Tin tức sự kiện
Phòng chống dịch Covid-19: Nhiều tín hiệu tích cực nhưng không được lơ là, chủ quan
Ngày 16 tháng 9 năm 2020.
Chủ tịch UBND Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh trong lần kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 ở các trường học

Thực hiện giãn cách xã hội trong đợt dịch Covid-19 thứ 02 vừa qua, cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, Nhân dân, cán bộ ở Thừa Thiên Huế, TP Huế đã triển khai quyết liệt, nghiêm túc, đồng bộ từ công tác lãnh đạo, đến kiểm tra, giám sát và thực hiện. Đến nay, Thừa Thiên Huế vẫn an toàn giữa 2 “gọng kìm” sát bên là Quảng Trị và Đà Nẵng. Thừa Thiên Huế chưa phát hiện ca dương tính nào trong cộng đồng. Bệnh nhân cuối cùng của các địa phương khác chuyển đến đã xuất viện ở Thừa Thiên Huế vào ngày 7/9. 

Thời gian qua, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch covid-19 tỉnh và TP Huế, cũng như lãnh đạo tỉnh, Thành phố luôn kiên định 5 nguyên tắc chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Những nguyên tắc này được điều hành thống nhất, đồng bộ từ đến cơ sở. TP Huế cũng đã xây dựng đầy đủ các kịch bản ứng phó, kể cả tình huống có ca bệnh trong cộng đồng xuất hiện trên địa bàn. Một trong những yếu tố quyết định đến thành công của phòng dịch Covid-19 chính là cơ chế phòng chống với nguyên tắc “4 tại chỗ”- lấy phòng ngừa làm chính, lấy người dân làm trung tâm trong phòng, chống dịch được vận hành rất tốt.
Những kết quả đạt được trên của tỉnh và TP Huế là tín hiệu lạc quan cho thấy những bước đi và các biện pháp quyết liệt phòng chống dịch thời gian qua là đúng hướng, hiệu quả. Trong công tác xét nghiệm, tỉnh, TP Huế đã nâng cao năng lực, đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu xét nghiệm. Đặc biệt, công tác điều trị đã có nhiều sáng tạo chuyên môn, giành giật sự sống cho các bệnh nhân nặng từ các địa phương khác chuyển đến. Trong khoảng hơn 1 tháng trong đợt dịch Covid-19 thứ 02, Khoa xét nghiệm Trung tâm y tế TP Huế đã hoạt động hết “công suất”, xét nghiệm trên 16.000 mẫu, giúp công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng.
Học sinh các trường ở Huế được đo thân nhiệt, kiểm tra y tế, sát khuẩn trước khi vào trường
 
Tuy nhiên, theo đánh giá, những kết quả có phần lạc quan ngày hôm nay không cho phép chúng ta chủ quan bởi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường. Hiện nay, nhiều người dân, hàng quán trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện tâm lý chủ quan.  Dễ thấy nhất là người đi thể dục buổi sáng, dạo mát trong công viên thường tập trung đông người và không hề mang khẩu trang. Tuy đã được lực lượng chức năng tuần tra nhắc nhở và xử phạt nhiều trường hợp, nhưng xem chừng nhiều người vẫn chưa có ý thức, thói quen sử dụng khẩu trang khi đến nơi công cộng.  
Thời gian tới, BCĐ Covid-19 tỉnh, TP Huế tiếp tục triển khai các biện pháp thống nhất, nghiêm ngặt, siết chặt "hệ thống phòng thủ", đảm bảo vừa phòng dịch hiệu quả, vừa phục vụ các hoạt động kinh tế, xã hội trong trạng thái “bình thường mới”. Lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh: Hiện nay, tùy theo diễn biến của dịch bệnh mà tạo thuận lợi cho người dân đi lại, kinh doanh, buôn bán, lao động và học tập. Tuy nhiên vì phải chống dịch nên các hoạt động chưa thể trở lại bình thường như trước đây, mọi thứ phải nằm trong giới hạn cho phép, các hoạt động phải đảm bảo các tiêu chí an toàn phòng chống dịch. “Tỉnh cũng đã nới lỏng cho công dân trở về từ vùng dịch (Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương) bằng cách đăng ký khai báo y tế qua mạng và được cấp có thẩm quyền phê duyệt qua mạng; có kết quả xét nghiệm PCR âm tính không quá 72h kể từ thời điểm lấy mẫu. Đề nghị các cá nhân thật sự có yêu cầu đến Huế phải chấp hành nghiêm các nguyên tắc phòng dịch mà tỉnh đặt ra.
Vì vậy, người dân không nên chủ quan mà cần bám sát hướng dẫn, chỉ đạo của các cấp, ngành chức năng về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Tiếp tục duy trì các giải pháp phát hiện, phân loại, cách ly các người đến/trở về Thừa Thiên Huế. Tiếp tục thực hiện tốt công tác cách ly, giám sát các đối tượng có yếu tố dịch tễ. Trạng thái “Bình thường mới” không có nghĩa là chủ quan, lơ là; mỗi người dân chúng ta nên nhìn nhận lại trách nhiệm và vai trò của bản thân trong trận chiến với đại dịch COVID - 19. Mỗi người phải là một “chiến sĩ” trong mặt trận chống dịch.
Về phía các cơ quan chức năng, cần tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử phạt những trường hợp cố tình vi phạm đi đôi với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tự phòng, chống dịch của mỗi người dân.
Bộ y tế tiếp tục khuyến cáo: Người dân luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.  Theo dõi sức khỏe  hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI...
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh: “  Chúng ta cần phải tuân thủ theo Thông điệp 5K: KHẨU TRANG – KHỬ KHUẨN – KHOẢNG CÁCH – KHÔNG TỤ TẬP QUÁ ĐÔNG NGƯỜI – KHAI BÁO Y TẾ”. Phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cao, đề phòng trong mọi tình huống, sẵn sàng đón "làn sóng" thứ 3 nếu dịch bùng phát trở lại, các phương án phải đảm bảo ngay khi có yêu cầu”. Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương trực thuộc tiếp tục quán triệt sâu sắc, tuyên truyền chủ trương lớn về thực hiện “mục tiêu kép”- vừa phòng chống dịch tích cực, trách nhiệm, đề cao cảnh giác, vừa đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế, ổn định đời sống, dần đưa cuộc sống trở lại bình thường.
Mục tiêu cao nhất đặt ra là dứt khoát không để xuất hiện dịch bệnh Covid-19, bảo vệ tuyệt đối an toàn sức khỏe, tính mạng cho người dân. Đồng thời bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự, ổn định đời sống Nhân dân”…

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao TP Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..