Tin tức sự kiện
Chung sức đồng lòng, sớm trả lại mỹ quan đô thị, xanh – sạch – sáng cho Huế sau lũ lụt
Ngày 14 tháng 10 năm 2020.
Khu vực Lê Quý Đôn - Bà Triệu được dọn dẹp sạch sẽ sau lụt

Từ ngày 13/10, sau nhiều ngày ngập trong nước lũ, tại TP Huế nước lũ rút chậm. Nhiều tuyến đường đã có thể đi lại được nên cả hệ thống chính trị, cơ quan đơn vị, các phường và người dân trên địa bàn Thành phố đã đồng loạt, bắt tay tranh thủ dọn dẹp vệ sinh nhà cửa – đường phố với tinh thần “ Nước rút đến đâu dọn vệ sinh môi trường sạch sẽ đến đó” nhằm sớm trả lại mỹ quan đô thị, ổn định cuộc sống – giao thông cho Huế. Đồng chí Hoàng Hải Minh - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố Huế đã đi kiểm tra tình hình ở Huế và động viên các lực lượng tổng dọn vệ sinh sau lụt. 

Từ ngày 6/10 đến nay, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới, bão đang hoạt động trên biển Đông và trường gió Đông trên cao hoạt động mạnh nên tại tỉnh và TP Huế có mưa to trên diện rộng, nước lũ dâng lên nhanh. Liên tục trong 4 – 5 ngày, cùng với các địa phương khác, TP Huế bị ngập lụt nặng trên diện rộng. Đa phần các tuyến đường đều ngập trong lụt kéo dài. Đời sống, giao thông của người dân bị ảnh hưởng. Ở nhiều tuyến đường, nước ngập sâu từ 0,5 - hơn 1 mét, phương tiện chủ yếu lưu thông là ghe, xuồng...
Đến sáng 13/10, mực nước sông Hương, nước lụt ở thành phố Huế rút xuống nhanh, nhưng vẫn còn một số nơi bị ngập úng do lụt.  Khi nước rút, để lại 1 lượng lớn rác, cây gãy đổ, bùn trên đường. Tranh thủ thời gian “vàng” để dọn rác và bùn theo dòng nước xuống, các lực lượng Quân đội, Công an, Đoàn viên thanh niên, cán bộ các cơ quan, đơn vị, địa phương, ban ngành đoàn thể trên địa bàn TP Huế đã phối hợp dọn dẹp vệ sinh đường phố, nhà cửa. Phó Chủ tịch UBND TP Huế - Trương Đình Hạnh cho biết: Ngay trong ngày 13/10, lãnh đạo thành phố đã có chỉ đạo cho cả hệ thống chính trị, 27 phường trên địa bàn khẩn trương thực hiện đồng loạt công tác dọn vệ sinh, khắc phục sự cố do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và bão số 6 gây ra, cao điểm trong ngày 14 – 15/10/2020.
Công nhân Công ty cổ phần môi trường công trình đô thị Huế dọn bùn ở đường Lê Viết Lượng - TP Huế vào sáng  14-10
 
Theo ghi nhận đến chiều 13/10, bùn đất, rác thải phủ thành lớp dày 2-5 cm trên đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Phú Hòa) và đường Bạch Đằng (phường Phú Cát) sau những ngày mưa lũ. Do bùn dày, lực lượng CA, Dân quân và người dân 2 phường Phú Hòa phải dùng máy bơm công suất lớn, xe múc và xe ủi của Công ty cổ phần môi trường công trình đô thị Huế để phun rửa. Ông Tôn Thất Thái – Chủ tịch UBND phường Phú Hòa cho biết: Đợt này, đường Huỳnh Thúc Kháng – qua địa bàn phường bị ngập lụt sâu từ 0,4 - 1,2 mét, nước lũ rút để lại 1 lớp bùn dày khiến đoạn đường không lưu thông được. Ngay từ khi nước rút, phường đã huy động các lực lượng, vận động người dân cùng chung tay dọn bùn, làm sạch và lưu thông bình thường tuyến đường này.
Do bùn dày ở đường Huỳnh Thúc Kháng nên cơ quan chức năng phải dùng đến xe múc, máy phun rửa
 
