Tin tức sự kiện
Thành phố Huế: Họp khẩn triển khai phương án ứng phó bão lũ phức tạp trong những ngày tới
Ngày 15 tháng 10 năm 2020.
Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh chỉ đạo- trước 13h chiều mai16-10 phải hoàn thành rà soát di dời dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ mất an toàn

Sáng 15/10, Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh đã chủ trì cuộc họp khẩn với Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị của thành phố về khắc phục hậu quả đợt mưa lũ kéo dài những ngày qua và triển khai các biện pháp khẩn cấp để tiếp tục ứng phó với tình hình lụt bão phức tạp trong những ngày đến. 

Từ ngày 6 – 13/10 vừa qua, TP Huế có mưa to gây ngập sâu trên diện rộng, nước lũ dâng lên nhanh. Liên tục trong 4 – 6 ngày, cùng với các địa phương khác, thành phố Huế bị ngập lụt nặng. Đa phần các tuyến đường đều ngập trong lụt kéo dài. Đời sống, giao thông của người dân bị ảnh hưởng. Ở nhiều tuyến đường, nước ngập sâu từ 0,5 - hơn 1 mét, phương tiện chủ yếu lưu thông là ghe, xuồng. Mưa lũ đã làm 2 người chết ở TP Huế, ước tính có khoảng hơn 30.000 hộ dân bị ngập từ 0.3-1.5m tương đương khoảng 150.000 người dân bị ảnh hưởng. Hệ thống giao thông, cầu, đường, hoa màu bị một số thiệt hại và hư hỏng. Tổng ước tính thiệt hại khoảng 142 tỷ đồng.
Trước, trong và sau lũ vừa qua, cả hệ thống chính trị TP Huế đã áp dụng hàng loạt biện pháp đồng bộ để ứng phó với ưu tiên đảm bảo tính mạng và tài sản cho Nhân dân, không để bà con bị đói. Di dân ở vùng thấp trũng kịp thời đến nơi an toàn. Ngay sau khi nước rút, toàn TP Huế cùng người dân đã tổng ra quân dọn dẹp vệ sinh đường phố, nhà cửa và đang tiếp tục khắc phục hậu quả của mưa lũ, hỗ trợ bà con.
Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới có khả năng cao mạnh lên thành bão số 8 và không khí lạnh, nên toàn tỉnh ta sẽ có mưa rất to trên diện rộng , tổng lượng mưa có thể từ 400 - 700mm hoặc cao hơn. Sự kết hợp giữa áp thấp nhiệt đới đang hoạt động với những hình thái trên gây ra mưa lớn liên tục trong các ngày 16-20/10. Mưa tập trung với cường độ lớn trong ngày 17-19/10. Tình hình mưa lũ phức tạp có thể kéo dài đến ngày 24/10.
Trước những diễn biến phức tạp trong những ngày đến, Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh nhấn mạnh: Thời gian qua, TP Huế đã “căng mình” chống chọi với dịch bệnh Covid-19, bão số 5, đợt mưa lũ vừa qua và tới đây là đợt bão lũ mới rất phức tạp. Vì vậy, lãnh đạo TP Huế biểu dương những nỗ lực của cả hệ thống chính trị trên địa bàn. Đồng thời, tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, phát huy những kinh nghiệm và kết quả đã đạt được trong phòng chống thiên tai. Đặc biệt phải ưu tiên đảm bảo tính mạng cho Nhân dân.
Tại cuộc họp khẩn, Trưởng phòng quản lý đô thị Nguyễn Việt Bằng cho biết: Tổng kinh phí thiệt hại đường kiệt trên địa bàn TP Huế ước tính khoảng 7,7 tỷ đồng; Tổng kinh phí thiệt hại đường đô thị ước tính: 64,5 tỷ đồng. Nhằm đảm bảo giao thông, an toàn cho các phương tiện giao thông, Phòng Quản lý Đô thị đã chỉ đạo đơn vị duy tu quản lý đảm bảo giao thông như sử dụng rào chắn, biển báo đảm bảo giao thông, đổ đá hộc gia cố... Đồng thời đề xuất tỉnh hỗ trợ kinh phí tiếp tục duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường.
Phó Chủ tịch UBND TP Huế - Trương Đình Hạnh chia sẻ: Thành phố rất cám ơn tấm lòng thiện nguyện của các nhà hảo tâm. Tuy nhiên, về nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân thì chúng ta cần tính toán lại vì hiện nay, một số vùng trũng do lụt ở TP Huế đang thừa mì tôm nhưng lại thiếu các nhu yếu phẩm khác. Vì vậy, cần thay đổi theo tình hình thực tế để sự hỗ trợ cho bà con khó khăn sau lũ được hiệu quả, thiết thực.
Còn theo Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Huế - Trần Song: Mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương của thành phố cần theo dõi và bám sát địa bàn hơn nữa. Các phường cần nắm ngay số hộ dân cần di dời trước khi bão lũ xảy ra. Còn về phương tiện, máy móc, đồng chí Trần Song yêu cầu đơn vị chủ quản phải hoạt động và bão dưỡng thường xuyên để thành thạo và làm tốt máy, bởi trên thực tế có 1 số máy móc phương tiện chưa từng sử dụng nhưng khi lụt bão đem ra dùng thì lại bị hư hỏng, lãng phí.
Thượng tá Lê Viết Phương – Phó Trưởng CATP Huế đề xuất thành phố cấp thêm 4 xuồng cao su cho đơn vị, các phường cũng đề xuất nhu yếu phẩm… để đảm bảo cho các đợt lụt bão sắp tới.
Kết luận buổi họp, Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh cho biết, khả năng cao nước trên sông Hương sẽ lên lại ở mức vượt báo động III, dự báo lụt sẽ trở lại. Lãnh đạo TP Huế đề nghị toàn bộ hệ thống chính trị, người dân thực hiện nghiêm Công điện số 05 ngày 15/10/2020 của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TT Huế, khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua. Thăm hỏi những gia đình có người chết do mưa lũ, không để người dân bị đói. Tập trung khôi phục công trình hạ tầng bị hư hỏng. Tiếp tục thu gom rác thải trên sông, cắt tỉa các cây xanh có nguy cơ gãy đổ. Đáng chú ý, khẩn trương tìm địa điểm dự trữ lương thực khác để đảm bảo tính chủ động, cơ động khi phân phát cho từng vùng. Đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền lưu động về thông tin mưa lũ và các chỉ đạo, cũng như nỗ lực của tỉnh, TP Huế. Đợt này, TP Huế sẽ thành lập 2 nhóm để chỉ đạo tình hình mưa lũ ở 2 bờ Nam – Bắc của TP. Trong khả năng nước lên cao và nhanh, Thành phố sẽ quyết định lập Sở chỉ huy để ứng phó mưa lũ đạt hiệu quả cao.
Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh nhấn mạnh thêm: Đợt lụt này, Thành phố cần triển khai phương châm “5 tại chỗ”, trong đó có thêm “tự quản tại chỗ” đề phòng trường hợp địa bàn bị chia cắt và phát huy tính chủ động của các địa phương. Trước 13h chiều 16/10/2020, các đơn vị, các phường ở TP Huế phải hoàn thành rà soát di dời dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ mất an toàn, lũ quét, vùng ngập lụt, nước chảy xiết, chú trọng các đối tượng như: Phụ nữ đang mang thai, trẻ con, người lớn tuổi, đau ốm…  Đặc biệt, người dân tuyệt đối không được chủ quan, mà phải cẩn trọng để đảm bảo tính mạng, tài sản trước tình hình mưa lũ phức tạp trong những ngày tới…

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao TP Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..