Tin tức sự kiện
Đóng cửa các cơ sở nếu không tuân thủ đảm bảo an toàn phòng chống dịch, xử lý nghiêm người không đeo khẩu trang nơi công cộng, giám sát qua camera người đang cách ly tại nhà do Covid-19
Ngày 4 tháng 12 năm 2020.
Tại cuộc họp trực tuyến phòng chống dịch Covid-19 vào sáng nay 4-12-2020

 Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và các cơ quan có liên quan tại cuộc họp trực tuyến toàn tỉnh phòng chống các diễn biến mới của dịch Covid-19 vào sáng 4/12. Cùng dự có Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh, Thủ trưởng các sở ngành, địa phương trong tỉnh.

Theo báo cáo của Sở y tế, TT Huế hiện không có ca F1 và có 02 F2 do có liên quan với bệnh nhân 1347 ở TP. HCM. 02 ca F2 này tuy cho kết quả âm tính với Covid-19 nhưng vẫn đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ tại khung cách ky T3 của tỉnh. Ngoài ra, ngành y tế TT Huế đã xử lý phun thuốc ở các địa điểm những người này đi qua. Bên cạnh đó, 23 đội phản ứng nhanh của toàn tỉnh đã và đang sẵn sàng 24/24h để làm nhiệm vụ.
Theo lãnh đạo tỉnh, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đã phát hiện thêm các ca dương tính lây nhiễm trong cộng đồng tại TP.HCM, nguy cơ lây lan dịch bệnh đến Thừa Thiên Huế là rất cao. Đã có chế tài về phòng chống dịch Covid-19 rồi nhưng thực tế lại thực hiện chưa nghiêm túc, làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch chung. Vì vậy, yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị, cơ sở không thực hiện tốt biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
      Đối với Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế và các bệnh viện, cơ sở y tế ở tỉnh, ông Thọ chỉ đạo khẩn trương, nghiêm túc tăng cường kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19; thực hiện nghiêm túc việc phân luồng các đối tượng vào khám chữa bệnh để kịp thời phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ hoặc có biểu hiện lâm sàng của dịch bệnh. Đề nghị 1 người bệnh ở bệnh viện, cơ sở y tế chỉ có 1 người thăm nuôi để hạn chế tập trung đông người. Sẵn sàng đóng cửa cơ sở y tế nếu không đảm bảo quy định về phòng chống dịch.  Nâng cao hơn nữa năng lực xét nghiệm PCR.
Đáng chú ý, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nhất là tại các sơ sở y tế, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, các bến xe, bến tàu, sân ga, trên các phương tiện giao thông công cộng... Các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường tổ chức kiểm tra việc thực hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Quan trọng, người dân không hoang mang lo sợ nhưng không được chủ quan khinh thường vì nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 vẫn luôn thường trực.
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Sơn – Giám đốc Sở thông tin truyền thông TT Huế đã đề xuất giám sát qua camera với những đối tượng cách ly tại nhà (nếu có), nhận diện khuôn mặt để phát hiện nếu có người trốn cách ly đang ở trên địa bàn.
 
Thành phố Huế đã sẵn sàng Khu cách ly tập trung Covid-19 ở Hương Sơ nếu có tình huống xảy ra
 
      Theo Chủ tịch UBND thành phố Huế - Hoàng Hải Minh, ngoài các biện pháp đồng bộ triển khai xuyên suốt trong thời gian qua để phòng chống dịch Covid-19, thành phố còn chú trọng kiểm tra đánh giá an toàn về phòng chống dịch tại cơ sở kinh doanh, buôn bán. Sau các đợt bão lũ vừa qua, Thành phố đã nhiều đợt tổng dọn vệ sinh môi trường kết hợp với phòng chống dịch bệnh. Hiện nay, Thành phố Huế đã chuẩn bị tốt các phương tiện máy móc, đã sẵn sàng kích hoạt ngay cho khung cách ly tại phường Hương Sơ nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phức tạp hơn.
"Thừa Thiên Huế đã là điểm sáng trong kiểm soát dịch COVID-19 trong những đợt vừa qua, chúng ta cần phát huy các giải pháp đã thực hiện để mọi phương án được thực hiện tốt nhất, sức khỏe của người dân được bảo vệ tốt nhất nhằm duy trì các hoạt động phát triển kinh tế xã hội của địa phương", Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.
Kết luận buổi họp trực tuyến, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu tiếp tục thực hiện 5K: “ Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế" để giữ an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh. “Đi từng ngõ – gõ cửa từng nhà – rà từng đối tượng” trong rà soát, phát hiện các đối tượng dịch tễ.   Lực lượng Công an tỉnh cần chuẩn bị các khâu để khi có chỉ đạo sẽ ngay lập tức kích hoạt lại các trạm kiểm soát phòng chống dịch tại các “cửa ngõ” trên địa bàn tỉnh.
Chỉ đạo tạm dừng việc tiếp nhận các đoàn viện trợ, hỗ trợ từ các vùng có dịch đến địa bàn tỉnh từ ngày 4/12/2020 cho đến khi có thông báo mới. Đối với các đoàn đang thực hiện viện trợ, hỗ trợ trên địa bàn tỉnh, UBND cấp huyện chỉ đạo các cơ quan y tế địa phương kiểm tra các yếu tố dịch tễ và đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.
 
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là mà luôn vững tinh thần 'chống dịch như chống giặc' - Ảnh tập huấn phòng dịch Covid-19 vào tháng 8 vừa qua ở TP Huế
 

Ngay sau cuộc họp này, tỉnh đã có Công điện khẩn số 24 về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. “  Chúng ta phải cùng cố gắng vì thời điểm cuối năm, công việc gấp rút nhưng vẫn phải ưu tiên phòng chống dịch Covid-19. Chúng ta đang trong trạng thái “bình thường mới” nên nguy cơ trở lại dịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, tinh thần phòng chống dịch là thường trực. Triển khai đồng bộ các biện pháp về chống dịch Covid-19 có hiệu quả như thời gian qua nhằm hạn chế thấp nhất tác động dịch bệnh COVID-19 đến đời sống người dân” - Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh. 


------------------------------------------------
Thái Hùng (Văn phòng HĐND&UBND thành phố Huế)


Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh và Trưởng đại diện tổ chức KOICA Han Deog Cho ký Biên bản ghi nhớ về tài trợ kinh phí cho Huế.