Tin tức sự kiện
Dự án “lịch sử” di dời, giải tỏa khu vực I di tích Kinh thành Huế: “Giấc mơ” có thật
Ngày 10 tháng 9 năm 2020.
Sau 6 tháng thi công, 25 'ngôi nhà mơ ước' được bàn giao cho hộ nghèo Thượng Thành trong niềm vui khôn xiết

Huế - những ngày tháng 9/2020, bỏ qua đại dịch Covid-19, đường phố rợp cờ hoa, lòng người phấn chấn kỷ niệm tháng 9 lịch sử. Ở khu dân cư Bắc Hương Sơ – TP Huế, khu tái định cư cho các hộ dân Thượng Thành trong diện di dời, giải tỏa khu vực I di tích Kinh thành Huế cũng “vui” không kém khi “giấc mơ” an cư đã biến thành sự thật sau 1 quãng đời họ sống khổ ở trên di tích… 

Vượt qua khó khăn từ 2 đợt dịch Covid-19, nhất là đợt 2 bùng phát dịch ở các địa phương sát với TT Huế là Đà Nẵng và Quảng Trị vào cuối tháng 7 mới đây, lãnh đạo tỉnh và TP Huế đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương trong các mặt công tác, đảm bảo đúng tiến độ các hạng mục trong Dự án di dời, giải tỏa khu vực I di tích Kinh thành Huế…
Trong sáng 16/08 vừa qua tại Lễ bàn giao nhà ở cho các hộ nghèo thuộc Dự án. Ông Nguyễn Văn Ân (60 tuổi), kể lại, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu và Chủ tịch tỉnh Phan Ngọc Thọ đã trao tận tay chìa khóa ngôi nhà mới cho 25 hộ nghèo di dời khỏi di tích, trong đó có gia đình ông. Thời khắc ấy, ông Ân nhường cho vợ lên “sân khấu”. Ông bảo lên đứng đó, chẳng may cảm động quá òa khóc. Khi nhìn vợ run run nhận chìa khóa nhà, ông đứng bên dưới, lặng lẽ chảy nước mắt hạnh phúc. Ông bảo: “Đời người mấy ai có được may mắn như ri”.  
Những người hộ nghèo vui mừng khôn xiết khi được hỗ trợ xây nhà ở khang trang khi di dời đến nơi ở mới
 
