Tin tức sự kiện
Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng hỗ trợ, “chia lửa” cùng các địa phương trong phòng chống và điều trị Covid-19
Ngày 2 tháng 8 năm 2020.
Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng từ các địa phương khác được chuyển ra Huế, nhằm giảm bớt áp lực và gánh nặng cho các tâm dịch - Ảnh QS

Ngoài chuẩn bị tốt các mặt công tác trong phòng chống dịch Covid-19, Thừa Thiên Huế cũng đã và đang hỗ trợ, giảm áp lực, “sức nóng” cho các địa phương khác, như “tâm dịch” Đà Nẵng. 

Là địa phương sát với Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế được xác định có nguy cơ cao về dịch Covid-19. Tuy nhiên, để san sẻ bớt gánh nặng cho Đà Nẵng thì Thừa Thiên Huế vừa mới tiếp nhận chữa trị cho nhiều bệnh nhân nhiễm Covid – 19 có triệu chứng nặng, đặc biệt là những người có nhiều bệnh nền ra Huế chữa trị tại Bệnh viện TW Huế cơ sở 2 (đóng ở huyện Phong Điền) – nơi đã từng điều trị thành công COVID-19 cho 4 du khách người Anh trước đây. Hiện nay, bệnh viện đang điều trị cho 18 bệnh nhân mắc COVID-19 từ Đà Nẵng và Quảng Nam chuyển ra. Hầu hết là các bệnh nhân rất nặng, vừa lọc máu, chạy máy thở. Được sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, trong 2 ngày qua, Bệnh viện Trung ương Huế đã khẩn trương xây dựng xong đơn vị lọc máu tại khu cách ly phục vụ bệnh nhân Covid-19. Đồng thời, điều động nhiều chuyên gia giỏi từ cơ sở 1 tăng cường ra trực tiếp hỗ trợ cho cơ sở 2.
Giáo sư – tiến sĩ Phạm Như Hiệp – Giám đốc BVTW Huế cho biết, cùng với việc tiếp nhận và điều trị với các bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện còn chủ động sẵn sàng đưa đội ngũ y bác sĩ tình nguyện cho tuyến đầu chống dịch tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung khi có yêu cầu. BVTW Huế sẵn sàng “chia lửa” với các địa phương khác trong khu vực.
Là đơn vị y tế lớn trên cả nước, khi có đợt Covid-19 xuất hiện mới đây, BVTW Huế đã có sự chuẩn bị tốt, sẵn sàng về phương tiện, hậu cần, nhân lực, cơ sở vật chất cho công tác phòng chống, điều trị bệnh nhân Covid-19, cũng như trong công tác xét nghiệm.
Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đã ở giai đoạn mới, phức tạp hơn với sự lây lan trong cộng đồng. Trong đó, việc khống chế tình trạng lây nhiễm chéo tại các cơ sở y tế  là vấn đề được các cấp ngành, cùng các địa phương trong cả nước quan tâm triển khai với nhiều giải pháp quyết liệt…  bệnh viện Trung ương Huế (BVTW Huế) cũng đã có phương án và tăng cường các biện pháp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm chéo Covid-19. BVTW Huế cơ sở 2 hiện đang cách ly 03 bệnh nhân Covid-19, (trong đó 1 bệnh nhân ở Quảng Nam đưa ra chữa trị đã khỏi bệnh và xuất viện). Nhận thấy nguy cơ lây nhiễm chéo với nhân viên y tế là rất cao nên các cán bộ, nhân viên của Bệnh viện TW Huế đã phối hợp chặt chẽ với nhau để thực hiện tốt việc chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân. Theo đó, kế hoạch làm việc được lên sẵn từ trước để làm giảm thời gian tiếp xúc người bệnh, tuân thủ quy định nghiêm ngặt ở khu cách ly 1 cách tốt nhất. Điều này nhằm ngăn ngừa lây nhiễm chéo, và bảo vệ bản thân, gia đình, cộng đồng. Trong một môi trường điều trị các bệnh nhân dương tính, nồng độ virus luôn ở ngưỡng cao, đặc biệt ở những nơi có bệnh nhân nặng. Vì vậy, các nhân viên y tế ở BVTW Huế khi làm việc xong thì được ở phòng riêng, cách ly theo kíp – theo nhóm để đảm bảo không lây nhiễm chéo giữa các nhân viên y tế với nhau. 
BVTW Huế cũng có chế độ phân luồng với người đi khám. Bệnh nhân, người nhà đều được bệnh viện phát khẩu trang… Lãnh đạo Bệnh viện đã ban hành các quy trình cực kỳ nghiêm ngặt, như thay đồ bảo hộ, quy trình đi vào khu cách ly 1 chiều, quy trình chăm sóc bệnh nhân nCoV, quy trình cởi đồ bảo hộ, tắm rửa, súc họng sau khi vào khu cách ly làm việc…
Ngoài ra, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm từ người sang người, mỗi người đều phải có ý thức bảo vệ bản thân, cộng đồng. Nếu mắc COVID-19 thì không chỉ cá nhân người bệnh mà cả người tiếp xúc gần (F1, F2, F3) đều phải được cách ly xét nghiệm theo quy định. Mặt khác, rất cần sự hợp tác của các bệnh nhân trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ nguyên tắc phòng bệnh, tránh phát tán mầm bệnh trong quá trình điều trị...
Mới đây, chiều 29/7, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lê Trường Lưu đã có thư động viên đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên ngành y tế Thừa Thiên Huế về những nỗ lực triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, nhất là tập thể cán bộ, y bác sỹ, nhân viên bệnh viện Trung ương Huế.
Thư của Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu
 
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lê Trường Lưu mong rằng, BVTW Huế tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, nêu cao trách nhiệm của người thầy thuốc, tinh thần tương thân tương ái đối với đồng bào và vai trò, nhiệm vụ của 1 bệnh viện hạng đặc biệt để sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với các tỉnh bạn trong giai đoạn hiện nay.
Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu cũng yêu cầu, toàn ngành y tế Thừa Thiên Huế cần nêu cao quyết tâm, ý chí, nỗ lực hơn nữa, xứng đáng là niềm tin, “điểm tựa” cho hệ thống chính trị và người dân trong công tác phòng chống dịch Covid-19, góp phần cùng cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân…

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Trung tâm Văn hóa, thông tin và thể thao TP)


Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh và Trưởng đại diện tổ chức KOICA Han Deog Cho ký Biên bản ghi nhớ về tài trợ kinh phí cho Huế.