Tin tức sự kiện
Thành phố Huế: Thiệt hại do bão số 13 không lớn do chủ động từ sớm, cây xanh gãy đổ, một số ít công trình bị hư hại
Ngày 15 tháng 11 năm 2020.
Hệ thống rào bằng tôn của một công trình trên đường Hùng Vương bị gió xé toạc

Đêm 14 rạng sáng 15/11/2020, cơn bão số 13 - bão Vamco áp sát và đổ bộ gây ra một số thiệt hại cho TP Huế. Theo ghi nhận, đến thời điểm này, thiệt hại ở TP. Huế là không lớn. Chỉ có cây xanh trên một số tuyến đường trung tâm gãy đổ, bật gốc như đường Mai Thúc Loan, Đoàn Thị Điểm, Hùng Vương, Lê Duẩn, Hoàng Diệu, Đinh Tiên Hoàng…. Nhiều bảng hiệu bị gió bão cuốn ngã đổ nằm nghiêng ngả dưới mặt đường nên việc lưu thông qua lại gặp khó khăn. Nhiều xe máy của người dân cũng bị gió quật đổ. Trong thời gian bão số 13 đổ bộ có 01 người dân ở đường Trần Nhật Duật được lực lượng chức năng hỗ trợ đưa đi cấp cứu do đau nặng… 

Nhìn chung, do TP Huế từ sớm đã triển khai hàng loạt các biện pháp đồng bộ và hiệu quả. Người dân cũng đã chủ động đề phòng, chấp hành nghiêm các quy định của tỉnh và TP Huế về ứng phó với bão số 13 nên không có thiệt hại lớn trên địa bàn Thành phố.
Theo Phòng kinh tế TP Huế, đến sáng 15/11/2020 – thời điểm sau bão số 13 (bão VAMCO), ngoài các thiệt hại trên thì TP Huế không có thiệt hại về người. Có 127 nhà dân bị tốc mái, trong đó: 11 nhà tốc mái trên 70%, 12 nhà tốc mái từ 50-70%... Phú Thuận là phường có nhiều nhà dân bị tốc mái nhất với 22 nhà, sau đó là phường Phú Hiệp với 19 nhà. Ở các nhà có tốc mái nhẹ, các hộ dân tự chủ động khắc phục.  Bởi trước 9 giờ sáng ngày 14/11/2020, toàn TP Huế đã tổ chức di dời được 1.570 hộ/ 5.770 khẩu đến nơi an toàn các nhà liền kề, cao tầng, kiên cố, đảm bảo tuyệt đối tính mạng cho Nhân dân.
Đáng chú ý, cây xà cừ cổ thụ số 13 ở đường Trần Hưng Đạo, đoạn gần bến xe Nguyễn Hoàng, là một trong những cây xà cừ có tuổi đời lâu năm nhất ở TP.Huế bị bật gốc ngã xuống bên đường và đè gãy một trụ đèn. "Cụ" cây này bật gốc khiến nhiều người dân  Huế tiếc nuối.
Sáng 15/11/2020, sau khi bão qua, gió đã ngớt, các lực lượng chức năng TP. Huế đlập tức xuống đường để kiểm tra thiệt hại, tạm thời khắc phục những hậu quả mà bão số 13 gây ra. Trong đó tập trung việc thông các tuyến đường do cây xanh ngã đổ, đảm bảo đi lại cho Nhân dân.
Hiện nay, Thành phố Huế đang chỉ đạo UBND các phường, Trung tâm công viên cây xanh, Công ty Cổ phần môi trường và công trình đô thị Huế tập trung triển khai tổng vệ sinh và dọn dẹp cây xanh đổ ngã nhằm thông thoáng các tuyến đường, đảm bảo lưu thông đi lại cho Nhân dân. Thống kê nhanh để có sự giúp đỡ kịp thời đối với các hộ gặp khó khăn, hộ yếu thế. Đồng thời, kết hợp song song với phòng chống dịch bệnh, dịch Covid-19, đảm bảo phục hồi đời sống –sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội sau bão lũ.
Sau đây là một số hình ảnh về thiệt hại một số cây xanh, công trình do bão số 13 ở TP Huế được ghi lại:

Người dân Huế chấp hành tốt các yêu cầu về ứng phó với bão số 13. Ảnh - Đường Hà Huy Tập vắng bóng người qua lại vào tối 14-11

Cây mé hồ ở đường Trần Huy Liệu gãy đổ

Một cây lớn ở đường Mai Thúc Loan chắn ngang đường vào sáng 15-11

Ngoài cây xanh, 1 số ít công trình bị hư hại thì TP Huế không có thiệt hại về người do bão số 13

Lực lượng phường Vĩnh Ninh xử lý cây xanh gãy đè lên đường dây điện ở đường Nguyễn Trường Tộ

Sáng 15-11, lực lượng chức năng TP Huế xử lý cây xà cừ cổ thụ trên đường Trần Hưng Đạo bị bão số 13 quật bật gốc 


------------------------------------------------
Thái Hùng (Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao TP Huế)


Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh và Trưởng đại diện tổ chức KOICA Han Deog Cho ký Biên bản ghi nhớ về tài trợ kinh phí cho Huế.