Tin tức sự kiện
Hạn chế tối đa thiệt hại về tính mạng mà tài sản của nhân dân do bão số 5
Ngày 17 tháng 9 năm 2020.
Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh đi kiểm tra chợ Đông Ba cùng đồng chí Chủ tịch UBND Tỉnh Phan Ngọc THọ

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 5 nhiều khả năng tâm bão sẽ đổ bộ vào tỉnh Thừa Thiên Huế, sáng 17/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Hải Minh đã đi kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại chợ Đông Ba. 

Tại đây, Chủ tịch UBND Thành phố Huế đã yêu cầu Ban Quản lý chợ có phương án chủ động phối hợp với tiểu thương bảo vệ tài sản, di dời ngay vật tư, thiết bị công trình hàng hóa tại chợ, tránh thiệt hại không đáng có khi bão đến. 
Đặc biệt, đồng chí chủ tịch UBND thành phố cũng động viên các chị em tiểu thương ngoài việc chằng chống, bảo vệ tài sản hàng hóa, cũng cần phối hợp với cơ quan chức năng sẵn sàng cung cấp các hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu với số lượng lớn, phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân, cũng hoạt động cứu trợ trong thời điểm trước trong và sau khi diễn ra thiên tai mưa bão.
Động viên bà con tiểu thương tại Chợ
 
Cũng trong buổi sáng 17/9, Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Hải Minh đã đi kiểm tra công tác phòng chống lụt bão ở một số phường xung yếu trên địa bàn gồm: Phú Cát, Phú Hiệp. Tại đây, Chủ tịch UBND thành phố Huế đã biểu dương sự chủ động của các địa phương sau khi nghe Lãnh đạo các phường báo cáo đã sẳn sàng mọi phương án để ứng phó với cơn bão số 5: bao gồm công tác sơ tán các hộ dân, chuẩn bị lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm, trang cấp các trang thiết bị, phương tiện cần thiết để phòng chống bão lụt cho các lực lượng chức năng về đến tổ dân phố. Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh nhấn mạnh: Bão số 5 là một cơn bão rất mạnh, theo dự báo về đường đi của các Trung tâm dự báo khí tượng nhiều khả năng rất cao tâm bão số 5 sẽ đổ bộ vào đất liền tỉnh Thừa Thiên Huế và Thành phố Huế, vì vậy tất cả các địa phương, trong đó đặc biệt là các  địa phương xung yếu như Phú Hiệp, Phú Hậu, Phú Cát… là vùng thấp trũng, tiếp cận với bờ sông Hương, nên cần thiết phải tập trung cao độ  nhân lực, vật lực để ứng phó với cơn bão số 5, các địa phương này cũng như các phường trên toàn thành phố phải thực hiện phương châm “5 tại chỗ”: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ, và tự quản tại chỗ. Trong đó, thực hiện nguyên tắc “chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương có hiệu quả”, chủ động triển khai phương án sơ tán dân cư tại khu vực nguy hiểm nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Tăng cương trực ban 24/24 kể từ chiều 17.9. Mục tiêu quan trọng nhất là bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, giảm thiểu tối đa thiệt hại.
Chủ tịch UBND TP Hoàng Hải Mình làm việc với UBND phường Phú Cát
 
Bên cạnh đó, các phường cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền cho mọi người dân về mức độ nguy hiểm của cơn bão này, qua hệ thống loa phát thanh và có thể phải “đi tận ngõ, gõ tận nhà” để tuyên truyền, tránh tâm lý chủ quan là lâu rồi bão không vào Huế thì lần này cũng sẽ không vào Huế, tâm lý này nếu có là rất nguy hiểm. Bà con phải chằng chống nhà cửa, đóng tất cả các cửa sổ, gia cố lại hệ thống mái, làm sạch các họng thoát nước mưa…để hạn chế tình trạng tốc mái, sập nhà. Không chỉ chính quyền các địa phương mà ngay trong bà con cũng cần có phương án dự trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết đủ cho sử dụng và dự phòng trong mùa mưa bão…  
Chủ tịch UBND thành phố cũng lưu ý đến công tác phối hợp giữa các lực lượng ở các phường. Các lực lượng như Công an, Dân phòng, Đoàn thanh niên, cán bộ cốt cán ở cơ sở hướng dẫn cũng như giúp đỡ người dân, nhất là các hộ gia đình neo đơn người dân gia cố bảo vệ nhà cửa. Các phường chỉ đạo triển khai các biện pháp gia cố, bảo vệ trường học, cơ sở y tế, các công trình đang xây dựng, sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

  


------------------------------------------------
Quang Phong (Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao TP Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..