Tin tức sự kiện
Thành phố Huế: Quyết liệt trong đề phòng, triển khai phương án cấp bách phòng chống dịch Covid-19
Ngày 28 tháng 7 năm 2020.
TP Huế họp trực tuyến với 27 phường trên địa bàn về công tác phòng chống những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19

Chiều 27/07, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Huế đã họp trực tuyến với 27 phường trên địa bàn về công tác phòng chống với những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Trương Đình Hạnh – Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì họp trực tuyến. 

Trước đó, chiều 26/07, Bộ Y tế thông báo phát hiện 3 ca mắc COVID-19 (Bệnh nhân 418, 419 và 420) tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi. Đây là 3 ca lây nhiễm trong cộng đồng, chấm dứt chuỗi 99 ngày liên tục Việt Nam không lây nhiễm trong cộng đồng, hiện chưa tìm được nguồn lây. Đến cuối giờ chiều 27/07 đã ghi nhận thêm 11 ca dương tính Covid-19, đều ở Đà Nẵng, trong đó có 4 y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng. Các bệnh nhân được ghi nhận từ số 421 đến 431, tuổi từ 24 đến 70.
Tình hình hiện nay rất phức tạp, Thừa Thiên Huế là địa phương sát với Đà Nẵng nên có nguy cơ. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, TP Huế đã có các ca F1, F2, F3 (có tiếp xúc với các bệnh nhân Covid-19), ở các phường như: Vỹ Dạ, Phú Hội, An Cựu...  nên cả hệ thống chính trị cùng chung tay để đề phòng, phòng chống dịch bệnh này. Ngay khi có thông tin, các cơ quan chức năng, các phường có liên quan ở TP Huế đã ngay lập tức triển khai các biện pháp như: Rà soát, xác minh những người có tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi. Đưa đi cách ly tại cơ sở y tế và cách ly tại nhà đối với các trường hợp được xác định có nguy cơ nhiễm Covid-19. Hiện tại, TP Huế đã kích hoạt trạm chống dịch ở ga Huế, bắt buộc phải kê khai y tế với hành khách, cùng với 2 trạm khác ở huyện Phú Lộc và thị xã Hương Thủy.
Các trường hợp F1 (tiếp xúc trực tiếp với người dương tính Covid-19) phải cách ly tập trung ở cơ sở y tế. Trường hợp F2 bắt buộc giám sát chặt chẽ, thường xuyên theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà.
Theo Thượng tá Dương Khắc Tiệp – Phó Trưởng CATP Huế: Hiện TP Huế có 37 người Trung quốc, trong đó 14 người mới đến ở các khách sạn và các đơn vị chức năng đã yêu cầu các biện pháp kiểm tra dịch theo quy định của Bộ y tế. Thượng tá Dương Khắc Tiệp cũng đề nghị các cấp ngành siết chặt tuyến biên giới, việc vận chuyển người nước ngoài vượt biên trái phép và tăng cường quản lý người nước ngoài nói chung. Hiện tại, CATP Huế đã cho gặp tất cả các chủ và lái xe oto trên địa bàn, yêu cầu tiến hành kí cam kết không vận chuyển khách “chui”. Chỉ đạo CA các phường đến từng hộ có xe oto cam đoan cam kết, đeo khẩu trang cho cả tài xế, hành khách…
Anh Hồ Quốc Huy - Bí thư Thành đoàn Huế cho biết, đã có nhiều lực lượng tuổi trẻ, đoàn viên thanh niên xung kích, tự nguyện tham gia công tác phòng chống dịch covid-19. An Cựu – phường cửa ngõ phía Nam của TP Huế, Chủ tịch UBND phường Văn Tiến Dũng thông tin: Địa phương hiện có 1 F2 và 5 trường hợp F3 đã được tiến hành các biện pháp theo quy định. Phường chỉ đạo lực lượng CA rà soát chặt chẽ 17 cơ sở lưu trú, nhà nghỉ trên địa bàn phường. Các phường khác như Vỹ Dạ, Tây Lộc, An Hòa, An Tây… đã nắm chặt chẽ địa bàn, cũng như lượng người đi và đến để có biện pháp xử lý nhanh chóng
Lãnh đạo TP Huế đánh giá cao sự nỗ lực của các phường trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Phó Chủ tịch UBND TP Huế Trương Đình Hạnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trực thuộc quyết liệt nhưng phải phù hợp với tình hình thực tế, tránh để hoang mang dư luận. Người dân cần đeo khẩu trang và sát khuẩn tay thường xuyên. Hạn chế tụ tập, họp hành đông người. Đẩy mạnh tuyên truyền trong cộng đồng. Chủ động phòng ngừa, nâng cao ý thức ngay từ trong gia đình, trong bản thân mỗi người dân. Thành phố Huế cần phát huy kết quả đợt đầu chống dịch Covid-19 của thành phố. Yêu cầu các đơn vị, cơ quan truyền thông cẩn trọng khi đưa tin, thông tin về các trường hợp nghi nhiễm, tránh làm xáo trộn cuộc sống của cá nhân đó. Chú trọng điều tra dịch tễ. Rà soát, phân loại, đề phòng, phát hiện với các trường hợp tiếp xúc gần, có liên quan đến Bệnh nhân covid-19 ở Đà Nẵng.
Các địa phương cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 6568 và Công văn số 6608, người từ Đà Nẵng ra Huế phải bắt buộc khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt... và được sự đồng ý của chính quyền địa phương. Ngoài ra, lãnh đạo TP Huế đề nghị các nhà hàng, khách sạn, tiệm thuốc tây, bộ phận 1 cửa của Thành phố và các phường khi làm việc phải phải đeo khẩu trang, cơ quan đơn vị phải có dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt. Khi có trường hợp ho sốt cần lập tức thông báo ngay với cơ quan chức năng để kịp thời có biện pháp xử lý. Phun thuốc những địa điểm có dấu hiệu dịch tễ ở thời điểm phù hợp.
Khách từ Đà nẵng đến TT Huế phải khai báo y tế và được sự chấp thuận của chính quyền địa phương
 
