Tin tức sự kiện
Tự nguyện, đồng lòng để thành phố Huế sạch ngay sau lũ
Ngày 14 tháng 10 năm 2020.
Phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu ven sông Hương đã sạch đẹp, khang trang sau lụt để sớm đón người dân và du khách

Trong 5 ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới, bão đang hoạt động trên biển Đông và trường gió Đông trên cao hoạt động mạnh nên tại tỉnh và TP Huế có mưa to trên diện rộng, nước lũ dâng lên nhanh, đa phần các tuyến đường đều ngập trong nước lụt. Ở nhiều tuyến đường, nước ngập sâu từ 0,5 - hơn 1 mét, phương tiện chủ yếu lưu thông là ghe, xuồng... Đến ngày 13/10, nước đã rút ở nhiều tuyến đường, ngay lập tức, lực lượng công nhân vệ sinh môi trường, lực lượng các Phường cùng với người dân sống trên địa bàn đã huy động các phương tiện chung tay dọn dẹp vệ sinh, sớm trả lại vẻ mỹ quan cho thành phố Huế. 

Chị Trần Thị Ngọc Quyên - Chủ tịch mặt trận Phường Phú Hòa cho biết: "Mưa lũ kéo dài trong những ngày qua khiến tất cả các tuyến đường trên địa bàn Phường ngập trong nước lũ. Đặc biệt là, mưa lũ khiến một lượng rác “khổng lồ” kéo đến chợ Đông Ba trong những ngày qua, gây nên tình trạng ô nhiễm. Ngay khi nước rút, phường đã huy động các lực lượng, vận động người dân cùng chung làm vệ sinh khu vực chợ Đông Ba, dọn bùn non, làm sạch và lưu thông các tuyến đường trên địa bàn Phường. Đến thời điểm sáng ngày 14/10, nhiều tuyến đường trên địa bàn phường đã sạch sẽ, thông suốt. Riêng tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng, do khối lượng bùn non dày nên công tác vệ sinh chỉ mới được nữa đường, công việc vệ sinh vẫn đang tiếp tục triên khai".
Ngoài dọn bùn non, các công nhân công ty môi trường cũng tập trung thu gom rác tồn đọng trong thành phố, tránh các dịch bệnh xảy ra sau lũ.
Chị Trần Thị Lý - Công nhân công ty môi trường và công trình đô thị chia sẻ: “Do lượng bùn, rác sau lúc đọng lại quá lớn, gấp hàng chục lần ngày thường nên toàn bộ công nhân của công ty phải làm việc nhiều hơn, khẩn trương hơn, cố gắng khi cứ nước hạ chỗ nào, rác sẽ được dọn ở đó, sớm giúp thành phố sạch trở lại như bình thường trước đây”.
Ở các phường thấp trũng như Phú Cát, Phú Hiệp, Phú Bình, Phú Hậu,…những ngày qua nhiều trường học bị ngập sâu trong nước; hiện các thầy cô giáo cũng đã cùng nhau tham gia tổng dọn vệ sinh, đẩy bùn ra khỏi sân trường, lau chùi bàn ghế, phòng học và tạo điều kiện tốt nhất để các em học sinh đến trường học trở lại.
Ông Đặng Tân - Chủ tịch UBND Phường Phú Cát cho biết: "Cơn lũ vừa qua, tất cả các tuyến đường trên địa bàn phường ngập sâu, đặc biệt tuyến đường Trinh Công Sơn ngập sâu hơn 2m, các trường học trên địa bàn đều bị ngập nước, 90% hộ dân nước vào nhà. Với phương châm " Nước rút đến đâu dọn dẹp vệ sinh môi trường đến đó", chúng tôi đã huy động toàn bộ lực lượng từ cán bộ đến quần chúng nhân dân dọn dẹp các trục đường chính như Mạc Đỉnh Chi, Chi Lăng, Nguyễn Du; đặc biệt chúng tôi cũng đã chỉ đạo các trường tích cực làm vệ sinh ngay sau khi nước rút, xúc dọn bùn đất, lau chùi bàn ghế, vệ sinh phòng học, sân trường, sắp xếp lại các trang thiết bị, đồ dùng để hoạt động dạy học sớm trở lại bình thường".
Với tinh thần "Nước rút đến đâu, lau dọn ngay đến đó" nên đến thời điểm hiện tại gần như tất cả lực lượng, cán bộ, đoàn thể và nhâ dân trên địa bàn thành phố Huế đều được huy động để khắc phục hậu quả sau mưa lũ, sớm đưa hoạt động trở lại bình thường, tất cả vì một thành phố Huế “sạch ngay sau lũ”.

  


------------------------------------------------
Nguyễn Hằng (Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao TP Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..