Tin tức sự kiện
Công điện số 03/CĐ-PCTT ngày 15/10/2020 của UBND Thành phố Huế
Ngày 15 tháng 10 năm 2020.

Hiện nay theo Thông tin từ Đài khí tượng Thủy văn tỉnh; hồi 01 giờ ngày 15/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở khoảng 14,0 độ Vĩ Bắc; 121,5 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực miền Trung Phi-líp-pin. Sức gió mạnh nhất gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (45-50km/giờ), giật cấp 8. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh lên thành bão; biển động mạnh, sóng cao, triều cường, đề phòng gió mạnh. 

Dự báo từ chiều ngày 16 đến 19/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh, hoàn lưu ATNĐ (khả năng mạnh lên thành bão) gây mưa to đến rất to trên diện rộng. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 300 – 500mm, có nơi trên 600mm. Tình hình mưa lũ dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp cho đến ngày 21-24/10. Để chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ, bão. UBND Thành phố yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành đoàn thể, các đơn vị sự nghiệp, UBND các phường:
1. Thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện số 05/CĐ-PCTT hồi 9 giờ 00 ngày 15/10/2020 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế.
2. UBND các phường, các cơ quan, ban ngành, BQL các chợ: kiểm tra, rà soát, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với bão, lụt; tổ chức kiểm tra các kho tàng, nhà xưởng, công sở, trường học, cây xanh, Pano áp phích, hệ thống các cột anten, các trục cẩu đang thi công tại để có phương án đảm bảo an toàn. Đảm bảo thông tin liên lạc, dự trữ lương thực, thực phẩm, mì ăn liền và các nhu yến phẩm khác để phòng bão, lụt xảy ra. Chuẩn bị phương án di dời, sơ tán người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, ven sông, nhà tạm; tuyên truyền cho nhân dân chủ động tự phòng tránh bão lụt, dự trữ lương thực, thực phẩm trước, trong và sau bão, lụt, không chủ quan để tránh xảy ra các trường hợp tai nạn, thiếu đói; Chủ động xử lý những cây bị đỗ ngã làm ách tắt giao thông
3. UBND các phường rà soát, kiểm tra và triển khai kế hoạch sơ tán người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, vùng sạt lở, vùng bị ngập sâu đến nơi an toàn; hoàn thành di dời người dân (lưu ý các người già cả, neo đơn, đối tượng yếu thế, người có bệnh tật, trẻ em…) có nguy cơ bị ảnh hưởng trên địa bàn đơn vị mình trước 13 giờ 00’ ngày 16/10/2020. Thường xuyên cập nhật thông tin để thông báo cho người dân diễn biến của mưa lũ và tình hình lũ tại các hồ, đạp và thủy điện để có biện pháp phòng chống.
4. Phòng Quản lý Đô thị thông báo cho các đơn vị, tổ chức, và nhân dân có các công trình xây dựng dở dang, các công trình đang xây dựng nhà cao tầng, các cột ănten, biển quảng cáo… chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, có biển báo nguy hiểm để người dân phòng tránh.
5. Công an Thành phố, Ban chỉ huy Quân sự Thành phố khẩn trương chuẩn bị lực lượng để sẵn sàng hỗ trợ công tác cứu hộ cứu nạn, đồng thời, chỉ đạo Công an, phường đội các phường triển khai lực lượng tại địa bàn đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân, an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông.
6. Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố theo dõi diến biến tình hình thời tiết trong thời gian đến để thông báo các trường trên địa bàn có kế hoạch và phương án ứng phó kịp thời.
7. Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao Thành phố thường xuyên theo dõi thông tin về lũ lụt, thông báo lũ tại các hồ chứa, đập và thủy điện để thông báo kịp thời cho người dân chủ động phòng chống lũ lụt.
8. Trung tâm Công viên cây xanh Huế tiến hành tỉa cành, chằng chống hệ thống cây xanh và kịp thời xử lý những cây bị đỗ, ngã làm cản trở giao thông trên các trục đường, các cơ quan, trường học.
9. Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế tổ chức nạo vét, khơi thông dòng chảy hệ thống thoát nước, tránh các ngập úng cục bộ và kiểm tra các công trình đang thi công do đơn vị làm chủ đầu tư để đảm bảo an toàn khi bão, lụt xảy ra.
10. Ban Quản lý Bến xe thuyền Thành phố, Chủ tịch UBND các phường kịp thời thông báo chủ các tàu, thuyền đang hoạt động trên sông kịp thời đưa tàu, thuyền về neo đậu, trú ẩn nơi an toàn.
11. Phòng Kinh tế Thành phố chủ trì, phối hợp phòng Tài chính - Kế hoạch Thành phố kiểm tra lương thực, thực phẩm dự trữ, hướng dẫn phòng chống lũ lụt cho các chợ, doanh nghiệp, các hộ kinh doanh; đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng của Tỉnh, Thành phố xử lý vi phạm, chống nâng giá, ép giá bán hàng kém chất lượng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong và sau bão, lụt.
12. Các thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN Thành phố thực hiện chức năng phòng chống lụt bão của ngành mình; chủ động kiểm tra giám sát các địa bàn được phân công, báo cáo thường xuyên về Thành phố.
13. Các cơ quan, đơn vị, UBND các phường chủ động, phân công bố trí lãnh đạo, cán bộ tổ chức trực nghiêm túc 24/24h. Thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thời tiết bão, lụt để kịp thời có kế hoạch ứng phó với những diễn biến thời tiết xấu có thể xảy ra và thông báo về Ban chỉ huy PCTT và TKCN Thành phố (qua Phòng Kinh tế Thành phố).

  


------------------------------------------------
Văn phòng HĐND và UBND Thành phố


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..