Tin tức sự kiện
Thành phố Huế kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam và 90 năm Thành lập Hội LHPN Việt Nam và Hội Nông dân Việt Nam
Ngày 18 tháng 11 năm 2020.
Lãnh đạo Thành phố tặng hoa chúc mừng Mặt trận tỏ quốc Việt Nam Thành phố

Tối 17/11, Thành phố Huế tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020) , Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 -20/10/2020) và Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2020). 

Tham dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Khoa Điềm, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng Ban tư tưởng Văn hóa Trung ương; Nguyễn Nam Tiến, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMT TQ Việt Nam tỉnh; Phan Thiên Định, UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế; Hoàng Hải Minh, Tỉnh ủy viên, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Trần Hùng Nam, Phó bí thư thường trực Thành ủy Huế, đồng chí lãnh đạo thành phố, các cơ quan ban, ngành, đoàn thể, các vị chức sắc tôn giáo, nhân sĩ, trí thức, các vị lãnh đạo của phường, các vị lãnh đạo cán bộ Mặt trận qua các thời kỳ và đại diện các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố....
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định cho biết, cách đây tròn 90 năm, ngày 18/11/1930, Mặt trận dân tộc thống nhất được thành lập. Trong giờ phút thiêng liêng này, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã sáng lập và lãnh đạo Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam; lãnh đạo nhân dân ta tiến hành cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, đưa dân tộc ta từ cảnh đời nô lệ, đứng lên giành lại quyền làm người và làm chủ đất nước, đưa đất nước tiến lên chủ nghĩa xã hội và khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Bí thư Thành ủy Phan Thiên Định phát biểu tại buổi lễ
 
Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định nhấn mạnh, đoàn kết là truyền thống cực kỳ quý báu của dân tộc ta, được hun đúc trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước; là một trong những bài học lớn của cách mạng nước ta. Để tăng cường và phát huy cao độ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, vì mục tiêu của sự nghiệp cách mạng, Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sáng lập và lãnh đạo tổ chức Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam - là nơi tập hợp tất cả các tầng lớp nhân dân trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa nhân dân với Đảng và chính quyền, tạo thành sức mạnh to lớn để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, thành công, đại thành công.
Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, giai cấp nông dân luôn có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng. Dưới sự lãnh đạo, rèn luyện của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, trải qua 90 năm phát triển, giai cấp nông dân và Hội Nông dân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, có nhiều đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Với hơn 50% dân số và trên 48% lực lượng lao động xã hội, trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, phụ nữ Việt Nam đã có những cống hiến, đóng góp to lớn, góp phần xây dựng và bảo vệ non sông gấm vóc của Tổ quốc, tạo dựng nên truyền thống vẻ vang: Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang. Các tầng lớp phụ nữ Thành phố đã không ngừng rèn luyện và phấn đấu, phát huy những ưu điểm và thành tích đạt được; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, hướng hoạt động về cơ sở, đảm bảo thiết thực, phù hợp với tâm tư nguyện vọng của phụ nữ. Giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa Huế, con người Huế và phẩm chất cao đẹp của phụ nữ Huế.
Với vai trò và ý nghĩa quan trọng đó, Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định đề nghị các cấp ủy đảng tiếp tục quan tâm lãnh đạo quán triệt, nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong hệ thống chính trị và toàn xã hội về sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc và về Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam; tập trung quan tâm cụ thể hóa, thể chế hóa quan điểm, chủ trương, dường lối của Đảng về đại đoàn kết toàn dân tộc và về MTTQ Việt Nam, nhất là thực hiện tốt chính sách đối với từng giai cấp, thành phần như công nhân, nông dân, đội ngũ trí thức, doanh nhân, dân tộc, tôn giáo và kiều bào ta ở nước ngoài. Mặt trận và đoàn thể các cấp cần đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đối ngoại nhân dân, sớm đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đi vào cuộc sống.
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định mục tiêu "... Xây dựng Huế trở thành đô thị di sản quốc gia theo hướng "Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường". Cùng với toàn Tỉnh, Thành phố tập trung nỗ lực cao nhất để thực hiện thành công Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, đưa tỉnh Thừa Thiên Huế thành Thành phố trực thuộc Trung ương – Đồng chí bí thư Thành ủy Huế nhấn mạnh.
Tại lễ kỷ niệm, những dấu mốc quan trọng với sự ra đời của MTTQ và 2 Tổ chức chính trị xã hội gồm: Hội LHPN Phụ nữ, Hội Nông dân cùng chặng đường 90 năm đấu tranh cách mạng gian khổ, song đầy oanh liệt của Đảng ta qua các thời kỳ đã được tái hiện một cách sống động qua các hoạt cảnh truyền thống được các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Ca kịch Huế dàn dựng một cách công phu, đầy hình tượng.
Dịp này, Thành ủy Huế đã trao giấy khen cho 2 tập thể và 15 cá nhấn có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao phần quà trị giá 2 tỷ đồng hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lụt cho Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Huế.

  


------------------------------------------------
Quang Phong (Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao TP Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..