, một đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.  

Quang Phong (Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao TP Huế)