Tin tức sự kiện
Thành phố Huế: Tiếp tục quyết liệt triển khai nhiều biện pháp ứng phó và khắc phục hậu quả tình hình thiên tai phức tạp
Ngày 17 tháng 10 năm 2020.
Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh chỉ đạo, Không để người dân đã di dời đến nơi an toàn về lại nhà ở vùng thấp trũng để đảm bảo an toàn vì nước đang lên cao

Những ngày này chính quyền và người dân TP Huế đang ra sức triển khai nhiều biện pháp để ứng phó với tình hình thiên tai phức tạp, mưa lũ với tinh thần ưu tiên đảm bảo tính mạng, cuộc sống cho Nhân dân... 

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh có cường độ mạnh nên tại tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Huế từ ngày 16 -21/10 xuất hiện một đợt mưa lớn, rất to trên diện rộng. Đến trưa chiều 17/10, mực nước ở sông Hương đang lên lại và dự báo vượt báo động 3 (3,5 mét) trong hôm nay. Nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Huế ngập trong nước. Ở nhiều tuyến đường ngập sâu và nước chảy xiết, cơ quan chức năng TP Huế đã chặn đường, cấm lưu thông qua lại để đảm bảo an toàn cho Nhân dân.
Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ trong thời gian qua, cùng với hàng loạt biện pháp được triển khai từ sớm để phòng chống, ứng phó, TP. Huế đã phát huy kết quả trong phòng chống bão lũ vừa qua, khẩn trương và quyết liệt chỉ đạo các lực lượng tổ chức ứng trực, đưa người dân, tài sản đến khu vực an toàn. Thành phố Huế đã sớm có chỉ đạo, Công điện khẩn số 03 ngày 15/10/2020, đề nghị các cơ quan đơn vị, địa phương trực thuộc Thành phố tiếp tục chủ động các biện pháp ứng phó với bão lũ phức tạp, đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân trên địa bàn. Phân công trực 24/24, các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống bão lụt Thành phố theo nhiệm vụ được phân công trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống mưa bão tại mỗi đơn vị, địa phương.  Về tuyên truyền, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao (Bộ phận thông tin – truyền thông, UBND các phường, Cổng thông tin điện tử TP Huế) đã liên tục thông báo thông tin kịp thời về tình hình áp thấp nhiệt đới và mưa lũ; mặt khác bám sát sự chỉ đạo của Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh để kịp thời thông báo cho người dân biết về diễn biến tình hình của mưa, lũ để có biện pháp phòng tránh.
Lực lượng Công an và Quân đội của TP Huế đã khẩn trương kịp thời triển khai ngay lực lượng ứng cứu khẩn cấp, sẵn sàng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong thời gian lụt, bão xảy ra. Tập trung lực lượng Công an và Quân đội cùng dân quân địa phương sẵn sàng di dời dân ở những khu vực xung yếu, ngập sâu,.... Cùng với đó, tập trung công tác dự trữ hàng hóa thiết yếu tại các Doanh nghiệp dự trữ của Thành phố phục vụ công tác phòng chống lụt bão theo kế hoạch để chủ động ứng cứu. Cụ thể, với hơn 12.000 thùng mì tôm, trên 55 tấn gạo...  UBND TP. Huế đã và đang tiếp tục huy động nguồn lực xã hội hóa, đóng góp, tổ chức đóng gói hàng ngàn suất quà gồm mỳ ổ, xúc xích, sữa, nước uống đóng chai, nhu yếu phẩm thiệt yếu kịp thời cung ứng cho người dân tại các khu vực vùng trũng, phòng trường hợp lũ kéo dài và chia cắt. Thời điểm này, Thành phố Huế đã hỗ trợ người dân ứng cứu trong lũ, lụt được trên 100 trường hợp thông qua đường dây nóng.
Đến trưa 17-10, toàn TP Huế đã tiến hành di dời 594  hộ với 1.981 khẩu đến nơi an toàn
 
Về công tác di dời dân ở vùng thấp trũng đến nơi an toàn, tính đến 11 giờ 00’ trưa 17/10/2020, TP Huế, các phường trên địa bàn đã tiến hành di dời 594 hộ với 1.981 khẩu, trong đó chú trọng người đau ốm bệnh tật, người gia, phụ nữ mang thai... Nhiều nhất là phường Hương Sơ với việc di dời 77 hộ/319 khẩu. Sáng 17/10, Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh cho biết, đã đề nghị các phường trên địa bàn lưu ý, KHÔNG ĐỂ NGƯỜI DÂN ĐÃ DI DỜI ĐẾN NƠI AN TOÀN VỀ LẠI NHÀ Ở VÙNG THẤP TRŨNG ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN, vì mực nước các sông đang lên trở lại. Theo đó, nhờ áp dụng đồng bộ và có hiệu quả các biện pháp nên trong đợt bão lũ này, đến trưa 17/10 TP Huế chưa có thiệt hại về tính mạng con người. Tính mạng và đời sống nhân dân được đảm bảo.
Về tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ, các đơn vị, địa phương của Thành phố đã thống kê tình hình thiệt hại bước đầu, triển khai khắc phục hậu quả và ‘giải phóng’ một số tuyến đường có cây xanh ngã đổ để lưu thông tuyến đường, rào chắn các nơi trũng và nguy hiểm nhằm đảm bảo thuận lợi, an toàn cho người dân đi lại.
Cây bị ngã đổ do ngâm nước lâu ngày và gió mạnh. Ảnh chụp vào chiều 17-10 tại đường Hà Huy Tập, phường Xuân Phú - TP Huế
 
Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh thông tin, hiện nay, TP tập trung ưu tiên ứng phó cho đợt bão lũ tiếp theo này với hàng loạt các biện pháp được triển khai. Đồng thời, tiếp tục chú trọng công tác khắc phục hậu quả sau bão lũ, hỗ trợ người dân.
Lãnh đạo TP Huế đề nghị trong trường hợp nước lụt ngập sâu thì, các phường tuyên truyền cho người dân cần có áo phao, hoặc phao tự chế khi di chuyển. Nhất là di chuyển bằng các phương tiện thuyền có đuôi tôm ở khu vực sâu. Nếu không đảm bảo an toàn thì đề nghị chính quyền địa phương không cho lưu thông.
Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh nhấn mạnh thêm: Các đơn vị, địa phương trực thuộc thành phố không được chủ quan mà tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mình để tiếp tục thực hiện nghiêm túc về chủ động phòng chống thiên tai.
Đợt lụt bão mới này, Thành phố tiếp tục chú trọng triển khai phương châm “5 tại chỗ”, trong đó có thêm “tự quản tại chỗ” đề phòng trường hợp địa bàn bị chia cắt và phát huy tính chủ động của các địa phương. Giúp đỡ các đối tượng như: Phụ nữ đang mang thai, trẻ con, người lớn tuổi, đau ốm…  Đặc biệt, người dân tuyệt đối không được chủ quan, mà phải cẩn trọng để đảm bảo tính mạng, tài sản trước tình hình mưa lũ “chồng” mưa lũ phức tạp này…

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao TP Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..