Tin tức sự kiện
Nỗ lực để Huế đảm bảo mỹ quan đô thị, xanh – sạch – sáng trở lại sau lũ lụt
Ngày 14 tháng 10 năm 2020.
Do khối lượng rác lớn nên công việc được tiến hành 'cuốn chiếu', dài ngày

Ngay sau đợt lụt kéo dài trong những ngày qua (từ ngày 6-13/10) để lại một lượng rác và bùn lớn, cây gãy đổ, toàn bộ hệ thống chính trị, cơ quan, ban ngành, đoàn thể, môi trường, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên và Nhân dân Thành phố Huế đã đồng loạt ra quân, chung sức đồng lòng tổng dọn vệ sinh đường phố Huế, thu dọn rác thải, bùn, cao điểm nhất là trong 2 ngày 14 và 15/10/2020. 

Từ 6/10 đến 12/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới, bão đang hoạt động trênbiển Đông và trường gió Đông trên cao hoạt động mạnh nên tại tỉnh và thành phố Huế có mưa to trên diện rộng, nước lũ dâng lên nhanh. Liên tục trong 4 – 6 ngày, cùng với các địa phương khác, thành phố Huế bị ngập lụt nặng trên diện rộng. Đa phần các tuyến đường đều ngập trong lụt kéo dài. Đời sống, giao thông của người dân bị ảnh hưởng. Ở nhiều tuyến đường, nước ngập sâu từ 0,5 - hơn 1 mét, phương tiện chủ yếu lưu thông là ghe, xuồng.
Đến sáng 13/10, mực nước sông Hương, nước lụt ở thành phố Huế rút xuống nhanh, nhưng vẫn còn một số nơi bị ngập úng do lụt. Khi nước rút, để lại 1 lượng lớn rác, cây gãy đổ, bùn trên đường. Tranh thủ thời gian “vàng” để dọn rác và bùn theo dòng nước xuống, các lực lượng Quân đội, Công an, Đoàn viên thanh niên, cán bộ các cơ quan, đơn vị, địa phương, ban ngành đoàn thể trên địa bàn thành phố Huế đã phối hợp dọn dẹp vệ sinh đường phố, nhà cửa.
Theo ông Lê Như Chinh – Giám đốc Trung tâm công viên cây xanh Huế, công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trong lĩnh vực của đơn vị được tiến hành từ sớm,  “nước đến đâu làm đến đó - vệ sinh ngang đâu sạch ngang đó”. Theo lãnh đạo Công ty cổ phần môi trường công trình đô thị Huế, lực lượng đơn vị ưu tiên dọn dẹp bùn ngay khi nước rút, còn rác thải được dọn tiếp và hoàn thành trong vài ngày tới. Ngoài ra, công ty còn cho thuyền đi dọn vệ sinh trên sông Hương, rác thải bị tấp vào các chân và gầm cầu. Với một lượng lớn rác, cây gãy đổ (1 phần do có từ bão số 5 – bão Noul) nên sẽ kéo dài ngày. Tuy nhiên tập trung tổng dọn khang trang ở các khu vực chính và cần thiết, làm có trọng tâm trọng điểm, dọn bùn trước. Công việc được tiến hành theo “cuốn chiếu”, làm đến đâu xong đến đấy.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế - Trương Đình Hạnh cho biết: Ngay trong ngày nước lũ rút 13/10, lãnh đạo thành phố đã có chỉ đạo cho cả hệ thống chính trị, 27 phường trên địa bàn khẩn trương thực hiện đồng loạt công tác dọn vệ sinh, khắc phục sự cố do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và bão số 6 gây ra, cao điểm trong ngày 14 – 15/10/2020.
Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh chia sẻ, cơn bão số 5 – bão Noul vào ngày 18/09 vừa qua đã gây thiệt hại về cây xanh, nhà cửa với Huế. Nay lại “gánh” thêm một đợt lụt dài ngày vừa qua, cộng với tình hình thiên tai diễn biến phức tạp nên một lượng rác lớn, cây cối, vật liệu xây dựng, bùn đất, rác thải sinh hoạt tiếp tục xuất hiện trên đường phố, tấp vào các cầu, cống. Vì vậy, lãnh đạo thành phố Huế mong muốn và yêu cầu cả hệ thống chính trị, các ban ngành đoàn thể, lực lượng vũ trang, đặc biệt là tiếp tục huy động sức dân cùng vào cuộc ngay tức khắc, kịp thời để tổng dọn vệ sinh đường phố sau lụt ngay khi nước rút, chung tay, đoàn kết để trả lại vẻ mỹ quan đô thị, xanh – sạch – sáng cho Huế.
 
Sau đây là loạt ảnh các tuyến đường, khu vực ở TP Huế trước và sau lũ (khi đã dọn dẹp vệ sinh – trong ngày 14/10/2020) được Thái Hùng - Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao Thành phố ghi lại:
 

  

Phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu ven sông Hương nên bùn dày đặc sau lụt

Với nỗ lực của Trung tâm công viên cây xanh Huế, phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu ven sông Hương sạch đẹp trở lại sau lụt để sớm đón người dân và du khách

Bùn và đất cát ở đường Lê Quý Đôn

Đường Lê Quý Đôn khi được dọn dẹp cơ bản

Khu vực đường ngã sáu Hùng Vương (bên phải) - Lê Quý Đôn - Đống Đa - Hà Nội trong lụt vừa qua

Đường Hùng Vương qua trung tâm TP Huế sau lũ được tổng dọn cơ bản khang trang

Khu vực công viên Thương Bạc - TP Huế chìm sâu trong nước, cây bật gốc và 1 lượng lớn rác

Đường đi bộ ven sông Hương - đoạn trong Công viên Thương Bạc sau lụt

Đường Tố Hữu sau khi nước rút để lại 1 lượng lớn bùn

Đoạn đầu ở đường Tố Hữu nay đã khang trang


------------------------------------------------
Thái Hùng (Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao TP Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..