Tin tức sự kiện
Thành phố Huế: Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả quản lý trật tự xây dựng – trật tự đô thị
Ngày 5 tháng 1 năm 2021.
Hệ thống camera giám sát của thành phố Huế giúp sức 'đắc lực' trong đảm bảo trật tự giao thông - đô thị - xây dựng trên địa bàn

 Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm những công trình xây dựng không phép và sai phép, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý trật tự xây dựng (QLTTXD) và ổn định trật tự đô thị là nhiệm vụ quan trọng trong năm 2021 của UBND TP. Huế nhằm thực hiện hiệu quả công tác QLTTXD – đô thị trên địa bàn.

Trật tự xây dựng và trật tự đô thị cơ bản ổn định
Thời gian qua, công tác quản lý trật tự xây dựng và trật tự đô thị, luôn được Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố Huế quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Mới đây, sau nhiều lần kiểm tra và xử phạt, ngày 5/11/2020, UBND TP. Huế ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình số 15 Phạm Văn Đồng, phường Vỹ Dạ do ông Trương Đình Đạt làm chủ đầu tư, vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Đồng thời, buộc chủ đầu tư tháo dỡ phần công trình xây dựng không có giấy phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt tại địa chỉ 15 Phạm Văn Đồng, phường Vỹ Dạ.  Được biết, công trình của ông Đạt theo hiện trạng cũ đã có sẵn trước đây gồm 1 tầng hầm, 5 tầng nổi và phần tum thang sân thượng. Tuy nhiên, dù không được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn cho đơn vị thi công sửa chữa, cải tạo thêm tầng 6, tầng 7 với diện tích mỗi tầng 82,5m2 và phần tum thang sân thượng thuộc tầng 7. Đây là một trong những công trình xây dựng vi phạm được TP. Huế kiên quyết xử lý và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục hậu quả.
Khách sạn Hạnh Đạt - công trình xây dựng vi phạm bị lãnh đạo thành phố Huế kiên quyết xử lý và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục hậu quả
 
Các văn bản chỉ đạo, điều hành về lĩnh vực này của thành phố Huế đã Quy định rõ chức năng nhiệm vụ, nâng cao vai trò trách trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng, đô thị; phân công địa bàn, trách nhiệm, hình thức phối hợp xử lý vi phạm hành chính về trật tự đô thị, trật tự xây dựng trên địa bàn của các phòng ban chuyên môn, Đội quản lý đô thị và UBND các phường, tổ quản lý đô thị phường đảm bảo sự phối hợp đồng bộ, thống nhất, tránh tình trạng quản lý chồng chéo, vướng mắc, gắn trách nhiệm của chính quyền cấp phường và các đơn vị liên quan.
Về công tác trật tự đô thị, tuy là thời điểm của năm âm lịch – nhu cầu giao thương, mua bán của người dân tăng cao nhưng tình hình trật tự đô thị ở địa bàn TP Huế cơ bản ổn định, đường phố khang trang. Đáng chú ý, Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh đã có Quyết định 6966 ngày 26/12/2020 về thành lập Tổ kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo trật tự đô thị các đơn vị của thành phố Huế. Đây có thể gọi là tổ công tác “đặc biệt”. Trong quá trình kiểm tra giám sát ở cơ sở, Tổ sẽ đề xuất lên UBND thành phố chỉ đạo nhanh những bất cập, hoặc đề nghị xử lý với lãnh đạo các địa phương không làm tốt công tác đảm bảo trật tự đô thị, để xảy ra “điểm nóng” tồn tại kéo dài…
Theo Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Huế Phan Lương Bằng, cùng với những kết quả đạt được, công tác QLTTXD thời gian qua vẫn tồn tại những bất cập, tình trạng xây dựng trái phép (xây dựng vượt chỉ giới xây dựng, không có GPXD, xây dựng kiốt tại các trục đường chính đô thị, xây dựng công trình không đúng với chức năng sử dụng đất,...) vẫn còn nhiều do tốc độ đô thị hóa nhanh; tình hình kiểm tra, xử lý vi phạm, cưỡng chế xây dựng công trình gặp nhiều khó khăn.
Công tác quy hoạch trên địa bàn chưa phù hợp thực tế như quy hoạch sử dụng đất cây xanh, thương mại dịch vụ, quy hoạch khu vực bảo vệ di tích…theo các Luật Đất đai, Luật di sản. Trong khi kế hoạch sử dụng đất, giải phóng mặt bằng chưa xác định cụ thể, tập trung các khu vực như Thủy Xuân, Hương Sơ, An Hòa, An Đông nên người dân không chuyển đổi mục đích sử dụng đất để đủ điều kiện xin phép xây dựng hoặc không được cấp phép xây dựng trong khu vực bảo vệ di tích.
 
Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả quản lý trật tự xây dựng
Năm 2021 này, thành phố Huế sẽ tăng cường hơn nữa QLTTXD, mỹ quan đô thị, tập trung kiểm tra và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm TTXD đô thị. Trong đó, chú trọng các công trình xây dựng không phù hợp GPXD, không có giấy phép; xây dựng kiốt tại các trục đường chính đô thị, công trình xây dựng vi phạm chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng, xây dựng công trình không đúng với chức năng sử dụng đất…
Người dân có thể chụp ảnh, quay video phản ánh gửi đến cơ quan chức năng phản ánh các vi phạm về trật tự xây dựng - đô thị - giao thông
 
Cùng với các giải pháp kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các công trình xây dựng sai phạm, thành phố Huế còn triển khai giải pháp về thủ tục hành chính và đặc biệt là ứng dụng công nghệ trong việc phát hiện sai phạm. Trong đó, ứng dụng hệ thống camera, hệ thống giám sát đô thị thông minh, phản ánh hiện trường Hue-S, triển khai sử dụng các ứng dụng nhóm Viber, Zalo để kịp thời chỉ đạo, phối hợp xử lý vi phạm kịp thời giữa phòng ban và UBND các phường; nghiên cứu kinh nghiệm của một số đô thị đã ứng dụng phần mềm Google Earth để kịp thời kiểm tra giám sát các công trình xây dựng trên địa bàn. Đảm bảo 100% công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra.
Về giải pháp về quy hoạch, UBND thành phố Huế sẽ chỉ đạo các Phòng chứ năng tiếp tục khẩn trương rà soát các quy hoạch đô thị, quy hoạch sử dụng đất của thành phố, tham mưu điều chỉnh quy hoạch, quy hoạch cục bộ theo quy hoạch chung của Thủ tướng chính phủ phê duyệt nhằm quản lý tốt, hiệu quả sử dụng đất và xây dựng trên địa bàn.
 
Theo thống kê, năm 2020 TP. Huế đã cấp trên 2.000 giấy phép xây dựng (GPXD) và thực hiện kiểm tra xử lý vi phạm hành chính trên lĩnh vực TTXD gần 1.400 trường hợp, trong đó có GPXD 1.200 trường hợp, sai giấy phép và sai thiết kế 47 trường hợp, không có GPXD 137 trường hợp. Thông qua việc kiểm tra và xử lý vi phạm, công tác QLTTXD từng bước đi vào nền nếp, ý thức trách nhiệm của người dân và các tổ chức đã có những chuyển biến tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển đô thị, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Huế.

 


------------------------------------------------
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)


Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh và Trưởng đại diện tổ chức KOICA Han Deog Cho ký Biên bản ghi nhớ về tài trợ kinh phí cho Huế.