Tin tức sự kiện
Thành phố Huế: Đảm bảo đường sá, giao thông, điều kiện phục vụ tốt nhất Lễ viếng, Lễ truy điệu 13 cán bộ, chiến sĩ trong vụ Thủy điện Rào Trăng 3
Ngày 17 tháng 10 năm 2020.
Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh (ngoài cùng, bên phải) yêu cầu đảm bảo đường sá, giao thông, điều kiện phục vụ tốt nhất Lễ viếng, Lễ truy điệu 13 cán bộ.

   Chiều 17/10/2020, đồng chí Hoàng Hải Minh - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác đảm bảo đường sá, giao thông, các điều kiện phục vụ tốt nhất Lễ viếng, Lễ truy điệu 13 cán bộ, chiến sĩ trong vụ Thủy điện Rào Trăng 3. 

   Theo đó, lãnh đạo thành phố đã khảo sát thêm nhiều lần các tuyến đường xung quanh Bệnh viện Quân y 268, Cục Hậu cần (Quân khu 4) đóng tại đường Mang Cá, phường Thuận Lộc - TP Huế, nơi làm Lễ viếng và Lễ truy điệu 13 cán bộ, chiến sĩ trong vụ Thủy điện Rào Trăng 3 vào ngày Chủ nhật - 18/10/2020. Qua đó, nhằm đảm bảo các tuyến đường vào – ra, giao thông thông suốt, thuận lợi cho các đoàn từ khắp cả nước đến Huế để dự Lễ, trong tình hình Huế đang bị ảnh hưởng trực tiếp do mưa lũ hiện nay.

Lực lượng chức năng TP Huế đảm bảo các tuyến đường vào – ra, giao thông thông suốt, thuận lợi cho các đoàn từ khắp cả nước đến Huế để dự Lễ

   Theo chỉ đạo của thành phố, Công an thành phố Huế và phường Thuận Lộc đã làm thông thoáng các tuyến đường xung quanh, nhất là khu vực đường Tăng Bạt Hổ, Cầu Kho đến Cửa Hậu, cấm đậu đỗ phương tiện giao thông trên tuyến, cấm buôn bán làm mất mỹ quan, đảm bảo trật tự đô thị - giao thông thông suốt, thuận lợi nhất để phục vụ và tổ chức Lễ truy điệu 13 cán bộ, chiến sĩ trong vụ Thủy điện Rào Trăng 3. Đó như là một sự tri ân, thương tiếc vô cùng đến các anh.

Đất mẹ sẽ ôm các anh vào lòng - Sông núi sẽ mãi khắc tên các anh. Trong ảnh - Thi thể cán bộ, chiến sĩ gặp nạn được đưa về Bệnh viện Quân y 268, TP Huế

   Đồng thời, đồng chí Hoàng Hải Minh - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phục vụ tốt nhất Lễ truy điệu 13 cán bộ, chiến sĩ trong vụ Thủy điện Rào Trăng 3; dọn dẹp thật sạch sẽ, khang trang ở các tuyến đường xung quanh khu vực này. Trong quá trình tổ chức, các gia đình của 13 cán bộ, chiến sĩ trên đã nhận được sự phối hợp, giúp đỡ chặt chẽ và tối đa của cơ quan, quân sự và cấp ủy chính quyền địa phương.
   Được biết, Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ viếng 13 cán bộ, chiến sĩ trong vụ Thủy điện Rào Trăng 3 từ 7g-11g ngày 18/10/2020; Lễ truy điệu từ 11g-12g cùng ngày; từ 12 giờ là Lễ di quan về các địa phương. Tại lễ tang, ban tổ chức đã chuẩn bị vòng hoa luân chuyển, các đoàn đến viếng mang theo băng tang vải đen, chữ trắng, dòng trên ghi tên cơ quan, tổ chức, dòng dưới ghi chữ Kính viếng (rộng 18cm, dài 1m). Trang phục viếng: Tiểu phục mùa đông.
   Mười một quân nhân sẽ tổ chức theo nghi thức Lễ tang quân đội. Hai đồng chí cán bộ tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức Lễ tang theo quy định của địa phương.
   Chiều muộn 17/10, rất nhiều người dân đã đến và lặng lẽ đặt những đóa hoa hồng trắng dưới vách tường bên cổng vào của Bệnh viện Quân y 268. Ông Nguyễn Văn Nhật (61 tuổi, người dân ở Huế) buồn bã: “Khi nghe tin 13 cán bộ, chiến sĩ nằm xuống ở rừng Phong Xuân, gia đình tôi cảm thấy rất thương tiếc. Thương cho gia đình các anh mất đi người thân, còn nhân dân mất đi những người lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ hết lòng vì dân”.
   * Trước đó, vào ngày 16/10/2020, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã thay mặt Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 13 Liệt sĩ thuộc Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế.

   * Cùng ngày, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã ký quyết định truy tặng Huân chương Dũng cảm cho ông Nguyễn Văn Bình - Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) và ông Phạm Văn Hướng - Trưởng phòng Thông tin – tuyên truyền Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên - Huế vì đã có hành động dũng cảm trong công tác cứu hộ cứu nạn ở Rào Trăng 3.
   ** Trước đó, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 cùng cán bộ, chiến sĩ của tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện nhiệm vụ phòng chống bão lụt, tìm kiếm, cứu hộ nạn nhân tại Thủy Điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền). Trong lúc làm nhiệm vụ, 13 đồng chí trong đoàn công tác không may gặp nạn. Các anh đã anh dũng hy sinh.
   Vụ việc là một mất mát rất to lớn và đau xót của cả nước, cũng như TT Huế. Ngày các anh ra đi, trời mưa như trút. Ngày đón các anh về, Nhân dân khóc cạn nước mắt. Những giọt nước mắt mặn chát hòa vào nước mưa lạnh ngắt… Dẫu biết đã mang trên mình màu áo lính, đầu đội mũ, vai đeo sao thì chuyện hy sinh khi làm nhiệm vụ là điều không tránh khỏi. Sự hy sinh cao cả, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, đồng đội và Nhân dân cả nước.
   Đất mẹ sẽ ôm các anh vào lòng. Sông núi sẽ mãi khắc tên các anh!
   BOX: Danh sách 13 cán bộ, chiến sĩ hi sinh được cấp bằng Tổ quốc ghi công:
   1.Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4;
   2. Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó Trưởng phòng Tác chiến, Quân khu 4;
   3.Trung tá Bùi Phi Công, Cục phó Cục Hậu cần, Quân khu 4;
   4. Thượng tá Hoàng Mai Vui, Phó Trưởng phòng Xe máy - Cục Kỹ thuật, Quân khu 4;
   5.  Trung tá Lê Tất Thắng, Phó Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn TT 80, Quân khu 4;
   6. Đại úy Nguyễn Cảnh Cường, Đại đội trưởng Đại đội 6, Lữ đoàn 80, Quân khu 4;
   7.Thượng úy Đinh Văn Trung, Đài trưởng Đài 15W, Lữ đoàn 80, Quân khu 4;
   8.Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Cục phó Cục cứu hộ cứu nạn, Bộ tổng Tham mưu QĐND Việt Nam;
   9.Trung tá Trần Minh Hải, Phó Tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh;
  10. Đại úy Tôn Thất Bảo Phúc, Trưởng Ban Công binh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh;
  11. Thượng úy Trương Anh Quốc, Trạm Điệp báo, Phòng tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh;
  12. Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền;
   13. Ông Phạm Văn Hướng - Trưởng phòng Thông tin - Tuyên truyền Cổng thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế.


------------------------------------------------
Thái Hùng (Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao TP Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..