Tin tức sự kiện
Chăm lo tốt cho bà con Khu tái định cư các hộ dân Kinh thành Huế trong mùa lũ
Ngày 17 tháng 10 năm 2020.
Khu quy hoạch Hương Sơ 2 bị ngập

Sau mấy chục năng sống ở khu vực Thượng thành ở địa thế khá cao, lần đầu tiên bà con sống ở khu tái định cư Hương Sơ mới chứng kiến cảnh nước vào nhà, tuy sinh hoạt có đôi chút khó khăn, song bà con vẫn thấy phấn khởi, lạc quan vì luôn được chính quyền Thành phố và phường Hương Sơ, cùng các tổ chức, đoàn thể quan tâm trong những ngày mưa lũ. 

Đến phường Hương Sơ vào sáng 17/10, ngoài tuyến đường Nguyễn Văn Linh chưa ngập nước, hầu hết các tuyến đường còn lại đều bị nước lụt bủa vây. Khu vực đường Tản Đà nhìn về phía khu tái định cư vạn đò và chung cư Hương Sơ là một biển nước mênh mông. Ông Lê Kim Nam, Chủ tịch UBND phường Hương Sơ cho biết, lần lụt trước có đến hơn 2600 hộ dân trên tổng số hơn 3000 hộ (tức trên 90 % số nhà) dân ở phường Hương Sơ bị ngập nước. Khu tái định cư vạn đò phường Hương Sơ và các khu tái định cư dân cư khu vực Kinh thành cũng ngập khá sâu từ 0,8– 1,2 mét. Ngay như tuyến đường Nguyễn Văn Linh được xem là cao nhất phường cũng ngập hơn 60 cm, nước tràn cả vào trụ sở UBND phường.
Một nhà thờ bị ngập sâu trong nước
 
Trước tình hình nước lụt chia cắt, thực hiện nghiêm túc các công điện của chủ tịch UBND tỉnh và Thành phố, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão phường Hương Sơ ngay lập tức triển khai phương án ứng phó theo phương châm “5 tại chỗ” đã được xây dựng từ trước. Cụ thể, Phường đã huy động lực lượng ứng trực 24/24 giờ với sự có mặt đầy đủ các đồng chí Lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường và các ban ngành liên quan, huy động trung đội dân quân cơ động sẵn sàng ứng phó nhằm vừa thực hiện công tác tuyên truyền đến bà con chủ động ứng phó, hạn chế tối đa những thiệt hại, vừa thực hiện công tác bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Phường đã dùng loa tay đến từng khu vực phát thông báo để bà con kê cao đồ đạc, cảnh báo không nên ra đường trong thời điểm mưa lụt vì nước sâu nguy hiểm, song song với đó đã lên phương án di dời 31 hộ dân ở khu vực thấp đến các nhà cao trong đợt 1, và trong chiều 16/10 đã di dời đến 77 hộ với 319 nhân khẩu.
Ông Lê Kim Nam cho biết, bản thân tôi công bố số điện thoại cá nhân lên mạng xã hội để bà con nắm và có thể gọi bất của khi nào cần. Trong đêm khuya ngày 9/10, khi nước lụt dâng cao tôi nhận được điện thoại bà con thông báo có một sản phụ ở khu tái định cư vạn đò đang chuyển dạ trong đêm, ngay lập tức phường đã điều ghe vào chở chị H đi sinh con ở bệnh viện, lúc này là khoảng 2 giờ sáng, trời đang mưa to gió lớn, nếu không có lực lượng Dân quân của phường rành đường để người dân tự ý di chuyển thì hết sức nguy hiểm. Cũng trong buổi sáng hôm đó, phường Hương Sơ còn cho ghe vào đưa ông Lê Kim Phong bị lên cơn động kinh đi cấp cứu kịp thời. “Giờ chị H đã sinh con an toàn mẹ tròn con vuông, ông Phong cũng đã sức khỏe ổn định. Kịp thời giúp bà con trong lúc ngặt nghèo là trách nhiệm của chúng tôi, anh em rất mừng khi bà con được an toàn”, ông Lê Kim Nam chia sẻ.  
Lực lượng chức năng Phường Hương Sơ đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay trong đêm mưa
 
