Tin tức sự kiện
Khẩn trương khắc phục hậu quả bão lũ, tổng dọn vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, ổn định và phát triển kinh tế - xã hội
Ngày 16 tháng 11 năm 2020.
Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh cho biết, TP đẩy mạnh hoàn thành các dự án chỉnh trang đô thị, tái định cư, cây xanh để đảm bảo bộ mặt đô thị

Sáng 16/11, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về đánh giá thiệt hại và tiếp tục khẩn trương khắc phục hậu quả bão lũ, tổng dọn vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, ổn định và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh chủ trì điểm cầu thành phố Huế. 

Thống kê bước đầu bão số 13 (Vamco) trên địa bàn tỉnh không có thiệt hại về người. Toàn tỉnh có 4.687 nhà  bị tốc mái, 06 nhà bị sập, 909 nhà ngập với mức 0,2 - 0,3m do triều cường... Hiện nay nước lũ đã rút. Nhiều trường học bị tốc mái, hàng rào bị sập, đồ chơi bị hư hỏng. 90 ha rừng trồng bị đổ gãy... 15 tàu, thuyền của ngư dân bị chìm, mắc cạn. Tình hình sạt lở bờ biển nặng với chiều dài hơn 14 km tập trung ở các đoạn xung yếu: đoạn qua xã Giang Hải, Vinh Mỹ, Vinh Hiền… Mất rừng phòng hộ, khả năng mở cửa biển mới rất cao. Về giáo dục, gió bão đã làm 31 điểm trường, bị hư hỏng, tốc mái. Toàn tỉnh đã sơ tán trên 22.000 hộ/75.000 khẩu đến nơi an toàn từ sớm nên trong bão số 13 vừa qua, Thừa Thiên Huế không có thiệt hại về người.
** Riêng ở thành phố Huế, thiệt hại do bão số 13 – bão Vamco là không lớn, không có thiệt hại về người do từ sớm đã di dời dân đến nơi an toàn, triển khai hàng loạt các biện pháp đồng bộ và hiệu quả, triển khai “bốn tại chỗ” kết hợp thêm “tự quản tại chỗ”. Người dân Huế cũng đã chủ động ý thức, chấp hành nghiêm các quy định của tỉnh và TP Huế về ứng phó với bão số 13 nên không có thiệt hại lớn trên địa bàn Thành phố. Đối với các tuyến đường giao thông đô thị, cầu cống và hệ thống đường kiệt trên địa bàn, thiệt hại ước tính trên 6 tỷ đồng do bão số 13 này. Theo Phòng kinh tế TP Huế, ngoài cây xanh ngã đổ, TP Huế có  trên 130 nhà dân bị tốc mái. Ở các nhà có tốc mái nhẹ, các hộ dân tự chủ động khắc phục. 
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh cho biết: Các thiệt hại của bão số 13 với TP Huế là không lớn. Ngay trong sáng Chủ nhật 15/11, toàn Thành phố đã ra quân, huy động lực lượng, phương tiện để xử lý cây xanh gãy đổ, tổng dọn vệ sinh đường phố, hỗ trợ các hộ bị ảnh hưởng nặng nề do bão lụt, nhất là các đối tượng “yếu thế”... Đến sáng nay thứ Hai ngày 16-11, 100% trường học ở TP Huế đều đảm bảo cho học sinh đi học. Trong 1 – 2 ngày tới, thành phố Huế sẽ hoàn thành vệ sinh môi trường. Tiếp tục đẩy mạnh, hoàn thành các dự án chỉnh trang đô thị, các dự án tái định cư, cây xanh để đảm bảo bộ mặt đô thị, cảnh quan môi trường của thành phố, nhất là thời điểm cuối năm, tết như hiện nay.
'Rác còn đến đâu thì tiếp tục dọn sạch sẽ đến đó'
 
Theo ông Phan Thanh Hùng - Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, với phương châm “bốn tại chỗ”, phát huy “tự quản tại chỗ” đang được các địa phương, ban ngành triển khai quyết liệt, hạn chế tối đa thiệt hại về người; không để hộ nào thiếu lương thực, thực phẩm do bão, lũ kéo dài. Chính quyền địa phương tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát tại các vùng xung yếu, ven sông, ven phá, ngấp sâu nhằm kịp thời cứu hộ cứu nạn khi gặp tình huống xấu. Hoạt động cứu trợ lương thực, thực phẩm vẫn được các thôn, khu dân cư triển khai với quyết tâm không để hộ nào thiếu đói do bão, lũ. Đội ngũ y tế khẩn trương triển khai các hoạt động, phun thuốc phòng, chống dịch bệnh.
Chỉ trong khoảng gần 2 tháng qua, Thừa Thiên Huế bị ảnh hưởng trực tiếp của các cơn bão số 5, 9 và 13; bị ảnh hưởng hoàn lưu của các cơn bão khác và chịu nhiều thiệt hại.   
Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp huy động tối đa lực lượng, nhất là lực lượng vũ trang trực tiếp về cơ sở phối hợp với nhân dân khắc phục hậu quả của mưa bão, giảm thiểu thiệt hại của người dân. Đồng thời, yêu cầu chính quyền các cấp cần nhanh chóng tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ những người dân gặp khó khăn về lương thực, thực phẩm, thuốc men, bảo đảm không người dân nào bị thiếu đói, bệnh tật.
Trước tiên, chỉ đạo các lực lượng ưu tiên chặt tỉa cây xanh gãy đổ, giải phóng các tuyến đường, tổng dọn vệ sinh môi trường.  Cùng với đó, sửa chữa các công trình trường học, bệnh viện, các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng sản xuất trên địa bàn. Khôi phục sản xuất, kinh doanh, sớm ổn định cuộc sống cho người dân. “Các sở ngành, địa phương trong tỉnh tùy vào nhiệm vụ chức trách của mình mà triển khai các mặt công tác, tiếp tục khắc phục hậu quả bão, lũ. Nhiệm vụ hiện nay là kiên quyết không để bùng phát dịch bệnh như sốt xuất huyết, dịch Covid-19 trên địa bàn, nhất là tại các cơ sở y tế, tối thiểu năng lực xét nghiệm 4.000 PCR/ngày. Đảm bảo trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm. Đảm bảo sinh kế và đời sống cho bà con nhân dân. Cả hệ thống chính trị, nhân dân cùng đoàn kết, quyết tâm cao. Công việc từ nay đến cuối năm 2020 là rất nhiều; vì vậy, chúng ta phải vươn lên từ những khó khăn, ổn định và thúc đẩy các lĩnh vực, tạo bộ mặt đô thị, nhất là thời điểm cuối năm và dịp Tết Nguyên đán sắp đến; tạo cơ sở, kết quả “gối đầu” cho năm 2021 và phát triển giai đoạn tiếp theo” - Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao TP Huế)


Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh và Trưởng đại diện tổ chức KOICA Han Deog Cho ký Biên bản ghi nhớ về tài trợ kinh phí cho Huế.