Tin tức sự kiện
Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh có mặt tại hiện trường để chỉ đạo khắc phục thiệt hại do cơn bão số 5 gây ra
Ngày 18 tháng 9 năm 2020.
Chủ tịch UBND Thành phố Hoàng Hải Minh chỉ đạo các lực lượng khắc phục hậu quả do cơn bão số 5 gây tra trên tuyến đường Lê Duẫn

Vào khoảng 9 giờ sáng nay, tâm bão số 5 đã đổ bộ vào địa bàn hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế với cường độ cấp 7-8, giật trên cấp 11...Thời điểm bão đổ bộ đã ghi nhận có mưa to gió lớn rất dữ dội khiến cho một số nhà dân bị tốc mái, các tường rào công trình bị kéo đổ, đặc biệt hệ thống cây xanh đường phố, công viên trên địa bàn thành phố bị ngã đổ la liệt, đến thời điểm này vẫn chưa thể thống kê hết… 

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, đến 8h sáng nay, tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, một số nơi mưa cục bộ như ở Cù Lao Chàm 339mm, Đà Nẵng có nơi 260mm. Ở thành phố Huế cũng có mưa khá to làm một số tuyến đường trong kinh thành bị ngập nhẹ. Vào thời điểm trong và sau khi bão đổ bộ, một số nơi trên địa bàn bị mất điện cục bộ.
Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên Huế, bão số 5 đã đi qua, hiện nay các đơn vị tại địa phương vẫn đang tiến hành thống kê, khắc phục thiệt hại do bão gây ra. Theo thống kê ban đầu, tỉnh Thừa Thiên Huế có 14 người bị thương do bão gây ra. Riêng ở thành phố Huế, sáng 18.9 thời điểm mưa bão xảy ra trên đường Nguyễn Công Trứ, một người dân đi xe máy trên đường không may bị cây ngã đè trúng. Nạn nhân bị thương nặng, được người dân đưa vào cấp cứu bệnh viện trung ương Huế.
Các lực lượng chức năng đang giải phóng các cây bị đổ gãy
 
Trong khi đó, tại nhiều khu vực trên địa bàn thành phố hàng trăm cây xanh, cột đèn đường bị gió quật ngã, nhiều tuyến đường chính của TP Huế như phía Nam sông Hương: Lý Thường Kiệt, Nguyễn Huệ, Duy Tân...Trong khu vực Kinh thành Huế như Nguyễn Trãi, 23-8, Đinh Tiên Hoàng, Lê Huân, Đoàn Thị Điểm…cây cối đổ ngã nằm la liệt, nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi cũng không trụ được trước gió bão bật gốc chắn ngang đường khiến người dân không thể lưu thông. Một số cột đèn giao thông, cột điện...cũng bị đổ xuống đường. Nhiều nhà dân cũng bị cây đổ đè xuống. Như ở đường Lê Duẩn, gió to làm bay mái nhà của người dân. 
Rất nhiều cây xanh bị đổ ngã trên đường phố
 
Có mặt ngày sau khi mưa bão vừa ngớt, ông Hoàng Hải Minh, Tỉnh ủy viên, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đã cùng với Lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự thành phố, Công An Thành phố có mặt tại hiện trường để chỉ đạo khắc phục. Chủ tịch Hoàng Hải Minh đã yêu cầu các lực lượng chức năng như Trung tâm công viên cây xanh, Ban chỉ huy quân sự Thành phố, Công an thành phố, phối hợp với lực lượng dân quân, dân phòng, đoàn thanh niên của các phường và người dân nhanh chóng dùng các phương tiện giải phóng những cây đổ chắn ngang đường để giao thông đi lại. Do số lượng cây đổ quá lớn nên lực lượng chức năng và cả nhân dân vẫn đang cố gắng hết sức để phân luồng giao thông không cho các phương tiện đi vào khu vực nguy hiểm, đồng thời tiến hành chặt cành, di chuyển cây đổ để thông lại các tuyến đường giao thông trong thời gian sớm nhất.
Lãnh đạo Tỉnh và Thành phố đi kiểm tra thiệt hại do bão số 5 gây ra
 
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, bão sau khi đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế với sức gió mạnh nhất cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11 sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
Đến 19h ngày 18/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,0 độ Vĩ Bắc; 105,7 độ Kinh Đông, trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.
Trong 12 - 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km, sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thái Lan.

  


------------------------------------------------
Quang Phong (Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao TP Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..