Cũng liên quan đến việc hỗ trợ giúp đỡ bà con trong thời điểm mưa lũ, trong tối 16/10, Lực lượng chức năng của phường Hương Sơ tiếp tục nghe được tin báo của bà con đã về tận nhà di chuyển ông Võ Văn Thoại, cùng mẹ già lên trạm Y tế phường tá túc, vì nhà ông Thoại có hoàn cảnh lúc này rất neo đơn, bản thân bị liệt ở nhà chỉ có mẹ già trong khi vợ con bị nước lụt cao không thể về được.   
Trong buổi sáng 17/10, ngay giữa thời điểm mưa đang năng hạt, được biết, chính quyền phường Hương Sơ sẽ vào thăm bà con nên Phóng viên chúng tôi đề nghị được đi cùng, anh Lê Kim Nam, Chủ tịch UBND phường Hương Sơ sẵn lòng cho tôi đi cùng, sau hơn 15 phút vượt qua vùng nước mênh mông, có đoạn phải lội bộ vì ghe mắc cạn, chúng tôi đã vào đến khu tái định cư khu vực 2 phường Hương Sơ, ở đây có 25 hộ dân nghèo đang sống trong những căn nhà do nhà nước xây theo hình thức chìa khóa trao tay. Bà con ở đây cho biết, đợt lụt lần này nước chưa cao so với lần trước (đợt 1 nước vào nhà ngập đến 40 cm) tuy vậy do đã được chính quyền nhắc nhở bà con đề đã chủ động kê cao đồ đạc trong nhà, nên không ảnh hưởng nhiều. Riêng với vấn đề lương thực, thực phẩm, ông Lê Viết Thuận, Tổ tự quản ở Khu tái định cư cho biết, trong cả hai đợt lụt  vào tháng 10 năm nay và trước đó là cơn bão số 5, bà con đều đã nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm, mỗi hộ đến ít nhất cũng đã có 2 lần được nhận quà cứu trợ, nên không có hộ nào bị thiếu lương thực.
Pv cùng đoàn đi ghe vào khu vực tái định cư
 
Khẳng định điều này, ông Lê Kim Nam, Chủ tịch UBND phường cho biết, ngay khi nước bắt đầu lên Phường đã mua ngay 260 thùng mì tôm, dùng 10 chiếc ghe để vận chuyển trao từng nhà cho bà con, phương châm của Đảng ủy, UBND Phường Hương Sơ là không để bà con nào bị thiếu lương thực trong mùa lũ. Trong những ngày sau này, ngày nào phường cũng vài ba đợt dùng ghe đưa các đoàn thể, nhà hảo tâm đi trao qua tận nhà cho bà con. 
Hỗ trợ lương thực cho bà con trong cơn lũ
 
Trong các cuộc họp của UBND Thành phố Huế với các Ban ngành, địa phương trong công tác triển khai các biện pháp ứng phó với bão lụt đang diễn biến phức tạp, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hoàng Hải Minh đã yêu cầu các địa phương đặc biệt quan tâm đến vấn đề lương thực cho bà con, song song với công tác di dời các hộ dân đến nơi an toàn còn phải kịp thời cứu trợ cho những hộ bị ngập lụt, các hộ dân di dời tại chỗ và đến nơi tập trung, không để xảy ra một trường hợp nào thiếu đói. Với phường Hương Sơ, Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Hải Minh cũng lưu ý chính quyền địa phương quan tâm đến vấn đề an ninh, an toàn, lương thực…cho bà con các hộ dân giải tỏa tái định cư Dân vạn đò và Khu vực 1 Kinh Thành Huế, đặc biệt là các hộ dân nghèo, các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
 

  


------------------------------------------------
Quang Phong (Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao TP Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..