Tin tức sự kiện
Thành phố Huế: Quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều biện pháp trước tình hình bão lũ “chồng” bão lũ
Ngày 16 tháng 10 năm 2020.
Chủ tịch UBND Thành phố- Hoàng Hải Minh đi kiểm tra công tác phòng chống lũ tại Xóm Gióng - phường An Tây chiều 16/10

Liên tiếp thời gian qua, tỉnh và TP Huế đã “gánh chịu” và kiên cường ứng phó với nhiều bão lũ kéo dài thì đến nay lại phải trải qua nguy cơ bão lũ mới (từ ngày 16 – 24/10/2020). Những ngày này chính quyền và người dân TP Huế đang ra sức triển khai nhiều biện pháp để ứng phó với bão, lũ chồng lũ, ưu tiên đảm bảo tính mạng cho Nhân dân. 

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp nhiệt đới (có khả năng cao mạnh lên thành bão số 8 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung) đang hoạt động trên biển Đông kết hợp với không khí lạnh có cường độ mạnh nên tại tỉnh Thừa Thiên Huế từ ngày 16 -19/10 xuất hiện một đợt mưa lớn trên diện rộng. Đến 14h chiều 16/10, mực nước sông Hương là 1,97m dưới mức Báo động II 0,03m, tăng gần 0,3 mét so với 7h sáng nay. Mưa đã lớn dần, mọi người chú ý theo dõi thông tin để chủ động ứng phó. Tổng lượng mưa tính từ ngày 16/10 đến hết ngày 19/10 phổ biến 400 – 600mm, có nơi trên 700mm. Cảnh báo Nguy cơ ngập lụt tại các vùng trũng thấp, vùng ven sông, khu đô thị của thành phố Huế, thị xã Hương Thủy, Hương Trà, huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất: Cấp 1.Từ hôm nay (16/10/2020), mưa lớn bắt đầu quay trở lại, mực nước các sông sẽ lên cao dần. Ghi nhận đến gần trưa chiều 16/10, nước đã tràn qua Đập Đá và lên lại ở các tuyến đường. Cơ quan chức năng TP Huế đã chặn đường, cấm lưu thông qua lại.
Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ trong thời gian qua, cùng với hàng loạt biện pháp được triển khai từ sớm để phòng chống, ứng phó, TP. Huế đã phát huy kết quả trong phòng chống bão lũ vừa qua, khẩn trương và quyết liệt chỉ đạo các lực lượng tổ chức ứng trực, đưa người dân, tài sản đến khu vực an toàn. Thành phố Huế đã sớm có chỉ đạo, Công điện khẩn số 03 ngày 15/10/2020, đề nghị các cơ quan đơn vị, địa phương trực thuộc Thành phố tiếp tục chủ động các biện pháp ứng phó với bão lũ phức tạp, đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân trên địa bàn.
Đến 13h chiều 16/10/2020 đã cơ bản hoàn thành rà soát di dời dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ mất an toàn. Từ hôm nay (16/10/2020) đã thông báo cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học vào ngày 17/10/2020; đối với các vùng thấp trũng và có nguy cơ lũ lụt, sạt lỡ cho nghỉ học từ đầu giờ chiều nay (16/10/2020). Đến 15h30 chiều ngày 16/10/2020, 27/27 phường ở TP Huế đã triển khai di dân ở vùng nguy hiển, thấp trũng đến nơi an toàn với 758 hộ/2.397 khẩu, trong đó nhiều nhất là phường Tây Lộc với 208 hộ/570 nhân khẩu.
Lãnh đạo phường Hương Long cho biết: Phường đã vận động di dời 12 hộ với 35 nhân khẩu ở vùng nguy cơ đến nơi an toàn, vận động 6 phụ nữ mang thai gần đến ngày sinh vào bệnh viện. Còn ông Trần Quang Dũng – Chủ tịch UBND phường An Cựu cho biết, đã tiến hành di dời tại chỗ 13 hộ dân với 47 khẩu ở vùng thấp trũng thuộc các kiệt của đường Hải Triều, Phan Chu Trinh đến nơi an toàn. Đối tượng di dời chủ yếu là người già, phụ nữ có thai và trẻ em. 
Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh cho biết, hiện nay, TP tập trung ưu tiên ứng phó cho đợt bão lũ tiếp theo này với hàng loạt các biện pháp được triển khai. Đồng thời, chú trọng công tác khắc phục hậu quả sau bão lũ, hỗ trợ người dân, UBND TP. Huế tiếp tục huy động nguồn lực xã hội hóa, đóng góp, tổ chức đóng gói hàng ngàn suất quà gồm mỳ ổ, xúc xích, sữa, nước uống đóng chai kịp thời cung ứng cho người dân tại các khu vực vùng trũng.  
Để chủ động ứng phó với tình hình lũ chồng lũ, Ban Thường vụ Thành ủy Huế đã phân công các đồng chí Thường vụ phụ trách địa bàn trực tiếp bám sát cơ sở, chỉ đạo các địa phương triển khai các phương án ứng phó. Đợt này, TP Huế sẽ thành lập 2 nhóm để chỉ đạo tình hình mưa lũ ở 2 bờ Nam – Bắc của TP. Trong khả năng nước lên cao và nhanh, Thành phố sẽ quyết định lập Sở chỉ huy để ứng phó mưa lũ đạt hiệu quả cao.
Lãnh đạo TP Huế đề nghị trong trường hợp nước lụt ngập sâu, các phường tuyên truyền cho người dân cần có áo phao, hoặc phao tự chế khi di chuyển. Nhất là di chuyển bằng các phương tiện thuyền có đuôi tôm ở khu vực sâu. Nếu không đảm bảo an toàn thì đề nghị chính quyền địa phương không cho lưu thông.
Đề nghị các địa phương, tiếp tục chủ động thông tin kịp thời, tuyên truyền lưu động, khuyến cáo, hướng dẫn người dân trong các hoạt động, nhất là việc đi lại khi có mưa lũ; bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, đặc biệt là tại các khu vực thường xuyên ngập sâu, chảy xiết khi mưa lũ; hướng dẫn người dân chủ động dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu đề phòng mưa lũ gây ngập úng, chia cắt kéo dài. Ngoài ra, cần phải tính tới phương án nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đấy, tạo cảnh quan sạch đẹp và không để dịch bệnh xảy ra, đảm bảo đời sống cho người dân.
Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh nhấn mạnh thêm: Các đơn vị, địa phương trực thuộc thành phố không được chủ quan mà tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mình để tiếp tục thực hiện nghiêm túc về chủ động phòng chống thiên tai.
Đợt lụt bão mới này, Thành phố cần triển khai phương châm “5 tại chỗ”, trong đó có thêm “tự quản tại chỗ” đề phòng trường hợp địa bàn bị chia cắt và phát huy tính chủ động của các địa phương. Chú trọng giúp đỡ các đối tượng như: Phụ nữ đang mang thai, trẻ con, người lớn tuổi, đau ốm… Đặc biệt, người dân tuyệt đối không được chủ quan, mà phải cẩn trọng để đảm bảo tính mạng, tài sản trước tình hình mưa lũ “chồng” mưa lũ phức tạp này…

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao TP Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..