Tin tức sự kiện
Hoàn thiện các tiêu chí để Thừa Thiên Huế sớm trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương
Ngày 6 tháng 7 năm 2020.
Tại buổi làm việc

Ngày 04/07, Đoàn công tác của Quốc hội (QH) do đồng chí Phùng Quốc Hiển - Phó Chủ tịch Quốc Hội làm Trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, thành phố Huế, cùng các sở, ban, ngành của tỉnh về khảo sát an ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý an toàn hồ, đập trên địa bàn. Kiểm tra khu tái định cư Hương Sơ (TP Huế) trong Dự án di dời, giải tỏa mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế. 

Cùng làm việc còn có Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải; UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu; Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ; Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh…
Bổ sung tiêu chí về đô thị có tính chất đặc thù và Quyết liệt triển khai Nghị quyết số 54/2019 - NQ/TW của Bộ Chính trị
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao sự cố gắng của tỉnh và TP Huế trong thời gian qua, nhất là trong phòng, chống đại dịch COVID – 19. Phó Chủ tịch Quốc hội đặc biệt ấn tượng với sự tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2020 của Thừa Thiên Huế tuy có giảm (trong bối cảnh chung), nhưng không để âm; văn hóa – xã hội vẫn giữ được sự ổn định; quốc phòng – an ninh luôn đảm bảo; các dự án trên địa bàn tỉnh vẫn triển khai theo tiến độ. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh: “Đoàn công tác đánh giá rất cao công tác di dân vùng Thượng Thành. Qua tìm hiểu, chúng tôi thấy, người dân rất đồng tình, phấn khởi trước cách làm của tỉnh, TP Huế”.
Liên quan đến thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, tỉnh đã và đang thực hiện các bước để xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tuy nhiên, trong quá trình điều hành, quản lý và xây dựng phát triển tỉnh gặp khá nhiều khó khăn do phải bảo tồn các di sản văn hóa, cùng với nhu cầu phát triển kinh tế để nâng cao chất lượng đời sống người dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đề xuất, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét ban hành các Nghị quyết cho Thừa Thiên Huế về mở rộng địa giới hành chính TP. Huế; xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô Huế và bản sắc văn hóa Huế; cơ chế chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên Huế; thành lập thành phố Thừa Thiên Huế - Thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2021; các chỉ tiêu, tiêu chuẩn khác Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành vào năm 2025.
Kiến nghị cho phép tỉnh bổ sung tiêu chí về đô thị có tính chất đặc thù di sản đối với Thừa Thiên Huế vào nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Nhà nước cho từng giai đoạn 5 năm; được áp dụng định mức phân bổ chi xây dựng cơ bản tập trung nhằm đảm bảo định mức tối thiểu bằng mức bình quân theo tiêu chí dân số tương đương với Đà Nẵng, Cần Thơ cho phù hợp với quy mô diện tích và dân số.
Ngoài ra, Thừa Thiên Huế kính đề nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ quan tâm hỗ trợ, bố trí ngân sách Trung ương triển khai danh mục các dự án trọng điểm, các dự án ưu tiên đầu tư để đảm bảo các điều kiện xây dựng Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương; thực hiện chi trả đền bù giải phóng mặt bằng cho 2.400 hộ vùng Thượng Thành trong năm 2020; ưu tiên đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 49 trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ nguồn của Trung ương bố trí cho Bộ Giao thông Vận tải…
Hạ tầng khu tái định cư Hương Sơ khu vực 2 đang được xây dựng theo đúng tiến độ
 
Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang triển khai thực hiện Nghị quyết 54 năm 2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo cơ chế đặc thù. Đây là hướng đi đúng nhằm cụ thể hóa trong thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị. Với hướng đi này, tỉnh Thừa Thiên Huế đủ điều kiện để trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương. Đoàn công tác của Quốc Hội đồng tình với quan điểm, cần có cơ chế đặc thù về ngân sách để Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Muốn vậy, Thừa Thiên Huế cần sớm trình phương án để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét trong thời gian sớm nhất.  
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định: “Cùng với việc di dân trong Đề án di dời, giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế, tỉnh cần lưu ý việc duy tu, tôn tạo các công trình, kiến trúc, nhất là những kiến trúc phát lộ trên vùng Thượng Thành theo cơ chế ngân sách tạm thời. Để thực hiện vấn đề này, tỉnh sớm trình phương án để Quốc hội xem xét. Ngoài ra, tất cả những kiến nghị ở các vấn đề khác của tỉnh, trên cơ sở tổng hợp ý kiến, Đoàn công tác sẽ báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong kỳ họp tới, sớm có những quyết sách phù hợp hỗ trợ cho Thừa Thiên Huế”.
Bảo đảm an toàn hồ đập trên địa bàn tỉnh
Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, toàn tỉnh có 56 hồ thủy lợi, 12 hồ thủy điện. Song hiện tại, một số hồ chứa thủy lợi có những hạng mục phụ trợ hư hỏng, đập đất có hiện tượng sạt trượt mái và thấm nhẹ; các thiết bị cơ khí, một số công trình đường quản lý và công trình trên kênh xuống cấp chưa được đầu tư nâng cấp. Trong đó, đề nghị Trung ương hỗ trợ từ ngân sách để nâng cấp sửa chữa đập ngăn mặn, giữ ngọt Thảo Long; nâng cấp sửa chữa đập ngăn mặn Cửa Lác; đầu tư nâng cấp sửa chữa 8 đập, hồ chứa nước; xem xét đầu tư nâng cấp một số đường cứu hộ cứu nạn của một số hồ chứa lớn để đảm bảo an toàn trong việc phòng chống lũ lụt.
Đáp lại, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, Thừa Thiên Huế là địa phương có lượng mưa lớn, lại có nhiều hồ đập, với dung tích lớn. Vì vậy, vấn đề an toàn hồ đập phải luôn đặt lên hàng đầu. Những hồ đập xuống cấp mà tỉnh kiến nghị, đề xuất với Đoàn công tác, cần có phương án hỗ trợ sửa chữa ngay. Tuy nhiên, tỉnh cũng cần có sự quy hoạch về vấn đề thủy lợi để tránh những thiệt hại về kinh tế.
Duy trì mục tiêu “kép” phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội 
Báo cáo với Đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, năm 2020 là năm cuối cùng thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2016-2020, tuy nhiên do đại dịch COVID-19 bùng phát, gây ảnh hưởng nặng nề trên tất cả các lĩnh vực; trong đó tác động trực tiếp đến du lịch, thương mại vận tải, xuất nhập khẩu… Trước tình hình đó, tỉnh đã tập trung triển khai nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về mục tiêu “kép” là phòng, chống và kiểm soát dịch COVID-19, vừa tập trung chỉ đạo phát triển KT-XH.
Trong 6 tháng đầu năm 2020, tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh chỉ đạt 43,56% kế hoạch; tổng thu ngân sách 3.826,2 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 9,93% so với cùng kỳ. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công ước đạt 39,5% kế hoạch. Các dự án trọng điểm quốc gia tiếp tục được thi công và hoàn thiện. Công tác bồi thường và hỗ trợ cho các hộ dân thuộc đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I Kinh thành Huế (giai đoạn 1) đã cơ bản hoàn thành.
Nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong các tháng cuối năm 2020 là sẽ tiếp tục phòng, chống, kiểm soát dịch COVID-19 và tập trung các giải pháp hỗ trợ, ổn định sản xuất kinh doanh. Đôn đốc triển khai khởi công 01 dự án có trị giá từ 100 tỷ trở lên mỗi tháng; đổi mới phương thức sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh tái đàn lợn; tiếp tục thực hiện kế hoạch trồng rừng năm 2020, tăng cường các biện pháp bảo vệ và chống cháy rừng.
* Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh, TP Huế và các sở, ban, ngành liên quan, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và Đoàn công tác của Quốc hội, lãnh đạo tỉnh, TP Huế đã đi khảo sát công tác giải phóng mặt bằng khu vực Thượng Thành và kiểm tra thực tế tại Khu tái định cư Hương Sơ (TP. Huế); công trình đập Thảo Long (huyện Phú Vang).
Phó Chủ tịch Quốc Hội Phùng Quốc Hiển, cùng lãnh đạo tỉnh, TP Huế khảo sát  mặt bằng khu vực Thượng Thành Huế
 

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Đài Truyền thanh Huế)


Đ/c Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, nhận mẫu tượng “Người đàn ông cúi chào” của thành phố Namyangju, Hàn Quốc trao tặng thành phố Huế..