Tin tức sự kiện
Thành phố Huế: Tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương Tưởng niệm 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong vụ Thủy Điện Rào Trăng 3
Ngày 19 tháng 10 năm 2020.
Các cơ quan, đơn vị, địa phương ở thành phố Huế làm Lễ tưởng niệm 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong vụ Thủy Điện Rào Trăng 3 trong sáng 19-10

Sáng nay thứ 2 – 19/10, tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương, trường học ở thành phố Huế đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ đến 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong vụ Thủy Điện Rào Trăng 3. 

Lễ tưởng niệm ở các đơn vị, địa phương nhằm bày tỏ tiếc thương, cũng như tri ân 13 cán bộ, chiến sĩ ưu tú đã hi sinh trong tìm kiếm cứu nạn các công nhân mất tích ở Thủy điện Rào Trăng 3, thể hiện lòng biết ơn đối với những cống hiến, hi sinh của các Liệt sĩ đối với đất nước, với nhân dân.
Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 cùng cán bộ, chiến sĩ của tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện nhiệm vụ phòng chống bão lụt, tìm kiếm, cứu hộ nạn nhân tại Thủy Điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền). Trong lúc làm nhiệm vụ, 13 đồng chí trong đoàn công tác không may gặp nạn. Các anh đã anh dũng hy sinh. Ngày 18/10/2020, Lễ viếng và Lễ truy điệu 13 đồng chí đã được tổ chức tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 268, phường Thuận Lộc – Thành phố Huế một cách chu đáo, ý nghĩa, linh thiêng nhưng cũng rất đượm buồn. Sau lễ viếng, theo nguyện vọng của gia đình, các liệt sỹ được di chuyển về quê hương an táng. Từ trước đó, thành phố Huế đã tổ chức đảm bảo đường sá, giao thông, đô thị và các điều kiện phục vụ tốt nhất Lễ viếng, Lễ truy điệu 13 cán bộ, chiến sĩ trong vụ Thủy điện Rào Trăng 3.
* Trước đó, vào ngày 16/10/2020, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã thay mặt Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 13 Liệt sĩ thuộc Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Cùng ngày, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã ký quyết định truy tặng Huân chương Dũng cảm cho ông Nguyễn Văn Bình - Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) và ông Phạm Văn Hướng - Trưởng phòng Thông tin – tuyên truyền Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế vì đã có hành động dũng cảm trong công tác cứu hộ cứu nạn ở Rào Trăng 3.
Chiều muộn 17/10 và ngày 18/10 – ngày diễn ra Lễ truy điệu, rất nhiều người dân đã đến và lặng lẽ đặt những đóa hoa hồng trắng dưới vách tường bên cổng vào của Bệnh viện Quân y 268. Ông Nguyễn Văn Nhật (61 tuổi, người dân ở Huế) buồn bã: “Khi nghe tin 13 cán bộ, chiến sĩ nằm xuống ở rừng Phong Xuân, gia đình tôi cảm thấy rất thương tiếc. Thương cho gia đình các anh mất đi người thân, còn nhân dân mất đi những người lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ hết lòng vì dân”.
Vô cùng thương tiếc 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong vụ Thủy Điện Rào Trăng 3
 
Vụ việc là một mất mát rất to lớn và đau xót của cả nước, cũng như Thừa Thiên Huế. Ngày các anh ra đi, trời mưa như trút. Ngày đón các anh về, Nhân dân khóc cạn nước mắt. Những giọt nước mắt mặn chát hòa vào nước mưa lạnh ngắt… Dẫu biết đã mang trên mình màu áo lính, đầu đội mũ, vai đeo sao thì chuyện hy sinh khi làm nhiệm vụ là điều không tránh khỏi. Sự hy sinh cao cả, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, đồng đội và Nhân dân cả nước. Đất mẹ sẽ ôm các anh vào lòng. Sông núi sẽ mãi khắc tên các anh!
Danh sách 13 cán bộ, chiến sĩ hi sinh được cấp bằng Tổ quốc ghi công:
1. Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4;
2. Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó Trưởng phòng Tác chiến, Quân khu 4;
3. Trung tá Bùi Phi Công, Cục phó Cục Hậu cần, Quân khu 4;
4. Thượng tá Hoàng Mai Vui, Phó Trưởng phòng Xe máy - Cục Kỹ thuật,Quân khu4
5.  Trung tá Lê Tất Thắng, Phó Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn TT 80, Quân khu 4;
6. Đại úy Nguyễn Cảnh Cường, Đại đội trưởng Đại đội 6, Lữ đoàn 80, Quân khu 4;
7. Thượng úy Đinh Văn Trung, Đài trưởng Đài 15W, Lữ đoàn 80, Quân khu 4;
8. Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Cục phó Cục cứu hộ cứu nạn, Bộ tổng Tham mưu QĐND Việt Nam;
9. Trung tá Trần Minh Hải, Phó Tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh;
10. Đại úy Tôn Thất Bảo Phúc, Trưởng Ban Công binh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh;
11. Thượng úy Trương Anh Quốc, Trạm Điệp báo, Phòng tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh;
12. Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền;
13. Ông Phạm Văn Hướng - Trưởng phòng Thông tin - Tuyên truyền Cổng thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế.

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao TP Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..