Mấy chục năm sống “bám” khu vực I kinh thành Huế, vợ chồng ông cùng ba đứa con sống chen chúc chật chội trong túp lều 30m2 với ba bức vách quây tôn, bức còn lại mượn bờ tường Kinh thành. Hôm dọn nhà, ông chẳng có gì nhiều để mang đi, ngoài mấy bộ quần áo, ít nồi niêu xoong chảo. Hai chiếc giường rệu rã trong nhà bỏ lại.   Hai con trai ông Ân, người 26 tuổi, người 28 tuổi, làm phụ thợ hồ, chưa lập gia đình, giống nhiều chàng trai khác sống nơi đây, lập gia đình rất muộn – bởi theo họ, chẳng có cô gái nào thấy cảnh sống tạm bợ, chui rúc nơi đây mà chấp nhận cưới.
Một hộ nghèo khác nhận nhà - bà Nguyễn Thị Sửu cảm động: "Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, lãnh đạo TP Huế đã thực hiện đúng lời hứa với dân nghèo Thượng Thành chúng tôi, từ ngày khởi công cho đến nay, “Ôn” Thọ thường xuyên ra kiểm tra, chỉ đạo tiến độ công trình. Đây thực sự là ngôi nhà trong mơ của những người dân nghèo sống trên Thượng Thành". Tất cả các hộ nghèo nhận bàn giao nhà trong sáng 16/08, họ đều “vỡ òa” hạnh phúc khi được bàn giao nhà mới.
Vợ chồng bà Trần Thị Lộc (63 tuổi) ở trên Thượng Thành từ 1985 là một trường tương tự. Túp lều 35m2 đã từng là nơi cư trú 4 thế hệ gia đình bà. Hồi mới cưới, vợ chồng bà thuê trọ, rồi ba đứa con lần lượt chào đời. Năm 1985, đành lên “bám” Thượng thành. Họ dành dụm, mua từng cột sắt, miếng tôn cũ, dành dụm quây một túp lều. Những đêm mưa, cả nhà thức trắng vì dột, nước chảy quanh nhà. Mỗi lần mưa bão, cả nhà khăn gói hết vào trụ sở phường trú tránh. Bây giờ, được nằm ngủ trong căn nhà mới khang trang ở khu dân cư Bắc Hương Sơ, có đêm bà Lộc vẫn thao thức như những năm xưa. Bà vẫn không tin mình may mắn như vậy. Bà Lộc bộc bạch: “Đời mình nghèo, mô dám mơ về một căn nhà như ri. Nên chừ đã vô ở nhưng vẫn cứ ngỡ ngàng, tưởng là mơ”.
Chiều đầu thu, nắng vàng ươm phủ xuống dãy nhà cho hộ nghèo vừa mới xây xong ở khu dân cư mới Hương Sơ. Mái tôn xanh ngắt một màu, vách tường dịu nhẹ màu da trời. Công trình được hoàn thành sau gần 6 tháng nỗ lực thi công, bỏ qua các khó khăn do dịch bệnh Covid-19.  Chia sẻ niềm vui với người dân Thượng Thành, Lãnh đạo tỉnh và TP Huế bày tỏ sự vui mừng khi những ngôi nhà kịp hoàn thành trước mùa mưa bão cho bà con vào ở. Thực tế, mỗi căn nhà có diện tích trên 60m2, bao gồm nhà 1 tầng và 1 gác lửng, kinh phí xây dựng khoảng 200 triệu đồng/nhà. Số tiền trên được UBND tỉnh huy động từ nhiều nguồn để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho bà con.
Hiện nay, “nắng mới” đang ngập tràn ở khu tái định cư nơi đây. Bắt đầu một cuộc sống mới, sạch sẽ, khang trang, đàng hoàng hơn nơi ở cũ, người dân thoát khỏi cảnh “sống khổ” trên di tích – đúng như lời hứa của các cấp lãnh đạo, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã khẳng định trước đây.
Năm 2020, tỉnh đã tiếp tục phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc Hương Sơ – khu vực 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 và 10 để di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I, di tích Kinh thành Huế. Tất cả 6 khu dân cư Bắc Hương Sơ đã và sẽ hoàn thành và bàn giao cho người dân nhận đất, xây dựng nhà trong năm 2020. Khi các khu dân cư Bắc Hương Sơ hoàn thành sẽ có trên 2.267 hộ dân khu vực I Kinh thành Huế được di dời về đây, đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Đây là sự nỗ lực rất lớn từ các cấp lãnh đạo, các đơn vị, nhà thầu thi công và kể cả sự đồng tình ủng hộ từ phía người dân.
Theo ông Hoàng Thiện – Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TP Huế cho biết, bà con Nhân dân trong Dự án rất phấn khởi khi thấy cơ sở hạ tầng, giao thông khang trang tại nơi ở mới như vậy.
Các đồng chí lãnh đạo kiểm tra tiến độ dự án đầu tư hạ tầng khu tái định cư dự án di dời dân cư khu vực I hệ thống Kinh thành Huế vào cuối tháng 6 vừa qua
 
Theo Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế giai đoạn 1 được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 2/2019 với tổng mức đầu tư trên 4.000 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1, từ năm 2019 - 2021 sẽ hoàn thành di dời, xây dựng khu tái định phạm vi di tích Kinh thành Huế gồm Tường Thành, các eo Bầu, Hộ Thành Hào và Tuyến phòng lộ với 2.938 hộ dân. Kinh phí giải phóng mặt bằng 1.880 tỷ đồng, kinh phí xây dựng các khu tái định cư 946 tỷ đồng.
Giai đoạn 2, từ năm 2022 - 2025 dự kiến hoàn thành di dời, xây dựng khu tái định phạm vi các di tích Hồ Tịnh Tâm, Hồ Học Hải, Đàn Xã Tắc, Khâm Thiên Giám, Xiển Võ Từ, Lục Bộ, hệ thống hồ 4 phường nội thành và di tích Trấn Bình Đài, với 1.263hộ dân. Kinh phí giải phóng mặt bằng 855 tỷ đồng, kinh phí xây dựng các khu tái định cư 416 tỷ đồng.
Giấc mơ về “an cư lạc nghiệp” của người dân trong Dự án di dời, giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế đã hiện hữu, trong niềm vui khôn xiết của họ - những người đã sống “khổ” 1 phần đời trên di tích…

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao TP Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..