Lãnh đạo TP Huế nhấn mạnh: Hiện, TT Huế chưa có ca nào nhiễm Covid-19, các cơ quan chức năng đang kiểm soát tốt tình hình nên người dân cần tỉnh táo, không hoang mang dao động nhưng không chủ quan. Chúng ta đang ở trong trạng thái đề phòng, chống dịch, xác minh các trường hợp với phương châm “Đi từng ngõ – gõ từng nhà”. Lãnh đạo TP Huế khuyến nghị người dân không rời khỏi địa phương để đi đến vùng có dịch.  16h hàng ngày báo cáo tình hình ở các phường qua mail Công vụ để kịp thời báo cáo tỉnh, TP và xử lý các trường hợp phát sinh nếu có.
Bên cạnh đó, trạm truyền thanh cơ sở ở các phường trên địa bàn TP tuyên truyền những thông tin cần thiết, không dồn dập. Đại diện Ban chỉ huy quân sự TP Huế cho biết, đã “tái khởi động”, chuẩn bị khu cách ly ở Hương Sơ – TP Huế đề phòng có tình huống dịch xảy ra trên diện rộng. PCT UBND TP Huế - Trương Đình Hạnh cũng đề nghị 11 phường còn lại sớm hoàn thành trong tháng 7/2020 này về công tác chi trả hỗ trợ cho các đối tượng là lao động bị khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19, để đảm bảo an sinh xã hội.
Thừa Thiên Huế quyết liệt triển khai các phương án cấp bách đề phòng, chống dịch Covid-19
 
Cũng trong chiều 27/7, tại cuộc họp trực tuyến giữa Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh với các địa phương trong tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chỉ đạo phải giám sát dịch tễ tất cả các đối tượng 14 ngày qua đi về từ Đà Nẵng. Triển khai các giải pháp cấp bách để kịp thời xử lý trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.
Với Trường hợp thứ 1, những người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 phải cách ly tập trung tại cơ sở y tế. Trường hợp thứ 2, người đến từ Đà Nẵng, không tiếp xúc với bệnh nhân nhưng có biểu hiện ho sốt cũng phải cách ly tập trung tại cơ sở y tế. Trường hợp thứ 3, người đi về từ Đà nẵng trong 14 ngày qua phải bắt buộc cách ly tại nhà. Yêu cầu khai báo y tế (trên các ứng dụng HUE-S, NCOVI) đối với tất cả những người sinh sống, học tập, làm việc, công tác trên địa bàn TT Huế đã từng đến Đà Nẵng từ ngày 10/7/2020. Công dân đến từ Đà Nẵng muốn đến TT Huế thì phải thực hiện khai báo y tế trước tại trang web: Tuongtac.thuathienhue.gov.vn/kbyt và được sự chấp thuận của chính quyền địa phương nơi đến.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chỉ đạo thêm: Dừng hoạt động vận tải hành khách Huế Đà Nẵng và ngược lại từ 0h ngày 28/7. Xử lý triệt để xe đi ké, xe trá hình vận chuyển khách “chui”. Ngoài ra, người dân không tụ tập, liên hoan trên địa bàn toàn tỉnh. Dừng, hoãn các cuộc họp không cần thiết tụ tậpđông người. Rà soát tất cả nhà nghỉ, khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn tỉnh để phát hiện người đến và đi. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh cũng cân nhắc về việc tổ chức Festival Huế XI – 2020 hay không.
Lãnh đạo tỉnh và TP Huế đề nghị: Chúng ta cần phải tiếp tục phát huy những kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh mà tỉnh đã thực hiện hiệu quả trong thời gian qua; chung sức, chung lòng với quyết tâm cao nhất của cả hệ thống chính trị. Vừa phòng chống dịch và vừa giữ vững sự phát triển của kinh tế - xã hội nên chúng ta phải có những quyết định rất chính xác, vẫn phải bám sát tinh thần "chống dịch như chống giặc".
Chiều 27/7/2020, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đã ký ban hành Chỉ thị số 47 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu khẳng định, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh triển khai rất tích cực, với rất nhiều phương án, giải pháp cụ thể nên đã kiểm soát rất tốt dịch bệnh.
Tuy nhiên, từ tình hình thực tế cho thấy, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có những diễn biến hết sức phức tạp. Do vậy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tất cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc một cách đồng bộ, quyết liệt, không được chủ quan, lơ là. Trên cơ sở các phương án, chúng ta cần nghiên cứu, xây dựng các kịch bản theo tình hình cụ thể để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cho phù hợp, thiết thực, hiệu quả…

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Đài Truyền thanh Huế)


Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh và Trưởng đại diện tổ chức KOICA Han Deog Cho ký Biên bản ghi nhớ về tài trợ kinh phí cho Huế.