Chị Nguyễn Thị Thanh – người dân đường Huỳnh Thúc Kháng chiều 13/10 cùng với lực lượng chức năng phường Phú Hòa dọn bùn. Chị vui vẻ: “ Gia đình tôi cũng như nhiều hộ khác trên tuyến này đã sớm dọn vệ sinh sau khi nước rút. Trước mắt, mỗi người dân vệ sinh trước khu vực nhà mình, sau đó giúp lực lượng chức năng triển khai dọn toàn tuyến. Chúng tôi ý thức được làm sạch các tuyến đường, làm sạch thành phố cũng là làm sạch ngôi nhà của mình”.
Còn tại 2 bờ sông Hương, phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, Công viên Thương Bạc, Công viên Bùi Thị Xuân, nhiều tốp lực lượng Trung tâm công viên cây xanh Huế được huy động để dọn dẹp, công tác này đã hoàn thành ngay trong chiều 14/10, trả lại sự khang trang, sạch đẹp cho tuyến phố này. 100% nhân lực và phương tiện của đơn vị đã tỏa đi nhiều tuyến đường của TP Huế, thu dọn và cắt tỉa cây xanh. Đồng thời, dọn cây gãy đổ Theo ông Lê Như Chinh, công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trong lĩnh vực của đơn vị được tiến hành từ sớm, “ nước đến đâu làm đến đó - vệ sinh ngang đâu sạch ngang đó”.
Trung tâm công viên cây xanh Huế tiếp tục chỉnh trang hệ thống cây xanh đô thị
 
Riêng cầu đi bộ gỗ Lim ven sông Hương còn ngập nên phải đợi nước rút thì lực lượng Trung tâm công viên cây xanh Huế sẽ nhanh chóng triển khai vệ sinh dọn dẹp, trả lại vẻ đẹp cho cây cầu này – 1 trong những “điểm nhấn” cho Huế.
Dùng đò dọn rác trên sông Hương
 
Theo lãnh đạo Công ty cổ phần môi trường công trình đô thị Huế, lực lượng đơn vị đã tập trung tổng dọn vệ sinh, dọn rác, phun rửa bùn ở các trục đường chính như khu vực Trung tâm ngã 6, đường Lê Quý Đôn, đường Trần Hưng Đạo… Ưu tiên dọn dẹp bùn ngay khi nước rút, còn rác thải được dọn tiếp và hoàn thành trong vài ngày tới. Ngoài ra, công ty còn cho thuyền đi dọn vệ sinh trên sông Hương, rác thải bị tấp vào các chân và gầm cầu.
Ở các trường học trên địa bàn TP Huế, các thầy cô giáo, đoàn viên thanh niên đã và đang dọn dẹp hàng trăm m³ bùn đất, rác thải ứ đọng sau lụt, lau chùi bàn ghế, dụng cụ học tập, đồ chơi, rửa dọn phòng học, sân chơi thiếu nhi ngoài trời  nhằm trả lại môi trường sạch sẽ, cảnh quan sạch đẹp, thông thoáng để sớm đón các học sinh sớm trở lại học.
Thượng tá Lê Đức Hiệp – Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự TP Huế cho hay, sau khi giúp dân trong mùa lũ, hiện nay, chúng tôi đã cử cán bộ chiến sĩ đến các vùng, các phường để phối hợp và giúp đỡ tổng dọn vệ sinh đường phố, dọn rác thải, nhanh chóng trả lại mỹ quan cho đô thị Huế.
Ngay trong chiều 13/10, đồng chí Hoàng Hải Minh - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố Huế đã đi kiểm tra tình hình ở Huế và động viên các lực lượng tổng dọn vệ sinh sau lụt. Cùng đi có các đồng chí: Lê Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND thành phố Huế; Phan Trọng Nghĩa - Chánh văn phòng HĐND - UBND thành phố.
Lãnh đạo TP Huế yêu cầu cả hệ thống chính trị, nhất là huy động sức dân chung tay kịp thời để tổng dọn vệ sinh đường phố sau lũ lụt, trả lại vẻ mỹ quan cho đô thị Huế
 
Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh chia sẻ, cơn bão số 5 – bão Noul vào ngày 18/09 vừa qua đã gây thiệt hại về cây xanh, nhà cửa với Huế. Nay lại “gánh” thêm một đợt lụt dài ngày vừa qua, cộng với tình hình thiên tai diễn biến phức tạp nên một lượng rác lớn, cây cối, vật liệu xây dựng, bùn đất, rác thải sinh hoạt tiếp tục xuất hiện trên đường phố, tấp vào các cầu, cống. Vì vậy, lãnh đạo TP Huế mong muốn và yêu cầu cả hệ thống chính trị, các ban ngành đoàn thể, lực lượng vũ trang, đặc biệt là huy động sức dân cùng vào cuộc ngay tức khắc, kịp thời để tổng dọn vệ sinh đường phố sau lụt ngay khi nước rút, chung tay, đoàn kết để trả lại vẻ mỹ quan đô thị, xanh – sạch – sáng cho Huế.

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao TP Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..