Tin tức sự kiện
Chủ tịch UBND Thành phố Huế yêu cầu các phường phân loại người trở về từ vùng dịch để kịp thời cách ly
Ngày 29 tháng 7 năm 2020.

Chiều 29/7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Huế đã tổ chức Hội nghị để triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố Huế với sự tham dự của Lãnh đạo các phường, các ban ngành, đơn vị trực thuộc UBND Thành phố. Đồng chí Hoàng Hải Minh, Tỉnh ủy viên, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Huế, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố và đồng chí Trương Đình Hạnh, Phó chủ tịch UBND thành phố đã chủ trì Hội nghị. 

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Hải Minh nhấn mạnh: Tình hình diễn biến của dịch Covid-19 hiện nay hết sức phức tạp, đã có sự lây nhiễm trong cộng đồng, ngoài Đà Nẵng đã có nhiều địa phương phát hiện ra những ca nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 như Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội. Với đặc điểm là một dịa phương nằm sát vùng dịch Đà Nẵng, Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm không để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh, cụ thể là đã “khóa” tất cả các phương tiện giao thông cộng cộng và cả cá nhân từ Đà Nẵng đến Huế. Thành phố cũng đã chỉ đạo các địa phương rà soát những người ở tại địa phương hoặc du khách đã có đến Đà Nẵng từ ngày 10/7 đến nay. Theo thống kê sơ bộ, đến thời điểm này đã có hơn 3200 người. Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các phường ngay lập tức phân loại, đối với những trường hợp đã đến 20 điểm theo công bố của Bộ Y tế (trong đó có 17 điểm ở Đà Nẵng, 3 điểm ở Quảng Nam) sẽ được xếp vào diện F1 tiến hành cách ly tập trung, với các đối tượng không đến các điểm trên nhưng trở về từ Đà Nẵng cũng sẽ triển khai cách ly tại nhà có sự giám chặt chẽ của chính quyền địa phương.
Chủ tịch UBND thành phố cũng biểu dương các địa phương đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, làm cả đêm để về tận tổ dân phố, rà tận ngõ, gõ tận nhà, tuy nhiên chắc chắn vẫn sẽ bỏ sót những đối tượng về từ vùng dịch nhưng không khai báo, hoặc khai không chính xác, vì vậy phải tiếp tục tiến hành rà soát kỹ hơn nữa để phát hiện những trường hợp có đi từ vùng dịch nhưng không khai báo đúng.
Trước những ý kiến băn khoăn tại Hội nghị liên quan đến việc xác đình thời gian để tiến hành cách ly tập trung, Chủ tịch Hoàng Hải Minh khẳng định quan điểm: Theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 của Tỉnh Thừa Thiên Huế, bất cứ ai đến 20 điểm đã công bố từ thời mốc 10/7 thì đều phải được cách ly 14 ngày kể từ thời điểm ra quyết định, để bảo đảm ngăn mọi nguy cơ lây nhiễm dù là ở mức nhỏ nhất, bảo đảm an toàn cho cộng đồng. Đồng chí trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 thành phố cũng lưu ý đến các điểm công cộng như các chợ dân sinh, yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn. Các địa phương làm việc với các trường trên địa bàn để tăng cường quản lý sinh viên, vận động các tổ chức Tôn giáo hạn chế tập trung đông người, tổ chức hoạt động tín ngưỡng trong phạm vi hạn chế, tạm dừng các hoạt động văn hóa thể thao, trong đó có giải bóng đá TN thành phố. Yêu cầu phường Hương Sơ quan tâm đến công tác phòng chống dịch ở công trường khu tái định của bà con trong diện giải tỏa khu vực 1 Kinh Thành Huế để vừa kịp tiến độ xây dựng song cũg bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch. Trung tâm văn hóa, thông tin và Thể thao, các phường cần tăng cường tuyền thông trên hệ thống loa phát thanh để bà con tuyệt đối không có tâm lý chủ quan, nghiêm túc thực hiện các biện pháp cá nhân để phòng dịch.
Chủ tịch UBND Thành phố Huế nhấn mạnh: phải khoanh vùng dập dịch nhanh, chính xác, với những trường hợp phát sinh cấp thiết, cần có ý kiến chỉ đạo của cấp trên, thì các phường có thể liên lạc với Lãnh đạo Thành phố bất cứ lúc nào, không kể ngày hay đêm đề xin hỗ trợ và nhận chỉ đạo, quan điểm của Thành phố đó là làm làm nhanh, làm quyết liệt, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, để ngăn chặn hiệu quả nhất nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng.

  


------------------------------------------------
Quang Phong (Trung tâm Văn hóa, thông tin và thể thao)


Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh và Trưởng đại diện tổ chức KOICA Han Deog Cho ký Biên bản ghi nhớ về tài trợ kinh phí cho Huế.